GP. Qui Nhơn: Thánh lễ truyền dầu năm 2023

Lúc 17g30 thứ ba tuần thánh, ngày 04.4.2023, tại nhà thờ Chính tòa Qui Nhơn, Đức Giám mục Giáo phận đã chủ sự thánh lễ Truyền dầu. Hiệp dâng thánh lễ có cha Tổng đại diện; quý cha Hạt trưởng, quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và đông đảo anh chị em giáo dân tham dự.

Đầu thánh lễ, Đức Giám mục đã nói lên ý nghĩa của thánh lễ Truyền dầu:

Hôm nay, chúng ta quy tụ về nhà thờ Chính tòa, là ngôi nhà thờ mẹ của toàn thể giáo phận, để tạo nên một cộng đoàn hiệp nhất chung quanh vị giám mục, để cùng nhau nhắc lại một biến cố quan trọng: chúng ta đã được xức dầu để trở thành dân thánh, dân tư tế của Thiên Chúa. Người giáo dân và tu sĩ thì thực hành chức tư tế cộng đồng; còn các giám mục, linh mục thực hành chức tư tế thừa tác, phục vụ cho chức tư tế cộng đồng của dân Chúa.

Chính vì thế, hôm nay cộng đoàn dân Chúa cùng hướng về các linh mục giáo phận để cầu nguyện cho các ngài, để các ngài trung thành với sứ vụ phục vụ dân Chúa và tha nhân, như lời các ngài đã hứa trong ngày lãnh nhận chức thánh. Và đồng thời, các linh mục cũng hướng về anh chị em giáo dân để xác tín rằng giáo dân là dân thánh của Chúa mà mình có nhiệm vụ phục vụ, để giáo dân chu toàn nhiệm vụ thánh là dâng lên Chúa của lễ là lời cầu nguyện và đời sống mỗi ngày.

Trong thánh lễ có nghi thức làm phép dầu. Đây là dầu ôliu, được Đức Giám mục làm phép để dùng trong các bí tích và phụ tích.

– Dầu thánh (SC): được xức cho người đã được rửa tội để trở thành chi thể của Chúa; xức trong bí tích Thêm sức để trao cho người đó nhiệm vụ lên đường loan báo Tin mừng; xức trên đầu Giám mục để cai quản đoàn dân Chúa; xức trên tay tư tế để các tư tế đụng chạm đến các thực tại thánh và trở thành cánh tay nối dài của giám mục; xức trên bàn thờ để trở nên biểu tượng của Đức Kitô hiện diện giữa dân Chúa, xức trên các tường nhà thờ để trở nên biểu tượng không gian thánh mà dân Chúa tụ họp.

– Dầu dự tòng (OS): được xức cho các dự tòng trước khi Rửa tội, để qua việc xức dầu này, Hội thánh xin Chúa ban sức mạnh cho các dự tòng biết chống lại tội lỗi và sự ác.

– Dầu bệnh nhân (OI): được xức cho các bệnh nhân để nhờ ơn phúc lành của Chúa, những ai được xức dầu đều lãnh nhận ơn hộ vực thân xác và tâm hồn, được khỏi mọi đau đớn, bệnh hoạn tật nguyền.

Thánh lễ Truyền Dầu hôm nay còn có ý nghĩa tưởng niệm việc Chúa Giêsu lập bí tích Truyền chức thánh. Các linh mục Giáo phận đã quy tụ quanh Đức Giám mục để lặp lại lời đã tuyên hứa khi chịu chức linh mục, để nhắc nhở các ngài luôn ý thức về bổn phận phải thi hành và cố gắng từ bỏ chính mình để gắn bó mật thiết với Chúa Kitô.

Thánh lễ kết thúc bằng việc rước Dầu thánh trong lời ca bài hát: CON XIN LÀM CHỨNG TÁ của Sơn Ca Linh: “Hãy đi, đi khắp thế gian để loan Tin Mừng cứu rỗi”.

GP. Qui Nhơn: Thánh lễ truyền dầu năm 2023

Tác giả bài viết: BTT Giáo phận

https://gpquinhon.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *