Giáo phận Thanh Hóa: Thánh lễ giỗ 20 năm Đức Cha Cố Bartolomeo Nguyễn Sơn Lâm

“Lòng biết ơn là trí nhớ của con tim”. Có lẽ là tâm tình chung của toàn thể Giáo phận Thanh Hóa khi nhớ về Đức Cha Cố Bartolomeo Nguyễn Sơn Lâm trong ngày lễ giỗ 20 năm của Ngài (2003 – 2023). Thánh lễ đồng tế đã được diễn ra vào lúc 9g30, ngày 12/06/2023 tại nhà thờ Chính Tòa.  Thánh lễ do Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường, giám mục giáo phận Thanh Hóa chủ tế, cùng đồng tế với ngài còn có Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Quý cha Tổng Đại Diện, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo phận tham dự.

Có lẽ đối với Giáo phận Thanh Hóa, Đức Cha Bartolomeo có một vị trí thật đặc biệt trong lòng mỗi người tín hữu nơi đây. Ngài là một mục tử đầy yêu thương và thấm đẫm mùi chiên. Chính trong những thời khắc khó khăn của thời cuộc, toàn Giáo phận chỉ có vỏn vẹn 13 linh mục và hầu hết các ngài đã cao niên. Các cơ sở sinh hoạt tôn giáo như; nhà thờ Chính Tòa, Tòa Giám mục, hay hội Dòng Mến Thánh Giá đã bị tàn phá và xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng bởi các cuộc chiến tranh. Trong 9 năm coi sóc giáo phận (1994 – 2003), Đức Cha cố Bartolomeo đã hồi sinh Giáo phận Thanh Hóa thật thần kỳ như ; đến năm 2003, số linh mục đoàn đã là 47 trông coi 46 giáo xứ trong Giáo phận. Các công trình tôn giáo được trùng tu, sửa chữa khang trang hơn. Đi cùng với những sự thay đổi đó, lòng đạo của giáo dân cũng như những nghi thức trong phụng vụ được chú ý với việc hồi phục, giữ lại những truyền thống thật tốt đẹp mà nó vốn có… Có thể nói,  để có được một Giáo phận Thanh Hóa như ngày hôm nay, là nhờ công lao rất lớn của Đức Cha Cố Bartolomeo là vậy.

Bài chia sẻ trong thánh lễ giỗ 20 năm của Đức Cha cố Bartolomeo, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, một người bạn đã gắn bó với ngài hơn 19 năm khi ngài còn là giám mục Giáo phận Đà Lạt, đã mượn bối cảnh của các bài đọc và Tin Mừng để nói về cuộc đời Đức Cha cố Bartolomeo. Với Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha cố Bartolomeo là mẫu gương của sự hy sinh tuyệt vời, là người mục tử sẵn sàng đón nhận thử thách và bước theo Chúa trên con đường thập giá. Trong suốt 28 năm giám mục của ngài, Đức Cha cố Bartolomeo đã thực sự hết mình với đoàn chiên trong những khó khăn thời cuộc. Ngoài mẫu gương hy sinh, Đức Cha Cố Bartolomeo là một người thông minh, sắc sảo, là con người của sự phân định, rất mực yêu thương đoàn chiên mà thiên Chúa đã trao của mình. Kết thúc bài chia sẻ của mình, Đức Hồng Y Phêrô gợi lên cho cộng đoàn hiện diện tâm tình về lòng biết ơn, ngài mời gọi mọi người, dù linh mục, tu sĩ hay giáo dân …tất cả hãy cùng chung tay xây dựng Giáo phận Thanh Hóa thân yêu như Đức Cha Cố Bartolomeo đã từng thao thức. Đức Hồng Y Phêrô cũng quên xin cộng đoàn hiện diện cùng hiệp ý với ngài, cùng cầu nguyện cho cố Đức Cha Bartolomeo dâng lên Thiên Chúa lời tôn vinh và ngợi khen.

Sau bài chia sẻ, thánh lễ được tiếp diễn với phần dâng lễ vật và phụng vụ thánh thể.

Giáo phận Thanh Hóa: Thánh lễ giỗ 20 năm Đức Cha Cố Bartolomeo Nguyễn Sơn Lâm

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Tổng Đại Diện Micae Trịnh Ngọc Tứ đã thay mặt cho linh mục đoàn giáo phận Thanh Hóa nói lên lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức Hồng Y Phêrô, Đức Cha Giuse, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể cộng đoàn hiện diện đã yêu thương Đức Cha Cố Bartolomeo để hiệp dâng thánh lễ giỗ 20 năm, cầu nguyện cho ngài.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tri ân và cảm mến. Nguyện xin Chúa qua sự chuyển cầu của Thánh cả Giuse, Mẹ Maria ban cho linh hồn Đức Cha cố Bartolomeo mau được hưởng nhan thánh Chúa. Amen

BTT Giáo phận Thanh Hóa

Xin xem thêm hình ảnh tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *