Gp. Thái Bình Đại lễ Đức Maria Vô nhiễm Nguyên tội và truyền chức phó tế, linh mục năm 2020

Vào lúc 8h00′ ngày 08/12/2020, tại nhà Chung Giáo phận Thái Bình, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Giáo phận đã chủ sự thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, đặt tay truyền chức Phó tế cho 18 thầy và phong chức linh mục cho 26 thầy Phó tế.

 

Dưới sự dẫn dắt của Đức Cha Phêrô – Chủ chăn Giáo phận, nhiều năm gần đây, đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội không chỉ là ngày mừng kính Quan thầy đệ nhị của Giáo phận Thái Bình mà còn trở thành một ngày hội trổ sinh hoa trái Tin mừng trên cánh đồng Truyền giáo của giáo phận. Và với năm 2020, giáo phận nhà còn vui mừng hơn bởi hồng ân Thiên Chúa lớn lao đã trao ban cho giáo phận một vụ mùa bội thu ngang qua 44 tiến chức, trong đó có 26 linh mục và 18 phó tế. Điều đặc biệt hơn, trong số 26 tiến chức linh mục có 21 hoa trái đầu mùa trổ sinh từ nguồn mạch Thánh tâm Chúa Giêsu nơi mái nhà Chủng viện Thánh tâm Mỹ Đức kể từ khi Chủng viện được mở lại và cũng từ khi Đức Cha Phêrô giữ cương vị chủ chăn Giáo phận Thái Bình (năm 2009). Để được đứng trong hàng giáo sĩ, các tiến chức đã phải trải qua một quãng thời gian dài học tập, tu luyện để chuẩn bị chu đáo về mọi mặt: nhân bản, tri thức, thiêng liêng và mục vụ. Bên cạnh đó, các tiến chức cũng phải can đảm vượt qua bao khó khăn, thử thách của cuộc đời, sẵn sàng dấn thân trên con đường dâng hiến.

Ngay từ sáng sớm, ngôi nhà Chung Giáo phận đã rợp bóng cờ hoa, rộn vang tiếng cười nói của đông đảo cộng đoàn dân Chúa từ khắp muôn nơi tề tựu trở về hiệp dâng Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa và chia sẻ niềm vui với các tiến chức. Trong bầu khí vui tươi ngôi nhà Chung Giáo phận hân hoan chào đón quý cha, quý tu sĩ, quý ông bà cố, quý ân thân nhân linh tông huyết tộc của các tiến chức cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Đúng 7h30’ đoàn rước khởi đi từ Nhà thờ Chính tòa tiến về lễ đài nhà Chung trong lời ca nhập lễ diễn tả niềm hạnh phúc vô biên của những người được Thiên Chúa tuyển chọn: “  Ngày hạnh phúc Chúa ơi cuộc giao duyên đất trời, đưa con vào tình sử để hiến dâng trọn đời …”. Trước khi thánh lễ được cử hành, cha Đaminh Đặng Văn Cầu đã có lời chào chúc cộng đoàn và sơ lược về quá trình đào tạo chủng sinh cũng như lược sử hình thành, xây dựng, phát triển của Đại chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức.

Thánh lễ do Đức cha Phê rô – Giám mục Giáo phận chủ tế, mở đầu thánh lễ, Đức cha Phêrô đã mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã ban cho Giáo phận, trải qua 85 năm hình thành phát triển, Chúa vẫn dẫn dắt giáo phận dưới bàn tay từ mẫu của Mẹ Maria Vô nhiễm. Thêm đó, Đức Cha cũng không quên mời gọi cộng đoàn hãy thêm lời cầu nguyện cho giáo phận, cho các Đấng bậc, tổ tiên và các tân chức hôm nay.

Sau phần công bố lời Chúa, các tiến chức được cha Giám đốc Chủng viện Đaminh Đặng Văn Cầu xướng tên và cha Tổng đại diện Giáo phận Phanxico Assidi Nguyễn Tiến Tám giới thiệu, xác nhận các tiến chức xứng đáng để xin Đức Giám mục ban Chức Thánh.

Kế đến là phần huấn dụ của Đức Cha Phêrô khởi đi từ những chia sẻ dành cho đại gia đình những người sống trong bậc ơn gọi Thánh hiến cách riêng là quý linh tông, huyết tộc của các tân chức. Bằng việc kể lại câu chuyện về sự trung thành của cây tre dành cho Đức vua, Đức cha đã liên hệ đến đức vâng phục, hy sinh mà các tân chức và gia đình tân chức phải đối mặt khi dấn thân phục vụ Chúa và mọi người. Từ đó Đức cha nhấn mạnh đến sứ mạng của thiên chức linh mục và Phó tế. Cách đặc biệt Đức cha xin Chúa thương chúc lành, trả công bội hậu cho gia đình quý ông bà cố đã hy sinh quảng đại dâng hiến những người con yêu quý của mình cho Chúa, để phục vụ các linh hồn, phục vụ sứ mạng của Chúa Ki-tô. Đồng thời, ngài cũng chia sẻ niềm vui với các tiến chức, cảm ơn các cha trong ban Giám đốc, các cha giáo đã dày công giảng dạy và hy sinh rất nhiều để đào tạo nên các tiến chức cho giáo phận hôm nay. Để kết thúc bài chia sẻ, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy thêm lời cầu nguyện cho các tiến chức trở thành những Mục tử nhân lành như lòng Chúa ước mong.

Ngay sau phần Phụng vụ lời Chúa, Đức cha Phêrô cử hành các nghi thức phong chức Linh mục và Phó tế cho các tiến chức. Nghi thức truyền chức diễn ra với 3 phần chính: Nghi thức tuyển chọn, cử chỉ đặt tay, lời nguyện phong chức và nghi thức diễn nghĩa.

Để lãnh nhận chức Thánh, các tiến chức phải công khai nói lên quyết tâm của mình và cam kết theo những đòi buộc của hàng giáo sĩ. Nghi thức chính yếu là cử chỉ đặt tay và lời nguyện phong chức được diễn ra trong bầu khí trang trọng và linh thiêng. Các tiến chức Phó tế được quý cha nghĩa phụ đeo dây chéo, được đón nhận sách Phúc âm từ Đức Giám mục với ý nguyện: ” Con hãy nhận lấy Phúc âm Chúa Ki-tô mà con đã trở thành người rao giảng và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”.

Kết thúc nghi thức truyền chức linh mục, các tiến chức được Đức Cha Phêrô xức dầu Thánh trên đôi bàn tay với ý chỉ “Thánh hóa dân Kitô giáo và hiến dâng hy lễ lên Thiên Chúa” . Qua nghi thức trao ban Chén lễ, các tiến chức được mời gọi dấn thân trên con đường theo Chúa: “Con hãy nhận lễ vật của dân Thánh mà dâng lên Thiên Chúa. Con hãy ý thức việc con làm, noi theo điều con thực hiện và rập đời sống theo khuôn mẫu thánh giá Chúa”. Những giây phút thánh thiêng này chính là bằng chứng xác thực tỏ bày điều kỳ diệu Thiên Chúa làm để biến một phàm nhân trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài và là hiện thân của Chúa Giêsu.

Một hình ảnh thật đẹp thể hiện tình gắn kết và sự hiệp nhất khi quý cha lần lượt đặt tay chúc phúc cho các tân chức và trao gửi những cái ôm ấm áp như một hành động đón nhận các tân chức vào hàng Giáo sĩ để từ nay cùng nhau tiếp tục thi hành sứ vụ cao cả Chúa trao trên cánh đồng truyền giáo. Sau nghi thức Truyền chức Thánh là những giây phút xúc động vô cùng khi các tân chức linh mục được quý ông bà cố trao áo lễ, quý cha nghĩa phụ mặc phẩm phục linh mục cho các ngài. Kể từ hôm nay, các Ngài chính thức trở thành người thợ gặt trong cánh đồng truyền giáo, chăm sóc và làm cho cánh đồng của Chúa có thật nhiều những vụ mùa bội thu. Và cũng kể từ hôm nay, các ngài có sứ mạng dẫn đưa con người đến với Chúa và trao ban tình  thương của Chúa cho con người.

Kết thúc nghi thức phong chức, thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau phần Hiệp lễ, cha Tổng Đại diện thay mặt đoàn chiên Giáo phận có lời cảm ơn Đức cha Giáo phận, quý cha đồng tế, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân, các cấp chính quyền cùng cộng đoàn đã hiệp thông, giúp đỡ và cầu nguyện cho Thánh lễ được diễn ra trang trọng, sốt sáng. Thánh lễ kết thúc trong niềm vui của toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu từ Trái tim vô nhiễm của Mẹ Maria gìn giữ Giáo phận Thái Bình cũng như các tân chức hôm nay. Xin Chúa tuôn đổ muôn vàn hồng phúc trên các ngài, gìn giữ các Ngài trong hành trình dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân. Xin cho mỗi Kitô hữu trong giáo phận luôn hướng nhìn lên Trái tim vô nhiễm của Mẹ Maria để cảm nghiệm được tình yêu bao la tuôn đổ trên mỗi người từ đó sẵn sàng dấn thân loan truyền tình yêu của Chúa giữa lòng Giáo hội và xã hội.

 XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *