Giáo Phận Nha Trang: Thánh Lễ Khai Mạc Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam


Tòa cảnh các tín hữu tham dự lễ khai mạc Năm Thánh Tôn Vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam

 Trải dài bề dày lịch sử  trên 400 năm, Tin mừng của Chúa đã được loan báo trên quê hương Việt Nam yêu quý. Theo sử liệu, trên 130.000 tín hữu của Chúa là các Bậc Tổ tiên, Cha Ông của chúng ta đã hy sinh vì chính đạo. Trong số đó, 117 vị đã được Hội thánh tuyên phong là Hiển thánh và 1 vị là Á thánh. Làm sao chúng ta quên được ngày diễm phúc của Giáo hội Việt Nam, ngày 19 tháng 6 năm 1988, ba mươi năm về trước, khi Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị, tại Đền thờ Thánh Phêrô ở Roma, đã tôn vinh các Ngài lên đài vinh quang trong hàng ngũ các Thánh. Hôm đó, trong bài giảng lễ, Đức Thánh Giáo Hoàng cũng đã ban lời nhắn nhủ “ Hỡi các Kitô hữu Việt Nam, chúng tôi có thể nói rằng máu các Thánh Tử đạo là cho anh chị em, là nguồn ân sủng để tăng trưởng đức tin. Nơi anh chị em, đức tin của Cha Ông chúng ta tiếp tục được thông truyền cho những thế hệ mới. Đức tin này là nền tảng giúp cho anh chị em, vừa trung thành với Quê hương Việt Nam, vừa tiếp tục là những môn đệ đích thực của Đức Kitô”.

Xem thêm hình ảnh

Và kể từ ngày lịch sử đó, tại các Nhà thờ, Nhà nguyện và trong tâm hồn của mọi tín hữu Công giáo Việt nam, đã vang lên lời kinh thể hiện lòng hiếu thảo của mình đối với các Bậc Tổ tiên Tử đạo, đồng thời hàm chứa ý nguyện cầu cho Tổ quốc Dân tộc của mình được “Quốc thái Dân an”, vì máu các Thánh Tử đạo đổ ra không phải chỉ trổ sinh các tín hữu của Chúa, mà còn liên lỉ khẩn cầu cùng Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, khấng ban muôn phúc lộc trên Quê hương Dân tộc Việt Nam yêu quý của mình.
https://youtu.be/p6s1-CIv2Ew
Sau phần công bố Lời Chúa, Cha Phêrô Nguyễn Xuân Phong đã đọc Trích bài giảng của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II trong ngày lễ phong thánh cho 117 vị tử đạo.Trích bài giảng của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong đại lễ tôn vinh hiển thánh 117 chân phúc tử đạo Việt Nam tại Đền thánh Phêrô ở Rôma ngày 19-06-1988

Anh chị em thân mến,

….. Trong cộng đoàn lớn lao của Hội Thánh, một cách đặc biệt, tôi xin chào các anh chị em Việt Nam thân yêu đến từ khắp nơi trên thế giới, từ Châu Mỹ, châu Á, từ châu Úc và tất cả các quốc gia thuộc châu âu. Tôi biết anh chị em mừng vui phấn khởi vì ước mong tôn vinh các vị Tử Đạo đồng hương, nhưng còn vì khi quay quần để tưởng nhớ đến các vị tử đạo, anh chị em cảm nhận nhu cầu xây dựng lại tình huynh đệ, tình bằng hữu, tình thân ái đang tràn ngập trong tâm hồn do bởi tất cả anh chị em đều có chung một quê hương. Trong khi sống lại ký ức về các ngài, anh chị em hướng về quê hương mình bằng tình yêu, sự nhung nhớ, và ước mong được sống một khoảnh khắc hiệp thông chứa chan hi vọng, trong lúc còn sống trong cảnh xa quê. Cùng với anh chị em, chúng tôi loan báo Đức Kitô chịu đóng đinh thập giá, hôm nay chúng tôi muốn tạ ơn Thiên Chúa vì chứng từ đặc biệt mà các vị tử đạo trong Hội Thánh của anh chị em đã cống hiến, dù phần đông các ngài là con dân Việt Nam, hay các vị thừa sai đến từ các quốc gia nơi đó niềm tin vào Đức Kitô  đã được cắm rễ.

Truyền thống của anh chị em nhắc chúng ta nhớ rằng lịch sử tử đạo của Hội Thánh Việt Nam từ khởi đầu đã rất phong phú và phức tạp. Từ năm 1533, nghĩa là từ lúc khởi đầu việc rao giảng Kitô giáo tại Đông Nam Á, trong suốt ba thế kỷ, Hội Thánh tại Việt Nam đã phải chịu những cuộc bách hại khác nhau, nối tiếp nhau, có đôi lúc ngưng nghỉ, như những gì đã xảy ra Hội Thánh phương Tây trong ba thế kỷ đầu tiên. Hằng ngày kitô hữu phải chịu chết vì Đạo, và rất đông là những người phải chết trên núi, trong rừng, nơi những miền đất độc hại họ bị lưu đày.

Làm sao kể cho hết cho dẫu chúng ta chỉ tự giới hạn trong số các vị được tuyên thánh hôm nay thôi, cũng không thể kể ra từng vị. Tất cả là 117 vị, trong số có 8 giám mục, 50 linh mục, 59 giáo dân và trong số giáo dân, có một phụ nữ là Anê Lê Thị Thành, mẹ của sáu người con.

Chỉ cần nhắc đến một hoặc hai khuôn mặt là đủ, chẳng hạn cha Vinh Sơn Liêm, dòng Đa Minh, chịu tử đạo năm 1773; ngài là vị tử đạo đầu tiên trong số 96 vị tử đạo người Việt Nam. Rồi tới một linh mục khác, cha Anrê Dũng Lạc, có cha mẹ là người ngoại đạo, rất nghèo; từ nhỏ đã được gởi cho một thầy giảng, trở thành linh mục năm 1823, là cha xứ và là nhà truyền giáo ở nhiều nơi trong đất nước. Hơn một lần,  ngài đã được thoát cảnh tù tội nhờ các tín hữu quảng đại đem tiền chuộc về, nhưng ngài ao ước được chết vì Đạo cách mãnh liệt. Ngài nói: “Ai chết vì đức tin sẽ được lên trời; ngược lại, chúng ta cứ phải trốn tránh liên tục, tiêu tốn tiền bạc để đút lót những kẻ bách hại! Sẽ tốt hơn nhiều nếu cứ để chúng tôi bị bắt và chết”. Được nâng đỡ nhờ lòng nhiệt thành lớn lao và nhờ ơn Chúa, ngài đã chịu trảm quyết tại Hà Nội ngày 21 tháng 12 năm 1839.

….. Nhưng chính từ đoàn rước đông đảo các vị tử đạo, từ những đau khổ của các ngài, từ nước mắt của các ngài, mà chúng ta có được “mùa lúa vàng của Chúa”. Là những bậc thầy của chúng ta, các ngài đã cho tôi cơ hội lớn lao để giới thiệu với toàn thể Hội Thánh sinh lực và sự vĩ đại của Hội Thánh Việt Nam: sức mạnh, sự kiên nhẫn, khả năng đối diện với mọi thứ khó khăn và loan báo Đức Kitô. Chúng ta tạ ơn Chúa vì những điều mà Thánh Thần làm phát sinh cách dồi dào giữa chúng ta!

Một lần nữa, chúng ta có thể nói rằng: với anh chị em, các Kitô hữu Việt Nam, máu các vị tử đạo là suối nguồn ân sủng để thăng tiến trong đức tin. Nơi anh chị em, đức tin của cha ông chúng ta vẫn tiếp tục thông truyền đến các thế hệ mới. Đức tin này vẫn là nền tảng của sự kiên trì nơi tất cả những ai coi mình thực sự là người Việt Nam, trung thành với quê hương, đồng thời mong muốn tiếp tục là những môn đệ đích thực của Đức Kitô. Tất cả các Kitô hữu đều biết rằng Tin Mừng kêu gọi phải tuân phục các thể chế loài người vì tình yêu đối với Thiên Chúa, làm điều thiện, cư xử như những người tự do, tôn trọng mọi người, yêu thương anh chị em, kính sợ Thiên Chúa, tôn trọng nhà cầm quyền và các tổ chức công cộng (x. 1 Pr 2, 13-17). Do đó, việc tìm kiếm công ích của đất nước là một bổn phận chân thành đối với người dân là Kitô hữu, trong sự tự do loan báo chân lý của Thiên Chúa, trong sự hiệp thông với các mục tử và anh chị em trong đức tin, trong ước mong được sống hòa bình với những người khác để thành tâm xây dựng phúc lợi cho mọi người.

….. “Máu các Thánh tử  đạo là hạt giống nảy sinh các Kitô hữu”. “Hạt giống sinh các Kitô hữu”. Ngoài hàng ngàn các tín hữu trong những thế kỷ qua đã bước theo Đức Kitô, ngày nay còn có những người đang làm việc, nhiều khi là trong khắc khoải và hi sinh từ bỏ với  tham vọng duy nhất là có thể kiên trì làm việc trong vườn nho của Chúa, như những tôi tớ trung thành hiểu được phúc lành của Nước Thiên Chúa.

“Hạt giống sinh các Kitô hữu” còn là tất cả những ai ngày nay đang sống giữa dân của mình và vì chính nghĩa của Thiên Chúa, cố gắng hiểu ý nghĩa của Tin Mừng Đức Kitô và thập giá của Người, cùng với bổn phận làm việc và cầu nguyện cho Nước Cha trị đến trong mọi tâm hồn, nhất là trong xứ sở mà Chúa đã kêu gọi họ sống ở đó. Bổn phận này, hoạt động nội tâm liên lỉ và mạnh mẽ này đòi hỏi sự kiên nhẫn và lòng hi vọng tín thác nơi những người biết rằng sự quan phòng của Thiên Chúa hoạt động cùng với họ, để làm cho những nổ lực cũng như những đau khổ của họ sinh hoa kết quả.

….. “Những ai trông cậy vào Người – vào Đức Kitô chịu đóng đinh trên thập giá và phục sinh – sẽ hiểu biết chân lý; những ai trung thành sẽ ở gần Người trong tình yêu, vì ân sủng và lòng thương xót được dành cho những ai Người tuyển chọn” (x. Kn 3,9).
Thưa Các Ngài là những vị được tử đạo!

Thưa Các Ngài là những người được tuyển chọn!

Xin hãy nghe đến cùng điều mà Sách Khôn Ngoan nói về các ngài: “Trong ngày phán xét, họ sẽ rực sáng như những tia lửa bén nhanh khắp rừng sậy” ( Kn 3,7).

Như những tia lửa, như những ánh chớp của nguồn sáng chiếu soi rực rỡ…Xin hãy nghe đến cùng điều mà mà Sách Khôn Ngoan nói về các ngài: “ Họ sẽ cai trị các dân tộc, hành quyền trên các dân và Chúa sẽ ngự trị trên họ đến muôn đời” ( Kn 3,8).
Chúa Kitô chịu đóng đinh trên thập giá và phục sinh. Đấng đã đến trong thế gian – không phải để “ xét xử thế gian, nhưng để nhờ Người mà thế gian được cứu độ” (Ga 3, 17).

Đức Kitô ấy! Cũng như các ngài đã dự phần đau khổ và thập giá của Chúa, thì các ngài cũng dự phần vào ơn cứu độ thế giới mà Người thực hiện.
Nguyện cho mùa gặt của các ngài sẽ kéo dài trong hân hoan!

Giáo dân Việt Nam thân mến !

Cha gởi lời chào chúng con từ bốn phương trời tuôn về Rôma vì ngày hân hoan mừng Chư Thánh Tử Đạo, vinh dự của Giáo hội chúng con hôm nay. Xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng con, và cha cầu chúc cho chúng con sống xứng đáng đời sống con cháu các vị Anh Hùng.

Ngày 19/6/1988, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phong thánh cho 117 vị Tử đạo. Trong 117 vị tử đạo bao gồm 8 giám mục, 50 linh mục và 59 giáo dân. Đặc biệt có 1 phụ nữ là thánh Ane Lê Thị Thành người ta thường gọi là bà Thánh Đê.

Vào lúc 15h00 ngày 07/07/2018, tại Trung tâm Hành hương Đền Thánh Đức Mẹ Nhân Lành giáo xứ Khánh Vĩnh, Giáo phận Nha Trang đã khai mạc Năm Thánh Tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Trước Thánh lễ là giờ Chầu và phép lành Mình Thánh Chúa, sau đó các cửa Nhà thờ đóng lại để chuẩn bị các Nghi lễ khai mạc Tôn vinh các Thánh Tử Đạo.

Đúng 16h00, Đoàn rước tiến đến tiền đường Nhà thờ để cử hành Nghi thức khai mạc theo thứ tự: Thánh giá, đèn hầu, giúp lễ, quý cha thuộc Hội đồng linh mục, cha Đại diện giám miền Ninh Thuận và Đức Ông Tổng đại diện sau cùng là Đức Giám mục Giáo phận.

Mở đầu nghi thức Đức Giám mục làm dấu Thánh giá khai mạc nghi thức tôn vinh.

Trong tâm tình tưởng nhớ và tri ân các bậc Tổ tiên anh hùng là các vị Thánh, Đức Giám mục Giáo phận kêu gọi mọi người hãy cảm tạ Chúa, Thánh Cả Giuse,  cảm tạ Mẹ Nhân Lành, Nữ Vương các Thánh Tử Đạo.

Tiếp đến là phút tưởng niệm và dâng hương tri ân của các vị đại diện.

Sau đó một thánh vũ tôn vinh các Thánh tử đạo do  Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ  thực hiện.
Đức Giám mục Giáo phận tuyên bố khai mạc Năm Thánh.
Cuối cùng, đoàn kiệu các Thánh Tử đạo đi vòng quanh Nhà thờ tiến vào Thánh đường để cử hành Thánh lễ.

Đúng 17h00, Đức Cha Giu se Võ Đức Minh, Giám mục Giáo phận đã cử hành trọng thể Thánh lễ Tạ ơn và Tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.
Đồng tế với ngài có Đức Ông Tổng đại diện Giáo phận, Quý Cha Đại diện Giám mục và gần 200 Cha đồng tế.
TrongThánh lễ hôm nay, còn có sự hiện diện của Quý Bề trên các Hội Dòng,  Quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo thành phần dân Chúa đến từ 9 Giáo hạt trong Giáo phận đã về tham dự.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse chia sẻ: “Thánh giá là con đường mở ra sự hy vọng, mở ra con đường ánh sáng. Các Thánh tử đạo Việt Nam đã không bao giờ oán hận nhưng còn cầu nguyện cho đao phủ sắp hành hình mình…………
Trong cuối tháng Năm vừa qua  chúng ta Tạ ơn tình thương kỳ diệu của Thiên Chúa đã ban cho Giáo phận Nha Trang có được 28 linh mục, thì hôm nay…….. ”

Sau lời nguyện kết lễ, Đức Cha Giu se, Giám mục Giáo phận đã long trọng ban phép lành Tòa Thánh và Ơn Toàn xá cho cộng đoàn phụng vụ.

Qua dòng thời gian hơn 60 năm, Thiên Chúa đã hướng dẫn Giáo phận vượt qua những thăng trầm của lịch sử, để ngày hôm nay chúng ta cùng với các Thánh Tử đạo không ngừng tạ ơn và tôn vinh Thiên Chúa đã khấng ban cho Giáo hội Việt Nam thân yêu và Giáo phận Nha Trang những  người con ưu tú, những chứng nhân anh dũng sáng ngời, để từ đây máu các Thánh Tử đạo sẽ trổ sinh các tín hữu của Chúa trên quê hương Việt Nam thân yêu này.

 


       
http://giaophannhatrang.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *