Giáo phận Loikaw ở Myanmar tiếp tục sống động ngay cả trong đau khổ

Giáo phận Loikaw ở Myanmar tiếp tục sống động ngay cả trong đau khổ

Do chiến tranh, các Giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân của Giáo phận Loikaw ở Myanmar phải bỏ nhà thờ ra đi, nhưng theo Đức cha Celso Ba Shwe ngay cả trong đau khổ Giáo hội vẫn tiếp tục sống và làm chứng cho Tin Mừng.

Cuộc xung đột ở quốc gia châu Á này hiện đã lan đến tất cả các tầng lớp dân chúng cũng như tất cả các nơi thờ phượng của các Kitô hữu và các tôn giáo khác. Dữ liệu của Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 660 ngàn người đã phải di dời kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Tại thành phố Loikaw có đa số Kitô hữu, thủ phủ của Bang Kayah, tiếp tục bị quân đội chiếm đóng sau khi binh lính chiếm nhà thờ Chúa Kitô Vua, sử dụng nơi thờ phượng làm căn cứ quân sự và buộc Đức cha Celso Ba Shwe và các tu sĩ khác đi trú ẩn trong rừng.

Trong thư gửi đến cộng đoàn giáo phận, Đức cha Celso Ba Shwe viết: “Chúng ta đang ở giữa một cuộc xung đột vũ trang, phải đối diện với sự tàn phá và hỗn loạn chính trị. Chúng ta phải rời nhà thờ chính tòa và gần như để lại mọi thứ ở trung tâm mục vụ giáo phận. Tình hình trên địa phận bị ảnh hưởng bởi các cuộc đụng độ rất nguy hiểm, hầu hết các giáo xứ đều bị bỏ trống”.

Nhưng theo ngài, Giáo hội do Chúa Kitô thành lập vẫn sống động và hiện diện. Điều quan trọng là tất cả mọi người phải hiệp nhất, sống trong sự hiệp thông thiêng liêng và liên đới trong cộng đoàn, hiệp nhất quanh Tin Mừng và Thánh Thể, vượt qua sa mạc. Và luôn biết rằng Chúa Kitô, Mục Tử Nhân Lành luôn chăm sóc đoàn chiên mà Người đã hiến mạng sống.

Trước thực tế hơn 20 giáo xứ trong số 41 giáo xứ trong giáo phận đã bị bỏ trống do xung đột, các linh mục và nữ tu cùng với các tín hữu đã phải di dời, Đức cha bày tỏ lòng biết ơn các linh mục vì sự gần gũi với Mục tử và dân chúng, vì sự hợp tác mục vụ quảng đại. Ngài cũng cám ơn các tu sĩ, và tất cả các tín hữu, môn đệ đích thực của Chúa Kitô, vì sự gắn bó với Tin Mừng và liên tục cử hành Thánh Thể.

Tiếp tục ngỏ lời với các tín hữu, vị mục tử khuyên mọi người không nản lòng sau những biến cố gần đây, trái lại ngài mời gọi họ “làm theo ý Chúa”, “ở đây và bây giờ”, tin tưởng nơi Người: “Trong khi sống trải nghiệm vô cùng đau buồn này, chúng ta có thể tự hỏi liệu Chúa có cách nào tốt hơn cho chúng ta hay không. Nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng đây là ý muốn của Người dành cho chúng ta vào lúc này, và đó là cách tốt nhất khiến chúng ta được vinh hiển trong việc rao giảng và làm chứng cho sức mạnh của Người”.

Trích bài giảng của Thánh Gioan Kim Khẩu, Đức cha Celso Ba Shwe nhắc lại: “Chỉ cần chúng ta là chiên con, chúng ta sẽ chiến thắng và ngay cả khi bị nhiều con sói bao vây, chúng ta vẫn có thể thắng vượt chúng. Nhưng nếu trở thành sói, chúng ta sẽ bị đánh bại, bởi vì chúng ta sẽ không có sự giúp đỡ của người chủ chiên, người không chăn sói nhưng chăn chiên. Vì thế, người chủ chiên sẽ bỏ đi và để anh chị em một mình, vì anh chị em ngăn không cho người chủ chiên thể hiện quyền của mình. Do đó, trong bối cảnh hiện tại, điều quan trọng là không được nản lòng nhưng tiếp tục quan tâm lẫn nhau. Chúng ta hãy làm mọi điều có thể để cư xử như những chiên tốt, quan tâm, khuyến khích, thể hiện tình thương và làm điều tốt”.

Đức cha kết thúc thư bằng việc phó thác cộng đoàn giáo phận cho Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Giuse, xin hai Đấng bảo vệ mọi người khỏi nguy hiểm của sự dữ và chiến tranh, và tìm được sự bình an trong ngày Giáng sinh.

Ngọc Yến – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *