Giới Trẻ Đa Minh Cách Ly nhưng không Chia Ly

 

Từ đầu những ngày tết năm Canh Tý 2020 dịch bệnh Corona bắt đầu bùng phát từ Vũ Hán, cũng là dịp nghỉ Tết cổ truyền của người Việt Nam nên Huynh đoàn cũng cho các bạn trẻ nghỉ sinh hoạt hàng tuần. Đến nay cũng phải gần 3 tháng mình đã đặt câu hỏi cho một số huynh đoàn. “Huynh đoàn bạn đã nghỉ sinh hoạt bao lâu?” Mình nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau: Huynh đoàn A đã nghỉ từ tết đến giờ, Huynh đoàn B thì nghỉ 1 tháng, Huynh đoàn mình thì nghỉ từ ngày nhà thờ không tổ chức Thánh Lễ có sự tham dự của giáo dân.

Mùa dịch cách ly nghỉ không hoạt động trực tiếp nhưng các bạn trẻ giáo phận Xuân Lộc đã cách ly nhưng không quên mình là một thành viên thuộc gia đình Đa Minh vẫn hết mình sống dựa trên 4 trụ cột của Dòng: Cầu Nguyện, Hiệp Thông, Học Tập, Tông Đồ.

 Hình 1. Thi đua Làm Thánh Giá trong Hội Thi Học Tập, Vận Động Cấp Huynh Đoàn Giáo Phận Xuân Lộc 2019

Trước tình hình Cách ly như hiện nay Anh Duy thuộc Huynh đoàn Hưng Bình – Liên huynh Gia Kiệm đã nghĩ ra cách dựa trên Group Huynh đoàn đã tạo trên mạng xã hội Facebook để kết nối với nhau. Các sinh hoạt hàng tuần của Huynh đoàn trẻ có phần chia sẻ Lời Chúa vào thứ tư hàng tuần thì giờ đây anh Duy đăng đoạn Lời Chúa ngày chủ nhật tới lên cho mọi người xem cũng vào thứ tư để giữ thói quen sinh hoạt của huynh đoàn.

Anh Duy có chia sẻ: “Lần đầu kêu gọi mọi người cùng chia sẻ Tin Mừng Group Facebook Giới Trẻ Đa Minh Hưng Bình cũng được sự ủng hộ của chị Lan phụ trách huynh đoàn trẻ, cũng như nhận được sự chia sẻ Lời Chúa từ anh chị khác trong huynh đoàn. Trong những giờ đầu tiên mới đăng Tin Mừng ngồi đợi comment chia sẻ từ mọi người đôi lúc cũng khiến mình nản và từ bỏ không đăng tin mừng nữa nhưng giống như có sự tác động của  ơn Chúa Thánh Thần những lúc mình muốn từ bỏ, định đăng thông báo mình sẽ không đăng tin mừng nữa thì lúc này mình lại nghĩ mục tiêu mình muốn đạt đến nhỏ hơn chỉ mong mọi người có thể xem tin mừng là mình vui rồi. Mình đã đăng được 3 tuần thì mỗi tuần nhận được cũng 2 – 3 lời chia sẻ của các anh chị khác, tuy không nhiều nhưng đây cũng là động lực để mình tiếp tục đăng đoạn Lời Chúa cho những tuần tiếp theo. Mình mong muốn Lời Chúa vẫn tiếp tục được chia sẻ đến mọi cá nhân và từ các chia sẻ giúp Lời Chúa sống động hơn mỗi người trong Huynh đoàn trẻ”.

 

Hình 2. Chia sẻ Lời Chúa thứ tư hàng tuần trong Group Giới Trẻ Đa Minh Hưng Bình

Từ những ngày đầu cách ly xã hội huynh đoàn mới nghỉ 1 tuần, nhưng anh Phương – Huynh đoàn Tâm An – Liên huynh An Bình vẫn không quên nhắn tin hỏi thăm các bạn trẻ trong huynh đoàn mình. Trong lần nói chuyện anh có chia với mình nhiều kinh nghiệm hữu ích khi anh đứng với vai trò phụ trách huynh đoàn trẻ.

Anh Phương chia sẻ: “Huynh đoàn anh ban đầu cũng chỉ có gần 10 người nhưng sau 1 năm anh lên Phụ trách Huynh đoàn trẻ số thành viên lên đến 50 người và con số vẫn tiếp tục tăng lên. Để kêu gọi các bạn tham gia huynh đoàn anh đã kêu gọi các bạn nam từ việc cùng có các sở thích chung là đá banh, các bạn nữ bằng các điệu vũ, sinh hoạt của huynh đoàn để có thể kêu gọi các bạn vào sinh hoạt trong Huynh đoàn. Mình đã kêu gọi thì cũng cần thường xuyên hỏi thăm các thành viên vì các bạn là người mới chưa thể hòa nhập, thường xuyên hỏi thăm để giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập với Huynh đoàn hơn”

Sự nhiệt tình và tâm huyết từ người trưởng giới trẻ huynh đoàn đã lan tỏa đến các thành viên giúp các bạn ngày càng yêu mến Thánh Đa Minh và tham dự vào trong Huynh đoàn ngày càng nhiều hơn. Hy vọng mỗi anh chị trưởng huynh đoàn, liên huynh, giáo phận đều có trong mình tình nhiệt huyết để cùng theo các bạn trẻ giúp cho giới trẻ Đaminh ngày càng lan rộng hơn đến với mọi nơi các bạn trẻ đi đến.

Hình 3. Sinh hoạt giới trẻ của Liên Huynh An Bình

Học tập là một phần không thể thiếu của tất cả những ai khi tham dự vào huynh đoàn Đaminh, từ năm 2018 giáo phận đã tổ chức Khóa Kỹ Năng để giúp cho các bạn trẻ trong huynh đoàn trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết giúp ích cho huynh đoàn và công việc ngoài xã hội.

Hình 4. Trại Thực Hành Khóa Kỹ Năng năm 2019 chủ đề “Tình Hiệp Nhất”

Khóa kỹ năng không chỉ cung cấp cho các bạn trẻ kỹ năng mà còn cho mỗi người tham dự các hiểu biết nhiều hơn về Huynh đoàn qua các bài học. Từ khi bắt đầu khóa học Thầy Ngọc Minh đã thành lập cho lớp Group chung HĐGT_ Xuân Lộc để mọi người có thể cùng nhau trao đổi thông tin.

Trong hoàn cảnh bệnh dịch các thành viên không thể gặp nhau nhưng các anh chị từ khắp mọi nơi trong giáo phận chia sẻ đến mọi người từ giờ lễ trực tuyến, tin tức giáo hội, bài chia sẻ tin mừng của Đức Thánh Cha, các bài viết về giới trẻ, tĩnh tâm Mùa Chay từ quý cha trong Dòng.

Hình 5. Các hoạt động trong Group HĐGT_Xuân Lộc

Trong thời gian dịch bệnh không thể trực tiếp tổ chức các hoạt động Tông Đồ nhưng mỗi bạn trẻ huynh đoàn đều góp những phần hiện kim của cá nhân hay huynh đoàn mình đến mọi thành phần cần giúp đỡ trong mùa dịch như ủng hộ vào Quỹ Chữ Thập Đỏ giúp đỡ bệnh nhân bị COVID-19, góp phần vào những phần quà ủng hộ người bán vé số,…

Các bạn trẻ trong thời gian dịch bệnh đã dùng những cách hoạt động mới để góp phần vào việc phát triển của Huynh Đoàn Đa Minh giúp mọi người trong huynh đoàn mùa dịch “cách ly nhưng không chia ly”. Hy vọng bài viết có thể giúp cho hoạt động của các huynh đoàn trên giáo phận Xuân Lộc và trên toàn quốc.

Xin gửi lời cám ơn đến những cá nhân đã góp phần cho sự phát triển của Huynh đoàn. Cùng gửi lời cám ơn đến những câu chuyện, hình ảnh anh chị đã chia sẻ cho mình để hoàn thành được bài viết.

Mary Pham

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *