Giờ Kinh Gia Đình

Nếu nói thánh lễ Misa là đỉnh cao của phụng vụ trong giáo hội Công Giáo, thì giờ kinh (tối, sáng) gia đình phải được coi như trung tâm của sinh hoạt phụng vụ trong việc sống đạo của một giáo hội thu nhỏ; Đó là “ Hội thánh tại gia”.

Trong nhiều gia đình, vì ở xa thánh đường, vì điều kiện làm việc mưu sinh, hoặc vì nhiều lý do khác nữa khiến họ không thể hàng ngày tham dự thánh lễ hay làm các việc đạo đức khác được thực hiện nơi không gian nhà thờ, thì việc tổ chức giờ kinh trong gia đình sẽ phân nào bù đắp cho việc không thể đến thánh đường hằng ngày của các tín hữu. Vì vậy việc thực hiện giờ kinh tối (sáng) rất cần thiết và hữu ích cho các gia đình công giáo trong mọi thời, mọi nơi, (nói thế không có nghĩa những gia đình ở gân nhà thờ thường xuyên đi lễ sáng tối, không tổ chức đọc kinh được. Nhưng vì lòng yêu mến và sốt sắng, gia đình vẫn có thể tổ chức các giờ kinh (sáng) tối được).

Qua nội dung của các bản kinh, như: Xin tha tội chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con(Kinh lạy Cha)…Cho Đức giáo hoàng cho Hội thánh , cho Nước con , cho gia đình con, cho kẻ tình nghĩa cùng kể thù địch (kinh khấn Đức Mẹ hằng cứu giúp)…Bay hãy xin thì bay sẽ được (kinh Vực sâu)… Xa Mẹ chúng con biết cây trông ai, đời chúng con gian nan khổ sở lắm (kinh lạy Nữ Vương gia đình)…mà khi miệng đọc trí suy, thì những tư tưởng lành thánh đó sẽ dần dà thâm nhập vào tâm hồn mỗi người và hình thành nhân cách tốt đẹp. Nhất là nơi các con trẻ.

Ngày xưa, Bố mẹ tôi ấn định, tuy không viết thành văn bản, hay nội quy, nhưng cứ đúng bảy giờ tối (19g) là anh chị em chúng tôi dù đang chơi hay làm bất cứ việc gì, ở đâu thì cũng phải gác lại để mà tụ họp, quây quần dưới bàn thờ Chúa để đọc kinh (Việc này nói lên tinh thần hiệp thông, tham gia và đồng trách nhiệm).

Trước khi bắt đầu nguyện kinh, Ba tôi thường vắn tắt nói ý cầu nguyện cho mọi người biết; Chẳng hạn khi bắt đầu vụ gieo sạ giống, Ba hướng cả nhà cầu xin ơn cho mưa thận gió hòa; Khi chúng tôi bắt đầu niên học mới, thì xin ơn cho được học hành tiến bộ giỏi giang; khi có chiến tranh loạn lạc, Ba bảo xin cho được ơn thanh bình yên ổn; khi có người lối xóm mới qua đời, gia đình tôi cầu nguyện cho linh hồn đó…Tóm lại trước các giờ kinh. Ba kêu gọi mọi thành viên trong gia đình cầu nguyện thẻo ý mà người cho là cần thiết nhất.

Sau khi lần hạt năm chục: Vui; Thương; Mừng theo tường ngày thì đến phần đọc lời Chúa. Sau  Phúc Âm (theo sách phụng vụ lời Chúa quanh năm), một thành viên trong gia đình sẽ đọc lời chia sẻ.

Kết thúc giờ kinh thì sau đó mỗi người có thể làm gì riêng tư tùy ý.

Một gia đình sẽ trở nên hạnh phúc, có bâu khí đầm ấm và đẹp đẽ biết bao, khi tối đến mọi thành phần trong gia đình quây quần hiệp nhất bên nhau dưới bàn thờ Chúa để dâng lên Ngài lời tạ ơn, cũng như xin Thiên Chúa ban cho mọi ơn lành hồn xác, để có thể sống xứng đáng là những con chiên lành ngoan ngoãn vâng nghe và thực thi ý Chúa. Bởi vì gia đình đó luôn có Chúa Giê-su luôn hiện diện, đồng hành và chia sẻ với mọi người.  Vì như chính Chúa đã phán; “Ở đâu có hai ba người họp lại vì Danh Ta, thì ở đó có Ta.” (Mt18, 20)

                                                  

Đaminh Trần Văn Chính.

https://youtu.be/PxiWAHwQwl8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *