Giới Trẻ Đa Minh Liên Huynh Phú Thịnh, Gp. Xuân Lộc: Ra đi ướp hương cho đời

Với mong ước sống tinh thần yêu thương, chia sẻ niềm vui với những người kém may mắn, ngày 10-11/4/2022, giới trẻ Đaminh Liên huynh Phú Thịnh thuộc Giáo Phận Xuân Lộc cùng với Ban phục vụ Liên huynh, các vị ân nhân…đã mang theo những phần quà đến thăm cơ sở bảo trợ xã hội Trọng Đức ở xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, nơi đang cưu mang khoảng 400 bệnh nhân tâm thần.

6h00: Trải qua một hành trình dài chúng tôi đã đến nơi, anh chị em khẩn trương bốc dỡ hàng xuống rồi tiến đến nhà nguyện để tham dự Thánh lễ Chủ nhật, qua đó kín múc nguồn ân sủng của Chúa và mời Người cùng đồng hành trong mọi hoạt động của mình. Ngay sau Thánh lễ, các bạn mau chóng chia nhau ra tiến về khu vực nhà bếp để chuẩn bị những nguyên liệu cho bữa sáng phục vụ các bệnh nhân và thành viên trong đoàn, những tô bún chả giò được trao tận tay các bệnh nhân như thơm ngon hơn bởi được ướp cả tình thương trong đó. Đợi mọi người dùng điểm tâm xong, tôi mon men tiến lại gần trò chuyện với các “cư dân đặc biệt” nơi đây. Trước mặt tôi là Toàn, hai mươi hai tuổi, mới vô trại được một năm, em chia sẻ niềm vui khi được sống trong cộng đoàn này, về những hoạt động hằng ngày của mình, thỉnh thoảng lại cười thật tươi. Nhìn chàng trai sáng sủa, hoạt bát, nói chuyện dí dỏm, tôi không nghĩ rằng trước đây em đã từng làm gia đình mình khốn khổ mỗi khi lên cơn bệnh. Thấy chúng tôi nói chuyện thân thiện, các bệnh nhân khác bắt đầu đến gần hỏi han tâm sự đủ điều, họ cảm thấy vui khi có đoàn đến thăm, được các sơ, các thầy chăm sóc tốt, được xem phim, ca hát, chơi thể thao…ai cũng mong mình mau chóng khỏi bệnh để được về đoàn tụ với gia đình. Chú Giuse Trần Văn Thái, người phục vụ các bệnh nhân nơi đây đã mười mấy năm bộc bạch: “ ngoài những hình thức giải trí, bệnh nhân còn được giao làm những công việc nhẹ nhàng  giúp cải thiện trí nhớ, khôi phục các năng lực hành vi đã mất” vừa nói chú vừa chỉ tay về phía những bệnh nhân sau khi ăn xong biết đổ thức ăn thừa vào đúng nơi quy định, có người rửa chén và dọn dẹp rất nhanh nhẹn. Nhìn họ, tôi vô cùng cảm phục trước tấm lòng của quý Sơ và và những tình nguyện viên khi họ phải đảm trách một công việc rất lớn và khó khăn, bởi vì chăm sóc một bệnh nhân bình thường đã vất vả huống hồ gì những bệnh nhân tâm thần, tôi thấy thương họ và các bệnh nhân thật nhiều nên thầm cầu xin Chúa tuôn đổ muôn phúc lành xuống nơi đây.

Chia sẻ cảm nhận của mình, bạn Maria Trần Vũ Thục Huyền thuộc Huynh đoàn Xuân Thịnh tâm sự: “Khi tiếp xúc với các bệnh nhân, em biết cảm thông với người khác, bản thân họ không muốn mình rơi vào tình trạng này nhưng có lẽ do một hoàn cảnh nào đó tác động, nên tâm lý mới bất ổn như thế. Từ đó em biết cư xử đúng đắn hơn để tránh làm cho anh chị em bị tổn thương”. Nghe bạn nói và nhìn những hy sinh, cố gắng chung tay cộng tác của mọi người, tôi thực sự xúc động và tự nhủ: phải chăng những thứ mang lại niềm vui cho các hoàn cảnh kém may mắn không chỉ là những món quà vật chất, mà còn là những ân cần ta đã trao gửi cách chân thành, không so đo, tính toán. Chia tay các bệnh nhân, đoàn lên xe di chuyển đến nhà dòng Vinh Sơn- Đà Lạt nghỉ ngơi, lấy lại sức để chuẩn bị cho những chương trình tiếp theo.

Đầu giờ chiều, khi tiếng còi hiệu lệnh vang lên, anh chị em hăm hở tiến đến hội trường tham dự giờ tĩnh huấn với chủ đề “Giới trẻ trong Giáo hội hiệp hành”. Qua bài chia sẻ của mình, anh Vinh Sơn Đào Văn Phan, trưởng Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận đã hướng dẫn các bạn trẻ sống hiệp hành cùng Giáo hội bằng cách chuyên chăm thực hiện bốn tinh thần Dòng, biết kết hợp mật thiết với Chúa trong cầu nguyện, không ngừng trau dồi học tập để cùng nhau thi hành sứ vụ mà Chúa và Dòng đã uỷ thác. Trong suốt buổi học, những câu hỏi được đặt ra giúp các bạn trẻ hiểu sâu và nhớ lâu hơn về vai trò của mình trong Giáo hội. Kết thúc ngày thứ nhất, mọi người dâng lời tạ ơn Thiên Chúa rồi chìm vào giấc ngủ sâu, lòng bình an vì những hoa trái tốt lành mà mình đã gặt hái được.

Bước sang ngày thứ hai, anh chị em bắt đầu ngày mới bằng giờ kinh sáng và tham dự Thánh lễ đồng tế. Trong bài giảng, dựa vào đoạn Tin Mừng tường thuật việc cô Maria lấy dầu thơm sức chân Chúa, cha Phanxicô Saviê Trần Kim Ngọc, OP chia sẻ: “Ở chuyến đi này, Ban phục vụ Huynh đoàn các cấp, những ông bố, bà mẹ đều tập trung mọi nguồn lực cho giới trẻ để ướp thơm cuộc đời các bạn, giúp các bạn trở nên sức sống, nguồn lực của Giáo hội, để anh chị em nhận ra rằng Giáo hội luôn đồng hành với mình. Phần các bạn, để có thể trở nên tôi trung của Chúa, hãy chấp nhận khó khăn, gian khổ, không ngừng trau dồi nhân đức bằng những nghĩa cử bác ái, yêu thương, để những hương thơm đó lan toả làm đẹp cho đời”.

Sau Thánh lễ, mọi người được tiếp thêm năng lượng qua bữa ăn sáng để chuẩn bị tham gia những trò chơi vận động. Nhìn giới trẻ hăng say trong mọi sinh hoạt, anh Gioan Baotixita Nguyễn Văn Vị, trưởng Ban phục vụ Liên huynh Phú Thịnh đã nói lên những thao thức của mình: “Mục đích chúng tôi tổ chức chuyến đi này, ngoài việc thúc đẩy phát triển giới trẻ còn giúp cho các em có lòng mến Chúa yêu người nhiều hơn, hăng say thi hành sứ vụ mà mình đã lãnh nhận”.

Cuộc sống xã hội hiện nay quá tất bật với công việc khiến tình người dần bị quên lãng, thì những công tác bác ái phần nào khơi dậy nơi các bạn trẻ tình yêu thương, lòng trắc ẩn để biết cảm thông, chia sẻ với những người kém may mắn, nhận ra tình yêu Thiên Chúa dành cho mình mà sống tốt đời đẹp Đạo, hầu hương thơm của lòng nhân ái toả lan đến muôn nơi.

KimMary

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *