Hãy đề phòng những trò lừa đảo kinh hoàng liên quan đến Trí Tuệ Nhân Tạo

1. Hãy đề phòng những trò lừa đảo kinh hoàng liên quan đến Trí Tuệ Nhân Tạo

Hãy đề phòng những trò lừa đảo kinh hoàng liên quan đến Trí Tuệ Nhân Tạo

Lúc đầu, computer hay máy tính, chỉ có khả năng tính toán nhanh. Tuy nhiên, khi khả năng tính toán ngày càng nhanh, các thuật toán ngày càng thông minh hơn, và các dữ liệu ngày càng phong phú hơn, một ngành khác của khoa học điện toán ra đời gọi là Trí Tuệ Nhân Tạo, gọi tắt là AI, trong đó hứa hẹn một sự tương tác sâu đậm hơn.

AI ngày này vẫn chỉ mới ở dạng sơ khai. Tuy nhiên, đã có những lạm dụng. Chuyên gia tư vấn và đạo đức về AI Olivia Gambelin nói với Futurism rằng một số người đang rút lui vào chính mình và sống với máy. Qua các các chatbot như Replika, họ tạo ra những bạn gái và bạn trai có thể hành xử theo ý muốn của họ, và thường là những ham muốn xấu xa đồi trụy. Điều đó chắc chắn là một tội lỗi nghiêm trọng và làm băng hoại tương quan với người thật trong gia đình và xã hội.

Nhà nghiên cứu về tương quan giữa AI và tội phạm học Yochanan Bigman của Đại học Yale còn cảnh giác về mối nguy hiểm của việc dùng AI trong các hành vi tội phạm. Lấy một ví dụ cho dễ hiểu. Trong một trường hợp, một người tiếp cận với một phụ nữ đang chờ đợi tại một trạm xe điện, và hỏi thăm đường. Anh ta cũng tỏ ra lịch sử thêm vào một vài câu chuyện xã giao. Tất cả như thế là đủ. Hắn ta sau đó tống tiền người phụ nữ bằng một audio nhại đúng hệt giọng nói của người phụ nữ, trong một bối cảnh như thể người phụ nữ có quan hệ bất chính với anh ta.

Kỹ thuật nhại giọng nói bằng AI ngày càng phổ biến. Hôm 5 Tháng Sáu, các đài phát thanh trong khu vực Belgorod đã đồng loạt phát đi lời kêu gọi “khẩn cấp” của Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu anh em binh sĩ đầu hàng quân giải phóng Nga thuộc Quân Đoàn Tình Nguyện Nga và Quân Đoàn Tự Do cho Nga để “tránh đổ máu không cần thiết”.

Theo hãng tin độc lập của Nga Meduza, lời kêu gọi này chắc chắn là giả, nhưng các cuộc đầu hàng của quân Nga là thật. Một số đơn vị của Putin đang giao tranh với quân giải phóng Nga đã tuân theo lệnh giả này buông súng đầu hàng.

Hãy cẩn thận, chúng ta đang sống trong một xã hội trong đó mọi thứ đang thay đổi rất nhanh đến mức chúng ta không nắm bắt hết được.

2. Ảo tưởng về Trí Tuệ Nhân Tạo đang che đi những cách thức chúng ta lạm dụng trí thông minh của máy móc

Tháng 11 năm ngoái, một thanh niên người Mỹ gốc Phi, Randal Quran Reid, đã bị cảnh sát bang Georgia chặn lại khi anh ta đang lái xe vào Atlanta. Anh ta bị bắt theo lệnh của cảnh sát Louisiana vì hai vụ trộm cắp ở New Orleans. Reid chưa bao giờ đến Louisiana chứ đừng nói đến New Orleans. Sự phản đối của anh ta chẳng có kết quả gì, và anh ta phải ngồi tù sáu ngày khi gia đình anh ta điên cuồng chi hàng ngàn đô la để thuê luật sư ở cả Georgia và Louisiana để cố gắng giải thoát cho anh ta.

Có vẻ như lệnh bắt giữ chỉ dựa trên kết quả trùng khớp nhận dạng khuôn mặt, mặc dù điều đó chưa bao giờ được đề cập trong bất kỳ tài liệu nào của cảnh sát; lệnh tuyên bố “một nguồn đáng tin cậy” đã xác định Reid là thủ phạm. Kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt không chính xác, vụ án cuối cùng đã thất bại và Reid được trả tự do.

Anh ấy thật may mắn. Anh ấy có gia đình và các nguồn lực để tìm ra sự thật. Hàng triệu người Mỹ sẽ không có tài sản xã hội và tài chính như vậy. Tuy nhiên, Reid không phải là nạn nhân duy nhất của một trận đấu nhận dạng khuôn mặt sai. Con số tuy nhỏ nhưng cho đến nay tất cả những người bị bắt ở Mỹ sau một trận đấu giả đều là người da đen. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta biết không chỉ chính thiết kế của nhu liệu nhận dạng khuôn mặt khiến việc xác định chính xác người da màu trở nên khó khăn hơn mà còn cả các thuật toán sao chép những thành kiến của thế giới con người.

Trường hợp của Reid và của những người khác giống như anh ấy, nên là tâm điểm của một trong những cuộc tranh luận cấp bách nhất đương thời: đó là trí tuệ nhân tạo, gọi tắt là AI, và những mối nguy hiểm mà nó gây ra. Điều đó không phải, và rất ít người nhận ra nó là quan trọng, cho thấy AI đã bị biến dạng như thế nào và nó cần thiết lập lại như thế nào. Từ lâu đã có một nỗi sợ hãi ngấm ngầm về loại thế giới mà AI có thể tạo ra. Những phát triển gần đây đã làm tăng thêm nỗi sợ hãi đó và đưa nó vào cuộc thảo luận công khai. Việc phát hành phiên bản 3.5 của ChatGPT vào năm ngoái và phiên bản 4 vào tháng 3 này đã tạo ra sự kinh ngạc và hoảng sợ: kinh ngạc về khả năng bắt chước ngôn ngữ của con người của chatbot và kinh hoàng về khả năng giả mạo, từ các bài tiểu luận của sinh viên đến các bản tin.


Source:The Guardian

3. Tân tổng giám mục Madrid thảo luận về tầm nhìn của ngài cho tương lai

Sau khi chính thức được bổ nhiệm làm tổng giám mục Madrid, Đức Cha José Cobo cho biết ông thấy cần phải “tái định vị Giáo hội” trong một xã hội đang thay đổi.

Việc bổ nhiệm Đức Cha Cobo làm tân tổng giám mục thay thế Đức Hồng Y Carlos Osoro đã nghỉ hưu được chính thức công bố vào ngày 12 tháng 6. Ngài đã phục vụ với tư cách là Giám Mục Phụ Tá của Tổng giáo phận Madrid kể từ năm 2018.

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo rằng ngài có thể đóng góp gì trong tương lai với tư cách là một trong những giám mục trẻ nhất của hàng giám mục Tây Ban Nha, Đức Cha Cobo nói: “Chúng tôi có thể mang lại khả năng hoặc mong muốn tái định vị Giáo hội trong thế giới của chúng ta. Có lẽ theo những cách khác nhau, với các ngôn ngữ khác.”

Vị tổng giám mục mới được bổ nhiệm nói rằng vấn đề không phải là “từ bỏ các thông số của những gì đã được thực hiện, cũng không phải là ý nghĩa của việc trở thành một giám mục, bởi vì điều này sẽ không bao giờ thay đổi” mà là “cung cấp một tầm nhìn về những thách thức mới đang xuất hiện trong xã hội của chúng ta, một xã hội đang thay đổi với tốc độ chóng mặt.”

Ngài nhấn mạnh: “Không phải là vấn đề đổi mới mà là thể hiện thông điệp Tin Mừng trong thực tế mà chúng ta có”.

Sau khi được bổ nhiệm vào ngày 8 tháng 7, Đức Tổng Giám Mục Cobo nói rằng “bước đầu tiên của ngài sẽ là lắng nghe” thông qua các cuộc gặp với “tất cả những người có trách nhiệm trong giáo phận và giáo xứ”.

Ngài lưu ý rằng sẽ có ba từ “sẽ đồng hành cùng chúng ta trong khắp Giáo hội: tham gia, hiệp thông và truyền giáo,” mà ngài coi là “một tiêu điểm tốt, một khuôn mẫu tốt để bắt đầu một giai đoạn mới.”

Vị tân tổng giám mục nhận xét rằng “Madrid là một giáo phận thú vị, bởi vì nó có một đời sống giáo dân tràn đầy” trong đó có “rất nhiều cộng đồng sống động và mạnh mẽ.”

Vì lý do này, ngài nói rằng ngài cảm thấy “giống như một cô dâu hoặc chú rể trước đám cưới: Bạn trở nên chóng mặt vì vô số ý nghĩa của hôn nhân, nhưng khi bạn đang yêu, những điều này trở nên dễ dàng hơn. Tôi thấy mình yêu mến Chúa và yêu mến sứ vụ mà Người trao phó cho tôi.”

Từ giờ trở đi, ngài nói, ngài sẵn sàng “hướng dẫn, rao giảng, cử hành, nhưng trên hết là đồng hành, để giáo phận đi đến nơi Chúa muốn.”

Mặc dù sinh ra ở Andalusia ở cực nam của đất nước, Đức Cha Cobo đã ở Madrid, miền trung Tây Ban Nha từ những năm 1980, khi ngài đến thủ đô để học luật tại Đại học Complutense, nơi anh tốt nghiệp năm 1988.

Cùng năm đó, ngài vào chủng viện, nơi ngài hoàn thành nghiên cứu thần học của mình. Từ 1994 đến 1996, ngài theo học tại Đại học Giáo hoàng Comillas.

Thụ phong linh mục năm 1994, ngài là phụ tá tuyên úy cho nhóm Huynh Đệ Lao Công ở Madrid, một hiệp hội giáo dân Công Giáo. Từ năm 2000 đến 2015, ngài là chánh xứ.

Ngài cũng đã giảng dạy tại Trường dành cho nhân viên Mục vụ ở Madrid và tại Trung tâm Nghiên cứu Xã hội của Caritas Giáo phận.

Từ năm 2015 đến 2017, ngài phục vụ với tư cách là đại diện giám mục cho đến khi được bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá vào cuối năm 2017.

Ngài được tấn phong giám mục vào năm 2018 và điều hành bộ mục vụ nhà tù của Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha trong ba năm. Đức Cha Cobo là một phần của Bộ Xã hội của Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha và đã từng là người đứng đầu Bộ Di cư kể từ năm 2019.

Hoạt động mục vụ của ngài được đặc trưng bởi sự gần gũi đặc biệt với những người nghèo và thiếu thốn, điều này đã được thể hiện khi còn là một giáo dân, ngài đã cộng tác với Project Man trong việc chăm sóc những người mắc bệnh AIDS.


Source:Catholic Word Report

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *