Hạ viện Hoa kỳ thông qua luật cấm phá thai hơn 20 tuần tuổi

Washington – Ngày 03/10 vừa qua, Hạ viện Hoa kỳ đã thông qua một đạo luật cấm phá thai khi các thai nhi lớn hơn 20 tuần tuổi. Theo các bác sĩ, ở thời gian này, các thai nhi đã có thể cảm thấy đau đớn.

Theo đó luật này sẽ phạt các bác sĩ thực hành phá thai sau 20 tuần tuổi, trừ trường hợp bị hãm hiếp, loạn luân hoặc có nguy hiểm đến sức khỏe của người mẹ. Các bác sĩ có thể bị tù 5 năm.

Tuyên bố hôm mùng 02/10, tổng thống Trump cho biết ông sẽ ký đạo luật này nếu nó được đưa đến văn phòng của ông. Trong khi đó, Thượng viện vẫn lên lịch để xem xét đạo luật.

Về phía Giáo Hội Công Giáo, trong thư gửi các nghị sĩ ngày 29/09, Đức Hồng Y chủ tịch ủy ban phò sinh, Timothy M. Dolan, đã kêu gọi thông qua đạo luật này. Đức Hồng Y nói: “Trong khi có các quan điểm khác nhau về việc phá thai, các cuộc thăm dò ý kiến chung cho thấy rõ rằng phần lớn dân chúng phản đối các vụ phá thai trễ.” Ngài gọi đạo luật cấm phá thai hơn 20 tuần tuổi là “nơi để bắt đầu đoàn kết người Mỹ, những người xem mình là ‘bảo vệ sự sống’ và ‘phá thai hợp pháp’”. Ngài cũng tin rằng những người tử tế và nhân đạo cảm thấy ghê sợ trước sự tàn bào và man rợ của việc phá bỏ các thai nhi sau 20 tuần tuổi. Đức Hồng Y gọi đạo luật cấm phá thai sau 20 tuần tuổi là một “cuộc cải cách có ý nghĩa tốt”.

Đức Hồng Y không quên nhắc nhớ: “Mọi trẻ em, từ giây phút thụ thai, xứng đáng được yêu thương và bảo vệ bởi luật pháp. Vấn đề thật sự khiến các phụ nữ nghĩ đến phá thai cần được xem xét với các giải pháp trợ giúp cả người mẹ lẫn đứa trẻ.” (CNS 04/10/2017) – Vietcatholic.

Một điều cần biết thêm: 

Thai nhi 18 tuần tuổi có trọng lượng khoảng 190g và dài khoảng 14,2cm. Nếu so sánh tại thời điểm này bé bằng khoảng củ khoai lang.

Thai nhi tuần 18, hệ xương và các mô sụn của bé đã hình thành. Trong thời kỳ này, nếu thực hiện các xét nghiệp Tripple Test, thai nhi sẽ được phát hiện các dị tật bẩm sinh để có hướng điều trị.

Một hợp chất có tên myelin bắt đầu bao bọc quanh dây thần kinh của thai nhi để bảo vệ bộ não của em bé. Sự bao phủ này sẽ kéo dài cho đến khi thai nhi được 1 tuổi. Nếu dùng các dụng cụ đặc biệt, hỗ trợ nghe nhịp tim thì bạn sẽ có thể nghe thấy nhịp đập của thai nhi.

Giới tính của thai nhi đã có thể được phát hiện bằng phương pháp siêu âm và kết quả đã rất chính xác. Tuy nhiên, nhiều thai nhi nằm ở các tư thế khó khiến bác sĩ khó có thể nhìn rõ cơ quan sinh dục.

Thai nhi ở tuần 18, mũi và các ngón tay, ngón chân đã hiện rõ nhưng đầu vẫn còn to hơn so với phần thân mình. Lông mi, lông mày, tóc… bắt đầu mọc nhưng vẫn còn thưa thớt. Dù mí mắt vẫn còn khép kín nhưng thai nhi đã có thể cảm nhận được ánh sáng từ phía bên ngoài lọt vào.

Phổi của thai nhi đang phát triển và biết thở trong môi trường ối nhưng nguồn cung cấp oxy chủ yếu của thai nhi vẫn là thông qua nhau thai. Các mầm thần kinh vị giác bắt đầu phát triển trên lưỡi của trẻ.

Ở tuần 18, nhau thai tiết ra nhiều kích thích tố nhau như estrogen và progesterone cần thiết cho nhu cầu suốt thai kỳ. Ngoài ra, nó còn tiết ra các nội tiết tố khác để giữ cho tử cung phát triển. Từ tuần thai này, có đến 80% mẹ bầu cho biết họ đã cảm nhận được những cú máy thai đầu tiên của bé. Nhiều mẹ bầu cho biết cảm giác đầu tiên này rất rõ ràng, giống như có rất nhiều con bướm đang vờn bay trong dạ dày họ. Nhưng với các ông bố thì hoàn toàn chưa cảm nhận được sự “nghịch ngợm” của đứa trẻ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *