Giáo phận Thái Bình – Thánh lễ Truyền Dầu năm 2024

Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28/3/2024, vào lúc 8h00 tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Thái Bình, Đức Cha Đa-minh, Giám mục Giáo phận đã chủ tế Thánh lễ Truyền Dầu. Đồng tế với Ngài có Đức Cha Phê-rô, nguyên Giám mục Giáo phận; quý linh mục đoàn; cùng sự hiệp thông của quý thầy phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh, và cộng đoàn dân Chúa.

 

 

Bầu khí sáng Thứ Năm Tuần Thánh tại Tòa Giám Mục Giáo phận Thái Bình thật đặc biệt. Mặc dù những hạt mưa ngày càng dày, nhưng dòng người đổ về nơi đây càng lúc càng đông hơn. Sự hiện diện đông đảo của mọi thành phần trong Giáo phận nói lên sự hiệp nhất giữa các linh mục đoàn với Đức Giám mục, giữa các linh mục với nhau và với toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Giáo phận Thái Bình – Thánh lễ Truyền Dầu năm 2024

 

 

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức Cha Đa-minh trích từ Lời Chúa trong Tin Mừng Thánh Luca:  “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe”, để khơi lên cho cộng đoàn những tâm tình về tính ngôn sứ của người Kitô hữu, cách riêng trong sứ vụ của các linh mục trong ngày lễ hôm nay. Theo ngài, mỗi chúng ta cần là một bài giảng, không những qua những lời dạy, câu chữ…nhưng còn là qua đời sống thánh thiện, đạo đức, cách cư xử… để đem niềm vui, sự an ủi cho người khác, đem sự thật, công bằng… đến cho mọi người; làm sao Lời Kinh Thánh phải được ứng nghiệm trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.

 

 

Nhắn gửi riêng tới các linh mục, Đức Cha Đa-minh nhấn mạnh rằng: Các linh mục hãy làm cho Đức Kitô thực sự hiện diện trong mình, là hiện thân của Chúa Kitô giữa trần gian, là ân sủng của Chúa cho mọi người. Vì Lời Chúa có sức biến đổi nên qua mỗi bài giảng trong thánh lễ, linh mục phải đưa mình, đưa người khác đến chân lý, và từ đó gặp được chính Chúa.

 

 

Sau bài giảng, các Linh mục lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức thánh trước mặt Đức Giám mục về trách nhiệm phục vụ cộng đoàn, về việc từ bỏ bản thân để nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô và về tư cách là người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa. Các thành phần dân Chúa trong giáo phận cũng hiệp ý với Đức Giám mục và Linh mục trong Giáo phận của mình để cùng nhau khám phá và sống lại hồng ân ơn gọi làm Kitô hữu qua hình ảnh của Dầu Thánh và tham dự vào chức Linh mục phổ quát bởi Kitô có nghĩa là “Đấng được xức dầu”. Người Kitô hữu là người có Chúa Kitô, người được xức dầu để thuộc về Chúa Kitô.

 

 

Thánh lễ tiếp tục với nghi thức nghi thức làm phép 3 loại dầu: Dầu Thánh (SC), Dầu Dự Tòng (OS), Dầu Bệnh Nhân (OI) và phần Phụng vụ Thánh Thể.

 

 

 

 

 

 

Thánh lễ Truyền Dầu đã kết thúc trong niềm vui và đầy tràn ân sủng, bình an của Chúa. Dầu Thánh sau khi làm phép được rước về Nhà Chung Giáo phận chia cho các linh mục để các ngài thi hành sứ vụ của mình nơi các giáo xứ.

 

 

 

Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho toàn thể cộng đoàn, cách riêng cho các linh mục, để các ngài tiếp tục cộng tác đắc lực vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa; sống thật thánh thiện, can đảm, cùng chết với Đức Kitô để được sống lại với Ngài; đón nhận được thần khí bình an của Đấng Phục Sinh để trở thành bài giảng sống động, đem lại bình an cho chính mình và cộng đoàn.

 

BTT GPTB

https://giaophanthaibinh.net/giao-phan-thai-binh-thanh-le-truyen-dau-nam-2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *