GP. Đà Nẵng: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục 2023

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” (Mt 9,37) Chúa Giê-su luôn mời các môn đệ của mình cầu nguyện nài xin với Thiên Chúa cho có thêm nhiều thợ gặt. Trong bầu không khí hân hoan của ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giê-Su, Bổn Mạng Giáo Phận, Giáo Phận vui mừng vì có thêm 3 Thầy Phó Tế lãnh nhận thiên chức linh mục trong Thánh lễ trọng thể này.

Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo phận đã chủ sự Thánh lễ Truyền chức linh mục cho 3 Thầy Phó tế vào lúc 5g30, thứ Sáu, ngày 16/06/2023 tại Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng:

  1. Giuse Nguyễn Phốt Nhựt, thuộc Giáo xứ Phú Hạ
  2. Phê-rô Trần Công Phi, thuộc Giáo xứ Phú Hạ
  3. Antôn Maria Trần Văn Quốc, thuộc Dòng Mẹ Cứu Chuộc.

Cùng đồng tế với ngài có đông đảo các linh mục trong và ngoài Giáo phận. Hiệp dâng Thánh lễ còn có các tu sĩ, thân nhân, thân hữu các tân linh mục và rất đông giáo dân cùng hiệp ý cầu nguyện cho các tiến chức.

Sau khi công bố Lời Chúa , Thánh Lễ đi vào phần nghi thức phong chức. Phần này gồm 3 phần: chuẩn bị, chính yếu và diễn giải.

– Trong nghi thức chuẩn bị, Cha Phaolô, Phạm Thanh Thảo, Giám đốc Tiền Chủng viện, Đặc trách ơn gọi, xướng danh các tiến chức. Sau đó, Cha Bônaventura Mai Thái, Tổng Đại diện  giới thiệu 3 ứng viên sẽ được tiến chức linh mục.

Trước khi chính thức đi vào nghi thức phong chức, Đức Cha Giuse ban huấn dụ cho cộng đoàn về 3 chức năng: giảng dạy, tư tế, phục vụ đoàn chiên của linh mục. Ngài cũng nhắn nhủ riêng với các tiến chức những điều kiện cần có để hoàn thành tốt sứ vụ linh mục.

Trong phần thẩm vấn,từng tiến chức quỳ xuống, đặt đôi tay trong tay của Đức Giám mục Giáo phận để tuyên hứa kính trọng ngài và các đấng kế vị. Kế tiếp, các tiến chức phủ phục trên cung thánh để xin các Thánh chuyển cầu qua Kinh Cầu Các Thánh.

– Bước vào nghi thức chính yếu, từng tiến chức tiến lên, quỳ trước mặt Đức Cha Giuse để được ngài đặt tay truyền chức. Cử chỉ đặt tay mang dấu chỉ tuyển chọn và thông ban Thánh Thần để các tiến chức được thông dự vào các tác vụ Thánh trong Giáo Hội. Sau khi Đức Cha Giuse đặt tay, Cha Tổng đại diện, Cha Đặc trách Ơn gọi và các linh mục hiện diện cũng đặt tay lên các Tân linh mục. Kế đó, Đức Cha Giuse đọc lời nguyện phong chức. Đây  vừa là lời khẩn xin, vừa là lời xác định ý nghĩa của việc đặt tay và tác vụ được trao.

– Cuối cùng là nghi thức diễn giải gồm: mặc phẩm phục linh mục, xức dầu lòng bàn tay, trao chén thánh có bánh rượu và trao hôn bình an cho các tân chức như dấu chỉ đón nhận các tân chức vào hàng cộng sự viên mới của Giám mục.

Trong dịp lễ trọng đại này, Đức Cha Giuse đã  cho công bố quyết định thành lập các Tân Giáo Xứ: Lộc Hòa, Mông Triệu, Cẩm Sơn, Đại Hiệp, Phước Kiều và Tân Giáo Họ biệt lập: Chiêm Sơn. Niềm vui như vỡ òa khi những tràng pháo tay thật dài của cộng đoàn đã vang lên khi Cha Phaolô Phạm Thanh Thảo, Chánh Văn phòng Tòa Giám mục nhận và công bố vừa dứt quyết định này. Đây là dấu chỉ của ơn Chúa, sự lớn lên của Giáo phận và niềm vui của mọi thành phần dân Chúa.

Sau đó, các Tân linh mục dâng lên Đức Cha, Quý Cha,  quý Cha nghĩa phụ, quý Cha đồng tế, quý phó tế, quý tu sĩ nam nữ, anh em chủng sinh, dự tu, quý ân thân nhân các Tân Linh mục cùng toàn thể cộng đoàn.

 Trước khi kết thúc, Đức Cha Giuse cảm ơn đến quý Tổng Giám mục, Giám mục, quý Cha, các tu sĩ nam nữ, cộng đoàn dân Chúa đã cộng tác, cầu nguyện và hỗ trợ trên nhiều phương diện trong dịp kỉ niệm 60 năm thành lập Giáo Phận Đà Nẵng nhất là trong 2 ngày 30 -31/05/2023 – “Cùng Mẹ Maria sống hiệp nhất và loan báo Tin Mừng”.

Bên cạnh đó, Đức Cha Giuse có đôi lời nhắn nhủ đến cộng đoàn và các tân Linh Mục trong dịp trao ban tác vụ Thánh và Bổn mạng Giáo Phận Đà Nẵng: “Ngày bổn mạng là dịp khích lệ chúng ta nhìn vào chính Thánh Tâm Chúa Giêsu và kín múc nơi đó là mầu nhiệm của tình yêu, tình yêu đến tận cùng như lời mời gọi của Người “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13)…, ”

Đức Cha Giuse nhắn nhủ các Tân Linh mục: “Chúng ta đã thuộc hàng giáo sĩ Giáo Phận kể từ ngày chúng ta chịu chức phó tế. Nhưng ngày hôm nay là một lần nữa, các  Cha mới càng xác quyết sâu hơn để trở thành người phục vụ trong khiêm hạ, phục vụ như lời tâm tình của Đức Thánh Cha “Trái tim Chúa Giê-su thế nào thì trái tim của vị linh mục cũng trở nên kho tàng của tình yêu trong khiêm tốn, yêu thương và phục vụ”

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể. Sau đó, tại tiền đường nhà thờ, các Tân chức hân hoan chụp hình lưu niệm với Đức Cha và các Cha cũng như linh mục và các thân nhân.

Cánh đồng giáo phận Đà Nẵng nay đã có thêm 3 thợ gặt, nguyện chúc các Ngài luôn kiên tâm, hoàn thành sứ vụ trong ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho các ngài, để các ngài nên như những nhân chứng sống động của tình yêu Thiên Chúa giữa thế giới này như ước mong của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ điệp: “Ơn gọi: Ân sủng và Sứ vụ” đó là “những người được tái sinh với tư cách là con cái của Thiên Chúa là tình yêu (1 Ga 4, 16) và đến lượt mình, trao ban tình yêu đó cho người khác. Mang sự sống đến mọi nơi, nhất là những nơi bị loại trừ và bóc lột, nghèo đói và chết chóc, để nới rộng những không gian yêu thương, để Thiên Chúa ngự trị trọn vẹn hơn trên thế giới này”.

Bài viết: Maria Nguyễn Nhật Hoàng/ BTTGP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *