Thêm một giám mục bị bắt tại Nicaragua

Nhà nước độc tài ở Nicaragua bắt giam thêm một giám mục, sau Đức cha Rolando Alvarez, đó là Đức cha Isidoro del Carmen Mora Ortega, Giám mục Giáo phận Siuma.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Ortega năm nay 63 tuổi, đã bị cảnh sát và dân quân bắt đi một nơi người ta không được biết. Hôm 20 tháng Mười Hai vừa qua, bà Martha Patricia, luật sư tranh đấu cho nhân quyền, xác nhận tin trên đây, theo trang mạng “100% Noticias”.

Vụ bắt giam này liên quan đến những lời tuyên bố của Đức cha Mota Ortega trong một bài giảng, khi ngài nói rằng Hội đồng Giám mục Trung Mỹ tiếp tục hiệp nhất trong lời cầu nguyện cho Đức cha Rolando Alvarez và các tù nhân chính trị khác”, điều mà nhà cầm quyền Sandino của Tổng thống Daniel Ortega nghiêm cấm.

Đức cha Alvarez đã bị bắt, kết án và giam cầm từ hơn 500 ngày qua.

Vụ bắt giam Đức cha Mora Ortega diễn ra trên đường phố ở thành phố La Cruz de Rio Grande, nơi ngài cử hành thánh lễ cho các trẻ em. Hai chủng sinh cùng đi với Đức cha là thầy Alester Saenz và Tony Palacio cũng bị bắt. Người ta chưa biết Đức cha bị cảnh sát đưa tới thành phố Matagalpa hay đưa thẳng tới nhà tù tra tấn Chipote, gần thủ đô Managua, nơi Đức cha Alvarez đang thi hành bản án 26 năm 4 tháng tù.

Trong bài giảng vừa nói, Đức cha Mora Ortega ca ngợi giáo phận Matagalpa của Đức cha Alvarez như một “mỏ đức tin”: mặc dù bị xách nhiễu đủ điều và những vụ hăm dọa, vẫn có nhiều người trung thành với Giáo hội và lãnh nhận trách nhiệm. Đức cha Alvarez thực là “một mục tử nhân lành hiến mạng sống vì đoàn chiên.”

Cuộc bách hại Giáo hội Công giáo tại Nicaragua gia tăng kể từ năm 2018 và cho đến nay, đã có tổng cộng 667 vụ tấn công Giáo hội, theo nghiên cứu của bà luật sư Molina Patricia, và nguyên trong tám tháng đầu năm nay, xảy ra 205 vụ tấn công. Ít nhất 151 thành phần của Giáo hội đã bị lưu đày hoặc bị trục xuất khỏi Nicaragua, kể cả 83 nữ tu và 58 linh mục. Một số lớn các tổ chức tôn giáo bị nhà cầm quyền Daniel Ortega đóng cửa, trong đó có Đại học Dòng Tên Trung Mỹ ở thủ đô Managua. Nhà nước buộc tội Đại học này về tội “khủng bố”.

(KAP 21-12-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *