Giữa các vụ bắt giữ các linh mục và nữ tu Ấn Độ, giám mục kêu gọi ‘xông vào Thiên Đàng’

Sau các vụ bắt giữ gần đây các linh mục và một nữ tu ở Ấn Độ với cáo buộc vi phạm luật “chống cải đạo” của quốc gia có đa số người theo đạo Hindu, một giám mục Công Giáo đã gửi đi lời kêu gọi “hãy xông vào thiên đàng bằng những lời cầu nguyện”.

Đức Giám Mục Ignatius D’Souza Địa phận Bareilly thuộc Tổng Giáo phận Agra đã đưa ra “yêu cầu cầu nguyện” trên mạng xã hội vào ngày 7 tháng 2.

Đức Cha D’Souza cầu xin: “Tôi yêu cầu anh chị em hãy xông lên thiên đàng để tất cả những người đang giải quyết vụ án nhạy cảm này có thể được Chúa Thánh Thần soi sáng và anh em của chúng ta có thể sớm được thả ra”.

Ngài cho biết Cha Dominic Pinto và chín nhà tổ chức giáo dân Tin Lành đã bị bắt giam vì cáo buộc các vị vi phạm đạo luật chống cải đạo. Tưởng cũng nên biết thêm: đạo luật này không cho phép những người bị bắt được tại ngoại.

11 trong số 28 bang của Ấn Độ đã thông qua luật hình sự hóa việc cưỡng bức cải đạo, nhưng trên thực tế, chúng được sử dụng để ngăn chặn việc thực hành đức tin Kitô giáo.

Pinto, giám đốc trung tâm mục vụ của Giáo phận Lucknow ở phía bắc bang Uttar Pradesh, đã bị bắt vào ngày 6 tháng 2 vì cho phép một cuộc tụ tập 100 người do các mục sư theo đạo Tin lành dẫn đầu diễn ra tại trung tâm Công Giáo. Chính phủ Uttar Pradesh được kiểm soát bởi Đảng Bharatiya Janata theo chủ nghĩa dân tộc Hindu, là đảng của Thủ tướng Narendra Modi.

Dân số Ấn Độ có 79,8% theo đạo Hindu, 14,2% theo đạo Hồi và 2,3% theo Kitô giáo. Tại bang Uttar Pradesh – bang đông dân nhất Ấn Độ với 2,3 triệu dân – chỉ có 0,18% là người theo Kitô giáo.

Cha Donald D’Souza, Chưởng ấn Giáo phận Lucknow, nói với CNA: “Những người theo trào lưu chính thống Ấn Độ giáo xông vào trung tâm và nhất quyết yêu cầu bắt giữ linh mục tại đồn cảnh sát cùng với các mục sư trong khi những người theo trào lưu chính thống khác thậm chí còn đe dọa tu viện và các nữ tu gần đó”.

Vào ngày 7 tháng 2, Sơ Mercy của Trường Carmel thuộc Giáo phận Ambikapur ở bang Chattisgarh, nơi chính phủ cũng do BJP cai trị, đã bị bắt vì “tiếp tay cho vụ tự tử” của một nữ sinh lớp sáu. Trước khi cô gái qua đời, nữ tu đã thẩm vấn cô và hai cô gái khác vì đã ở cùng nhau trong phòng tắm một thời gian dài. Nữ tu đã yêu cầu các cô gái đưa bố mẹ đến trường vào ngày hôm sau.

Ngay sau khi cô gái tự sát, các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc theo đạo Hindu đã sắp xếp một đám đông lớn tuần hành đến trường và cảnh sát được gọi đến hiện trường. Cảnh sát đã bắt giữ nữ tu vào sáng hôm sau.

Cha Anil Mathew, người quản lý một ký túc xá dành cho trẻ em, cũng bị bắt vào ngày 7 tháng 1 tại Bhopal, thủ phủ bang Madhya Pradesh ở miền trung Ấn Độ, vì điều hành một “ký túc xá bất hợp pháp” và được tại ngoại sau hai tuần ngồi tù. BJP cũng là đảng cầm quyền ở bang Madhya Pradesh.

Một linh mục Công Giáo bị chính quyền Ấn Độ bắt giữ vì vi phạm luật “chống cải đạo” đã được thả ra khỏi tù vào ngày 22 tháng 12 sau khi bị giam giữ gần ba tháng trong bối cảnh cuộc đàn áp các Kitô hữu ngày càng gia tăng ở bang Uttar Pradesh có đa số người theo đạo Hindu.

“Các cuộc tấn công nhằm vào các Kitô hữu tiếp tục gia tăng ở các vùng khác nhau của Ấn Độ. Việc quấy rối nhân viên phục vụ trong các trại trẻ mồ côi, các cơ sở giáo dục và chăm sóc sức khỏe dựa trên cáo buộc sai trái về việc cải đạo đã trở nên phổ biến”, Hội đồng Giám mục Công Giáo Ấn Độ than thở vào ngày 7 tháng 2 khi kết thúc cuộc họp kéo dài một tuần với sự tham dự của 170 giám mục.

“Việc quấy rối các Kitô hữu và những người điều hành các tổ chức đã trở thành chuyện thường ngày ở những bang này”, Đức Giám Mục Jerald Almeida, giám mục đã nghỉ hưu của Jabalpur, cũng ở Madhya Pradesh, phát biểu với CNA vào ngày bế mạc hội nghị CBCI.

“Tôi có hai trường hợp sai trái chống lại tôi về việc cải đạo và thậm chí tra tấn trẻ em và sáu trường hợp khác chống lại các linh mục, nữ tu và giáo viên”, Đức Cha Almeida nói.

Diễn đàn Kitô giáo thống nhất, cơ quan giám sát bạo lực chống Kitô giáo ở nước này, trong báo cáo ngày 8 tháng 12 năm 2023 đã chỉ ra rằng trong số 687 vụ bạo lực chống lại các Kitô hữu trong 334 ngày vào năm 2023, có 531 vụ xảy ra trong bốn tiểu bang, và 287 diễn ra ở Uttar Pradesh.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *