GP. Kon Tum: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Năm 2023

“Linh mục là người được Thiên Chúa chọn từ giữa cộng đoàn và được thánh hiến theo hình ảnh Đức Kitô Thượng Tế nhờ Bí tích Truyền Chức Thánh, để phục vụ Dân Chúa”. Đức Cha Aloisiô đã mở đầu phần huấn từ như trên, trong thánh lễ truyền chức linh mục cho 11 Thầy Phó tế,  được cử hành vào lúc 5 giờ 30, Thứ Năm, ngày 12/10/2023, tại Nhà thờ Chính tòa Kon Tum.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 387048709_1729715307454339_842636807374987336_n-1024x768.jpg

Cộng đoàn quy tụ thể hiện tính hiệp hành

Thật trùng hợp khi ngày lễ truyền chức linh mục năm nay được cử hành đúng vào dịp Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 16 bắt đầu diễn ra tại Rôma, với chủ đề: Hướng tới một Hội Thánh Hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia và Sứ vụ. Sự hiện diện đông đảo của các tín hữu từ khắp nơi trong và ngoài giáo phận hôm nay nói lên tính hiệp thông sâu xa, sự đồng hành, niềm thao thức và mong ước của cộng đoàn dân Chúa đối với Giáo Hội, cách riêng đối với các tân chức. Xin Chúa giúp các ngài trở nên những linh mục đạo đức, thánh thiện để cùng nhau thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Hiệp dâng trong Thánh lễ có Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục giáo phận Kon Tum, chủ tế; Cha Tổng Đại diện Giuse, quý Cha Đại diện Giám mục, Cha Giám đốc Đại Chủng viện Xuân Bích Huế, Cha Giám đốc Chủng viện Thừa sai Kon Tum, quý cha trong linh mục đoàn giáo phận Kon Tum và quý Cha ngoài giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, quý ân thân nhân của các tiến chức và cộng đoàn dân Chúa.

Hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Aloisiô mời gọi cộng đoàn sốt sắng cầu nguyện xin Chúa qua thánh lễ này, cho các tiến chức được can đảm trong lựa chọn của mình, tiếp tục hăng say dấn thân trên con đường phục vụ Chúa và Giáo Hội. Đồng thời cũng cầu xin cho các tiến chức được bền đỗ trong sứ vụ sắp lãnh nhận.

Sau bài đọc Tin Mừng, Nghi thức Phong chức được bắt đầu với Nghi thức Tuyển chọn. Cha Giám đốc Chủng viện gọi tên các tiến chức, và Cha Tổng Đại diện thỉnh cầu Đức Giám mục truyền chức linh mục. Đó là các Thầy:

1. Thầy Phêrô Phạm Hữu Cường

2. Thầy Gioan Baotixita Hồ Thái Hải

3. Thầy Giuse Lưu Đắc Huấn

4. Thầy Gioan Baotixita Nguyễn Văn Huyên

5. Thầy Phanxicô Xaviê A Phăo

6. Thầy Giuse Nguyễn Sỹ Sinh

7. Thầy Phêrô Võ Chí Thắng

8. Thầy Phêrô Đỗ Văn Thông

9. Thầy Vinhsơn Phạm Đình Tôn

10. Thầy Anrê Nguyễn Nhật Trường

11. Thầy Phaolô Nguyễn Bá Tuyên

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, dựa vào 3 Bài đọc Kinh Thánh trong thánh lễ, Đức Cha Aloisiô đã  nêu bật ba nhiệm vụ chính yếu của linh mục, đó là: làm Ngôn sứ, làm Tư tế và làm Lãnh đạo. Tất nhiên phải theo khuôn mẫu của Chúa Giêsu, khi thi hành nhiệm vụ giảng huấn đem Lời Chúa ra phân phát cho mọi người; khi đại diện cho con người để dâng lễ tế lên Thiên Chúa và thông chuyển ơn Chúa cho con người qua việc cử hành các bí tích; khi lãnh đạo dân Chúa, nghĩa là phục vụ dân Chúa như một người tôi tớ.

Đức Cha mời gọi các tiến chức và cộng đoàn suy tư về ơn gọi và sứ mạng của thiên chức linh mục trong Giáo Hội và thế giới hôm nay. Trước những nguy cơ, cạm bẫy của thế gian, người linh mục cần ý thức và chế ngự thân xác khỏi những nết xấu và trở thành gương sáng cho các tín hữu.

Nghi thức phong chức linh mục

Kết thúc huấn từ, Đức Giám mục Aloisiô đã thẩm vấn các tiến chức về ý thức và ý muốn chấp nhận những nhiệm vụ và những đòi hỏi của chức linh mục, cùng với đó là lời tuyên hứa vâng phục Đức Giám mục giáo phận và các đấng kế vị ngài.

Các tiến chức đã khiêm tốn phủ phục xin Mẹ Maria và các thánh chuyển cầu với kinh Cầu Các Thánh, để việc lãnh nhận chức thánh được nên xứng đáng.

Tiếp đến, Đức Giám mục thinh lặng đặt tay trao tác vụ linh mục cho các tiến chức. Quý Cha đồng tế cũng đặt tay trên các tân chức, như dấu chỉ hiệp thông trong chức linh mục.

Ngay sau lời nguyện Phong chức của Đức Giám mục, các tiến chức đã chính thức trở thành linh mục của Chúa và Hội Thánh.

Nghi thức diễn nghĩa tiếp tục với việc Đức Giám mục làm phép và trao áo lễ cho từng tân chức. Các Cha nghĩa phụ sửa dây các phép và mặc lễ phục cho các tân linh mục. Các tân chức được Đức Giám mục xức dầu lòng bàn tay và trao chén thánh như dấu chỉ trao quyền tế lễ cử hành bí tích Thánh Thể. Sau cùng, cử chỉ trao hôn bình an mà Đức Giám mục cũng như quý Cha dành cho các tiến chức như dấu chỉ đón nhận các cộng sự viên mới vào thừa tác vụ của mình.

Nghi thức truyền chức linh mục kết thúc. Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Các tân linh mục lần đầu tiên dâng Thánh lễ đầu đời khi đồng tế với Đức Giám mục và linh mục đoàn.

Vào cuối thánh lễ, một tân linh mục đã đại diện cho 11 cha mới nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm ơn Đức Cha Giáo phận, quý Đức Cha tiền nhiệm, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, các đấng sinh thành dưỡng dục, các ân sư, ân thân nhân cùng tất cả mọi người.

Đáp từ cuối lễ, Đức Cha Aloisiô chúc mừng các tân linh mục, cùng tạ ơn Chúa vì thánh lễ đã diễn ra tốt đẹp. Một lần nữa ngài chúc mừng và cảm ơn các tân linh mục cũng các gia đình, đặc biệt giáo phận có thêm một linh mục người sắc tộc Bahnar. Đức Cha cầu chúc các Cha mới bền đỗ trong ơn gọi tận hiến của mình.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tạ ơn và vui mừng. Sau khi Cộng Đoàn nhận lãnh Phép lành trọng thể từ Đức Giám mục, các tân linh mục chụp hình lưu niệm với Đức Cha, với các cha và các ân thân nhân của mình để chia sẻ niềm vui trong ngày hồng phúc trọng đại này.

 

 

Ban Mục vụ Truyền thông Giáo phận Kon Tum

WGPKT(14/10/2023) KONTUM

 

GP. Kon Tum: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Năm 2023

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là phong-chuc-12-10-23-26-1024x767.jpg

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là phong-chuc-12-10-23-23-1024x767.jpg

https://giaophankontum.com/tin-tuc/giao-phan-kontum/thanh-le-truyen-chuc-linh-muc-nam-2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *