Giới trẻ Đa Minh Giáo phận Bà Rịa tĩnh huấn Mùa Chay 2024

Trong tâm tình của những người con muốn trở về cùng Chúa trong chay tịnh và sám hối, cũng là dịp để mọi người chuẩn bị tâm hồn bước vào tâm điểm của mùa Chay là Tuần Thánh sắp tới. Ban phục vụ Huynh đoàn giáo phận Bà Rịa đã tổ chức buổi Tĩnh huấn mùa Chay cho các em Giới trẻ tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu vào ngày 10.03.2024 – Chúa Nhật thứ 4 Mùa Chay.

Vào lúc 13 giờ 30, Ban phụ trách Giới trẻ các cấp cùng 178 em giới trẻ thuộc các Huynh đoàn đã tập trung đông đủ tại Trung tâm Đức Mẹ Bãi Dâu, đặc biệt, có sự đồng hành của các vị đại diện Ban phục vụ các Liên Huynh: Bà Rịa, Long Hương và Vũng Tàu. Sau khi nghe những lời chia sẻ và tâm tình của các vị đại diện, các bạn trẻ hăng say bước vào buổi tĩnh huấn với một niềm tin và hy vọng có một mùa Chay Thánh tràn đầy hồng ân của Chúa.

Đúng 14 giờ 00, vị Đại diện Ban phục vụ Liên huynh Bà Rịa cử hành nghi thức khai mạc và Thánh hoá.

Sau nghi thức thánh hóa, lúc 14 giờ 30, các bạn trẻ được Cha Gio-an Nguyễn Khắc Tuấn O.P. – Đặc trách Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Bà Rịa giảng tĩnh huấn và chia sẻ đề tài: “Sám hối và Trở về”. Cha nói với các bạn trẻ rằng: Cuộc sống hiện đại đã làm chúng ta ngày một xa rời Chúa. Chúng ta nói yêu Chúa, nhưng đã dám dành trọn một ngày cho Chúa chưa? Hay chỉ đến với Chúa vì nghĩa vụ? Đến nhà thờ thì ở ngoài cổng, ở trên xe để bấm điện thoại và nói chuyện. Yêu Chúa, nhưng lại không chịu mở lòng, mở rộng vòng tay đón nhận những anh chị em lầm lỡ quay về thì cần phải xét lại. Tâm hồn của chúng ta giống như một sa mạc khô cằn, càng trở nên vô cảm, ích kỷ và hẹp hòi. Và cha nhấn mạnh rằng: Cuộc sống của một con người quá mong manh, nếu không biết sám hối, thay đổi và quay trở về cùng Chúa, thì cuộc sống của mỗi người cũng chỉ là vô nghĩa. Với lời chân tình, Cha mong các bạn trẻ hãy trở thành ngọn đuốc soi dẫn cho những giá trị của Tin Mừng đến với mọi người bằng cuộc sống vị tha, bao dung và đồng hành cùng với mọi người xung quanh.

Tiếp đến, các bạn trẻ có những giây phút thinh lặng hồi tâm và lãnh nhận bí tích Hoà Giải. Sau đó, Cha Gio-an Nguyễn Khắc Tuấn O.P. dâng Thánh Lễ tạ ơn cũng như cầu nguyện cho tất cả anh chị em, cho quý ân nhân và thân nhân của gia đình Đa Minh.

Đúng 18 giờ 00, các bạn trẻ bước vào các chặng Thánh Giá. Màn đêm dần buông xuống, những ngọn nến được thắp lên, soi dẫn mọi người trên con đường chiêm ngắm 14 Chặng Thánh Giá. Với 14 chặng Đàng Thánh Giá, các bạn trẻ suy niệm về cái khôn, cái khốn, cái khó và cái không của bản tính mỗi người được  đưa ra dưới ánh sáng của Tin Mừng. Cái tôi ích kỷ hẹp hòi, cái tham vọng vinh hoa quyền quý, cái loại trừ Thiên Chúa và cả cái sự hèn nhát không dám chấp nhận đau khổ, không dám bước đi cùng Chúa đã được lột trần và phơi bày ra cho chúng ta.          Kết thúc 14 chặng Đàng Thánh Giá, các bạn trẻ được trở về khung cảnh năm xưa tại đồi Can-vê và đang dừng chân nép mình dưới bóng Thánh giá Chúa Giê-su, để kín múc nguồn sức mạnh thiêng liêng mà tiếp tục cất bước đăng trình về phía trước. Dù chúng ta yếu đuối tội lỗi, chưa đi trọn vẹn con đường Thập giá của cuộc đời mình, nhưng chỉ cần chúng ta biết cảm thông với nhau, đồng hành với nhau và nâng đỡ cho nhau, sẽ làm vơi đi sức nặng Thập giá của người thân, của tha nhân, và hân hoan trở nên những tông đồ của Lòng Thương Xót Chúa, đánh thức niềm tin của thế giới này. Ước mong sao mỗi người trẻ, hãy chôn đi con người tội lỗi, tệ bạc, đầy những khiếm khuyết của mình, để rồi chúng ta nhận ra rằng, mỗi ngày Chúa luôn đồng hành với chúng ta trên hành trình Gôn-gô-tha của cuộc đời.

Với tâm tình của một “người con hoang trở về”, chúng ta hãy nhìn lên Chúa, cảm nhận Chúa đang hiện diện với mỗi người chúng ta. Hãy từ bỏ con người cũ của mình để dám đương đầu trước những thử thách và bước theo Chúa mỗi ngày.

Ngày tĩnh huấn khép lại trong niềm vui và thanh thản của từng bạn trẻ. Vui vì mọi người đã cùng với Chúa đi lại con đường thương khó. Vui vì chúng con nhận ra những giá trị của cuộc sống mà chúng con đã vô tình đánh mất, hay để lạc đâu đó. Ước mong sao mỗi người trẻ chúng con luôn ý thức về tình yêu thương bao dung của Chúa, để mỗi người chúng con đừng bao giờ đánh mất tình yêu, đánh mất niềm tin, đánh mất niềm hy vọng, sự bao dung và vị tha của Chúa.

Nguyễn Thùy Diễm

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *