Gương sáng của Linh mục trẻ

 

Linh mục Người là của Chúa

Tránh xa cạm bẫy hoen úa giữa đời

Tin Mừng loan báo gọi mời

Đồng hành giới trẻ vào đời hôm nay.

 

Từ hồi còn chưa đi tu, thì H đã là một gã ghiền thuốc lá như nhiều chàng trai khác, H hút thuốc mỗi ngày cả gói đến nỗi bị ố chàm răng và đôi môi thâm xịt, lúc nào cũng toàn nghe mùi khói thuốc rất khó chịu cho người phải đối diện với H. Có ai đó góp ý thì H trả lời: “Làm việc bằng trí óc nên phải hút thuốc để xả stress chứ!! Đâu tội lỗi gì mà phải lo…”.

Rồi một ngày đẹp trời không ai ngờ H đã gác lại mọi công việc và đeo ba lô đi vào Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn để tập làm một “ Chủng sinh”. Bẵng đi một thời gian khá dài, giờ tôi gặp lại H , thì  đã phải ngả nón chào“ Cha mới”, Cha mới được bổ nhiệm làm phó xứ tại ngôi thánh đường khá lớn trong Sài Gòn hôm nay, Cha mới kiêm luôn trách nhiệm giúp các bạn trẻ Công giáo và còn đứng lớp giáo lý dự tòng, Ngài được khá nhiều bạn trẻ yêu mến vì Cha có tài ăn nói thật hấp dẫn người nghe. Cha mới vẫn hút thuốc lá nhiều như xưa, và còn thoải mái khi tiếp chuyện với nữ giới nữa. Bữa nọ Cha có việc cần làm một bảng tin và viết mấy bài phóng sự ngắn giúp các bạn trẻ xa quê…, tình cờ Cha mới gặp lại chị bạn lớn tuổi cũ ngày xưa vẫn làm trong nghành báo chí, và tuần rồi Cha đọc được bài khá hay của chị nơi báo phụ nữ, Cha liền ngỏ lời xin chị tiếp tay giúp công việc thiện nguyện tốt đẹp này, chị ấy vui vẻ nhận lời Cha ngay, kèm theo một lời góp ý rất tự nhiên và cụ thể thế này:

Thật diễm phúc khi tôi thấy H được trở nên một Linh mục của Chúa, rất thân tình tôi xin kiến nghị điều này: “trước tiên vì sức khỏe để phung sự Chúa trong tác vụ trọng đại của mình, không phải riêng tôi mà đa số giáo dân đều mong ước Linh mục hãy bỏ thói quen hút thuốc lá, rồi hạn chế tiếp xúc thoải mái với nữ giới trẻ, như thế sẽ tốt lành hơn đúng không Cha mới !?”

Vị Linh mục trẻ tươi cười đón nhận câu góp ý của bà chị thân quen, Cha chỉ gật gù đáp lễ trong im lặng một cách khó hiểu. Thế nhưng sau vài tháng  có dịp lại đến xứ Cha mới, chị đã nghe các bạn trẻ phao tin: “Ông Cha phó kỳ này thánh thiện lắm nè, có đem gói thuốc đến tận tay mời, Cha cũng từ chối không hút điếu nào hết, Cha khẳng định là mình đã dứt bỏ được thuốc lá rồi. Một điều thú vị nữa là, hôm bữa có mấy bạn nữ trẻ mời Cha đi uống cà phê, Ngài chối khéo… bận nhiều việc, để không đi như trước nữa, bọn mình bái phục Cha luôn đó. Lúc này Cha vẫn vui vẻ hòa đồng, nhưng thái độ thì nghiêm trang đạo đức chỉnh tề hơn, Ngài đã xứng đáng là một vị Linh Mục đúng nghĩa của Chúa.”

Linh mục Người là của Chúa

Tránh xa cạm bẫy hoen úa giữa đời

Tin Mừng loan báo gọi mời

Đồng hành giới trẻ vào đời hôm nay.

 

BCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *