Giáo xứ Thánh Louis, Sổm-đệt Thái Lan tổ chức thánh lễ trọng thể mừng Thánh bổn mạng

Hòa trong niềm vui của toàn thể Giáo Hội mừng kính thánh Louis, vào lúc 10g ngày 20.08.2022, giáo xứ Thánh Louis, Sổm-đệt tổ chức thánh lễ trọng thể mừng Thánh bổn mạng.

Chào đón Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận Tha-re Nỏng-sẻng

Hôm nay, giáo xứ Thánh Louis, Sổm-đệt được hân hạnh đón tiếp vị Chủ tế là Cha Thawichai Siwarakun, Tổng Đại diện Tổng Giáo phận Tha-re Nỏng-sẻng.

Qua sự cho phép quý cha giám đốc hai trường học gần giáo xứ, quý thầy cô giáo cùng bà con đã có nhiều sự chuẩn bị về trang trí, văn nghệ, ẩm thực và đón tiếp. Do đó, ngày mừng Lễ Bổn Mạng của giáo xứ được thêm phần long trọng và sốt sắng.

Khánh thành nhà xứ mới

Khởi đầu, giáo xứ chỉ là một giáo điểm rất nhỏ của Giáo phận, chỉ có một vài hộ gia đình Công giáo người Thái gốc Việt, gốc Hoa định cư từ xưa làm nông và buôn bán, cùng một số gia đình quý thầy cô giáo người Philippines mới đến đây dạy học. Từ năm 2018, giáo điểm nhỏ bé này được Đức Cha Giáo Phận Tha-re Nỏng-sẻng giao cho cha Phao-lô Đỗ Bá Hoàng, O.P., Dòng Đa Minh Việt Nam tiếp quản. Sau đó, trải một thời gian xây dựng, nhà thờ đầu tiên được xây dựng mới hoàn toàn. Đến ngày 03.08.2019, giáo xứ Thánh Louis Sổm-đệt chính thức được thành lập. Sau thời gian gần 3 năm bị hạn chế bởi dịch bệnh Cô-vid 19, đến nay công việc dựng nhà xứ mới được hoàn tất. Chính vì thế, việc mừng Lễ Bổn Mạng giáo xứ hôm nay cũng là ngày giáo xứ mừng khánh thành nhà xứ mới.

Thánh Lễ mừng kính Thánh Louis Bổn Mạng giáo xứ

Trong Thánh lễ có sự tham dự đồng tế của quý cha Giám đốc Chủng viện, quý cha Giám đốc trường học, cùng quý cha thuộc các giáo xứ lân cận, quý Sơ Dòng Thánh Paul de Chartres, quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá, các em tiểu chủng sinh Giáo phận và bà con giáo dân.

Trong bài giảng lễ, Cha Tổng đại diện Giáo phận đã chia sẻ Tin Mừng cho bà con giáo dân, cũng như đã tóm tắt lại lịch sử hình thành giáo xứ để bà con giáo dân thêm hân hoan và cùng vị Thánh Bổn Mạng của giáo xứ mà tạ ơn Thiên Chúa về biết bao hồng ân Người đã ban.

Trước đây, khi các cha đến dâng thánh lễ cho bà con, quý cha chỉ dâng tại các gia đình nhỏ, chật hẹp. Lúc đó, nơi đây chỉ là một nhóm Kitô hữu nhỏ sống giữa môi trường đông đảo anh chị em Phật giáo. Tuy thế, đời sống đức tin của bà con cũng khá vững vàng và mạnh mẽ. Nay, bà con đã có được một ngôi nhà thờ mới khang trang cùng một giáo xứ đang trên đà phát triển. Chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa về muôn hồng ân Chúa đã ban cho giáo xứ.

Sau phần Hiệp lễ, cha chánh xứ Phaolô Đỗ Bá Hoàng, O.P. đã đại diện toàn thể bà con giáo xứ cảm ơn cha Tổng đại diện Giáo phận, cùng quý cha đồng tế, quý sơ, quý khách, và toàn thể quý ân nhân.

Hướng sứ vụ loan báo Tin Mừng hiện nay tại đất Thái

Ngoài việc tiếp quản Giáo xứ Thánh Louis Sổm-đệt, trước đó, cha Phaolô Đỗ Bá Hoàng, O.P.  cũng đã được quý cha trong Giáo Phận tin tưởng giao làm cha xứ Giáo xứ Nỏng-hang cách đây gần 50km về phía Đông. Bên cạnh đó, hiện nay, Cha Phaolô Đỗ Bá Hoàng, O.P. cùng Cha Giuse Vũ Hải Vương, O.P. còn quản thêm hai giáo điểm nhỏ là Tairôm, cách giáo xứ Nỏng-hang 55km và giáo điểm Nỏng-i-bụt cũng cách xa giáo xứ Nỏng-hang khoảng 30km.

Như vậy, qua nhiều hồng ân Chúa ban cho bà con giáo xứ thánh Louis Sổm-đệt, chúng ta thấy cánh đồng loan báo Tin Mừng tại Thái Lan còn rất mênh mông. Nhiều giáo điểm xa xôi khác cũng đang cần sự nâng đỡ, gầy dựng để đời sống đức tin được lớn mạnh và phát triển. Hy vọng một ngày nào đó trong tương lai nhiều giáo điểm khác cũng được trở thành giáo xứ như giáo xứ Thánh Louis Sổm-đệt.

Martin Nguyễn Quốc Trụ, O.P.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *