Hạnh phúc thật… (01.11.2016 – Thứ Ba sau Chúa Nhật XXXI Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Mt 5, 1-12
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu
1 Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên.2 Người mở miệng dạy họ rằng:

3 “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,
vì Nước Trời là của họ.

4 Phúc thay ai hiền lành,
vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

5 Phúc thay ai sầu khổ,
vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính,
vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

7 Phúc thay ai xót thương người,
vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,
vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình,
vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính,
vì Nước Trời là của họ.

11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại
và vu khống đủ điều xấu xa.

12 Anh em hãy vui mừng hớn hở,
vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.
Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế.

 

Khi chiết tự chữ Phúc (福). Ta thấy:

Bên trái là bộ “kỳ” (礻); chỉ sự cầu xin do thần linh ban, hoặc nhờ may mắn mà có.

Bên phải là chữ “nhất” (一) nằm phía trên chữ “khẩu” (口), tạo thành hợp từ “nhất khẩu” nghĩa là gia đình. Dưới cùng của hợp từ “nhất khẩu” là chữ “điền” (田) là ruộng đất.

Theo đó, Phúc (福) có nghĩa là gia đình có ruộng và được no đủ, nhờ cầu xin hoặc nhờ vận may mà có đuợc. Đó cũng là hạnh phúc.

Nếu tính từ dưới lên trên; thì có nghĩa là đồng ruộng mênh mông. Ruộng (田) nhìn xa chỉ thấy 4 cạnh (口), xa hơn nữa chỉ thấy có một cạnh (nhất), và nếu còn xa xa hơn nữa thì không còn thấy bờ cạnh, giới hạn nữa. .

Quả thật, hạnh phúc chính là một trong những khát vọng lớn nhất của con người. Con người ta đã phải vất vả ngược xuôi để kiếm tìm hạnh phúc. Nhưng có phải hạnh phúc là khi ta có cuộc sống no đủ, có nhiều của cải, ruộng đất như ngữ nghĩa vừa nói ở trên hay không ? Dẫu sao thì những đầy đủ vật chất đó cũng làm cho con người ta được hạnh phúc; nhưng đó chỉ là thứ hạnh phúc ngắn ngủi qua mau, có ngày rồi cũng sẽ hết, sẽ cạn.

Vậy thì đâu mới là hạnh phúc đích thực thường hằng vĩnh viễn ?

Xin thưa, đó chính là Tám Mối Phúc Thật mà Phúc Âm nói đến.

 Hôm nay Giáo hội long trọng mừng lễ Chư Thánh.

Các Ngài chính là những “thiện nam tín nữ” được tham dự vào bàn tiệc Chiên Thiên Chúa, nghĩa là đã được hưởng hạnh phúc và vinh quang của Thiên Chúa rồi.

Các Ngài chính là những đấng thánh không được nêu danh cụ thể; những vị thánh âm thầm vô danh, trong số đó có cả người thân của các anh chị và của tôi.

Các Ngài chính là tổ tiên, ông bà của chúng mình.

Thông qua lễ Chư Thánh, Giáo hội mời gọi mỗi người suy niệm về Tám Mối Phúc Thật. Đó là con đường dẫn chúng ta đến hạnh phúc mà Thiên Chúa dành sẵn cho con cái của Người. Chư Thánh đã dùng con đường này và đã đạt đến hạnh phúc. Người Kitô hữu nào cũng thuộc kinh Tám Mối Phúc Thật, nhưng có mấy ai hiểu và sống tinh thần đích thực của Tám Mối Phúc Thật ?

Tám Mối Phúc Thật khuyên phải sống tinh thần nghèo khó, phải sống hiền lành, phải biết xót thương tha nhân, hãy sống ngay chính trong sạch, và biết xây dựng hòa khí… Chính nhờ lấy thái độ và tinh thần đó làm lẽ sống cho mình, mà mọi Kitô hữu vào được Nước Trời.

Người Kitô hữu phải minh chứng cho mọi người về ý nghĩa của cuộc sống và định mệnh của con người; tuy đang sống trong thế gian, nhưng không thuộc về thế gian.

Nghịch lý của Tám Mối Phúc Thật là “thật phúc” cho những ai bị bách hại vì dám sống công chính; dám vì danh thầy Giêsu mà bị người ta sỉ vả, bách hại, và vu khống đủ điều… ngay cả khi chấp nhận cái chết nhưng vẫn không không đánh mất niềm tin của bản thân mình vào Đức Kitô.

Khi sống theo tinh thần của Tám Mối Phúc Thật như thế, người đời có thể xem ta là dại khờ, sống không thực tế… nhưng ta biết ta đã chọn sự vĩnh cửu hơn là sự phù phiếm chóng qua đời này.

Lạy Chúa, khi chiêm ngắm hạnh phúc của chư thánh; đó cũng chính là niềm hy vọng của con hôm nay. Xin Chúa luôn dìu dắt con bước đi trong tin yêu, trên con đường hẹp mà Chúa muốn đưa con đến hạnh phúc muôn đời, hạnh phúc mà thế gian không thể hiểu được. Amen.

CÁT BIỂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *