HĐĐM/GP. Xuân Lộc: Hội Thảo Đường Hướng Trẻ Hóa Huynh Đoàn

     

Đứng trước thực trạng đáng báo động ở các Huynh đoàn ngày càng vắng dần bóng dáng trẻ, việc cổ võ được giới trẻ nơi các Huynh đoàn hiện nay rất khó khăn. Sáng Chủ nhật ngày 17/11/2019, Cha Đặc Trách và Ban Phục Vụ Huynh đoàn Giáo Phận Xuân Lộc đã tổ chức buổi hội thảo dành cho các vị Đoàn Phó và các Phụ trách Giới trẻ huynh đoàn và liên huynh tham dự, nhằm bàn thảo và đưa ra giải pháp đổi mới cung cách sinh hoạt, tạo sức hấp dẫn, xây dựng được nét đặc trưng của giới trẻ trong huynh đoàn.

Mở đầu buổi hội thảo là phần thuyết trình của Cha Đặc Trách Antôn Trần Bảo Toàn,OP với đề tài “ Trách nhiệm làm cho huynh đoàn có sức trẻ”. Qua đề tài này Cha ĐT muốn nhắm tới hai mục tiêu:

1. Cổ võ người trẻ để kế thừa, có sức khỏe, có điều kiện để huấn luyện chuyên sâu, biết cập nhật và dám dấn thân đổi mới.

2. Thay đổi cung cách sinh hoạt quá máy móc và giáo điều bằng sự linh hoạt, uyển chuyển nhưng vẫn giữ được tinh thần Đa Minh.

Cha Đặc trách nhấn mạnh trách nhiệm làm cho huynh đoàn có sức trẻ này là của Ban Phục Vụ các cấp chứ không phải của riêng vị đoàn phó và các phụ trách giới trẻ. Dẫu có những bất lợi hiện tại nhưng chúng ta có được những lợi thế là được ở trong bầu khí sống đạo, có sự liên kết giữa các cấp, có sức mạnh của đời sống huynh đoàn. Anh chị em hãy biến những bất lợi thành thuận lợi qua việc liên kết với nhau để có những sáng kiến mới làm cho huynh đoàn của mình có sức sống trẻ.

Lắng nghe những khó khăn, những ưu tư trăn trở của các anh chị đoàn phó và các vị phụ trách giới trẻ trong việc cổ võ ơn gọi. Cha ĐT và BPV/HĐGP cùng đồng hành với quý anh chị tháo gỡ những khó khăn hiện tại và đưa ra những giải pháp xây dựng, tạo sức trẻ nơi huynh đoàn bằng nhiều phương cách:

1. Gửi thư mời gọi hiệp thông bằng lời cầu nguyện qua Kinh Lạy Cha và Kinh Vực Sâu. Những người mới vào huynh đoàn, chúng ta chỉ nhắc nhở anh chị em thực hiện điều “phải”, còn điều “ Nên” thì không buộc.

2. Khi làm việc phải có kế hoạch, có chương trình, có mục tiêu để chúng ta bớt đi loanh quanh và chệch hướng.

3. Giữ vững nhiệt huyết trong nhiệm vụ làm trẻ hóa huynh đoàn. BPV phải xác định việc làm của mình là tốt lành, kiên định làm tới cùng, không chán nản, buông xuôi khi gặp lực cản từ bản thân, từ bên ngoài tác động…

4. Phụ trách giới trẻ luôn rèn luyện năng lực, đạo đức. Phải có lòng yêu mến huynh đoàn, yêu quý công việc nhà Chúa. Khi lòng yêu mến đủ lớn thì không bực tức, không bất mãn, không mâu thuẫn chống đối BPV. Luôn rèn luyện kĩ năng tổ chức điều hành sinh hoạt làm cho huynh đoàn trẻ hóa theo đặc thù của mỗi đơn vị.

Giải pháp tạo sức trẻ cho huynh đoàn trong buổi hội thảo được bàn bạc và thống nhất  đường hướng hoạt động cần có sự chung sức, chung lòng của BPV và lời cầu nguyện tạo nên sự hiệp thông bền vững.

Trên hết mọi sự là niềm tin cậy phó thác cho Chúa. Trong tâm tình đó hơn 200 anh chị em cùng tiến vào nhà nguyện để thân thưa với Chúa và quyết tâm mạnh dạn làm công việc nhà Chúa với tất cả nhiệt tâm và tài sức của mình, phần thiếu sót, xin Chúa sẽ định liệu và bù đắp cho vẹn toàn.

Kết thúc giờ chầu Thánh Thể, anh chị em cùng ngồi lại dùng bữa với nhau trước khi ra về, râm ran chia sẻ cho nhau những trải nghiệm khi làm công tác cổ võ hay những câu chuyện vui ngày hội ngộ của gia đình Đa Minh.

 Rosa Mai Linh  

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *