HĐĐMGP. Xuân Lộc: Rèn luyện kỹ năng giảng thuyết

Nhằm củng cố và đào tạo một số kỹ năng cần có cho các vị phụ trách học tập, ngày 24/3/2019 Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc đã tổ chức buổi huấn luyện những kĩ năng cơ bản cho các vị đang làm sứ vụ giảng thuyết nơi Huynh đoàn các cấp.

Có hơn 250 quý anh chị gồm giảng viên, phụ trách và phụ tá học tập cấp huynh đoàn và liên huynh cùng về tham dự ngày học tập này. Sân Trung Tâm Mục Vụ Thánh Martinoo mang sắc thái rạng ngời hơn bởi màu áo trắng của đoàn người Đa Minh như điểm tô cho khung cảnh hoa cỏ xanh tươi nơi đây. Lạ là đông nhưng không ồn ào, náo nhiệt mà lặng lẽ trang nghiêm vì mỗi tham dự viên đến đây đều tự vào viếng Thánh Thể để đón nhận ý lực cho ngày huấn luyện này.

Sau phần khai mạc xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng là lời chào mừng của anh Trưởng ban Phục vụ huynh đoàn Giáo phận đến quý anh chị giảng viên và phụ trách học tập cũng như lời cầu chúc cho buổi huấn luyện ngày hôm nay mang lại hiệu quả, sinh ích cho sứ vụ giảng thuyết của anh em.

Cũng trong dịp này, anh chị em Huynh đoàn hân hoan chào đón và được nghe Cha Martinô Vũ Thái Hiệp,OP thuyết giảng đề tài: “ Vai trò của người giúp cộng đoàn học và say mê việc học tập”

Mở đầu đề tài là câu chuyện vui về Kangaroo, một loài linh vật mang biểu tượng của nước Úc. Kết câu chuyện khi nhà khoa học hỏi một thổ dân về con vật có túi nổi tiếng này là gì và anh ta đã trả lời nhà khoa học là: “ Kangaroo”  Mọi người bật cười lên khi biết từ Kangaroo tiếng thổ dân có nghĩa là “ Tôi không biết”. Thế nên những gì chúng ta biết được chỉ là giọt nước trong đại dương, còn những gì chúng ta không biết là cả một đại dương bao la.Vậy chúng ta hãy khiêm nhường học hỏi để bổ túc những kiến thức mà chúng ta không biết. Dòng Đa Minh với sứ vụ nổi bật là giảng thuyết, nếu không học hành làm sao biết mà rao giảng, mà thuyết phục người lạc giáo quay trở lại ?

Để làm tốt sứ vụ, anh chị em hãy tuân giữ 4 tinh thần cột trụ của Dòng để việc làm của anh chị em trở nên hiệu quả hơn. Giờ thuyết trình của Cha Martinô trở nên sống động hơn với những ví dụ được minh hoạ cụ thể ( kéo dây xích, làm cho ống hút đứng vững chắc) chứng minh cho sự hiệp nhất trong đời sống cộng đoàn làm nên sức mạnh.

Sau phần giải đáp thắc mắc của Cha Martinô Vũ Thái Hiệp, anh chị em còn được nghe phần thuyết trình của anh trưởng ban học tập HĐGP với đề tài “ Một số kỹ năng cần có của người làm công việc giảng thuyết nơi huynh đoàn”. Để hoàn thiện chức nghiệp giảng viên, anh chị em phải:

  • Có sự hiểu biết đầy đủ và đời sống nội tâm sâu sắc qua việc thường xuyên tự học, tự suy chiêm Kinh Thánh, Giáo Lý, Luật Sống…
  • Rèn kỹ năng sư phạm huấn giáo vì việc giảng dạy của chúng ta là “ giáo dục đức tin”

Bên cạnh những kỹ năng cần có là những điều mà người phụ trách giảng dạy cần phải tránh:

  • Thích khoe mình và thích được đề cao. Làm cho mình toả sáng nhiều hơn là danh Chúa thì Tin Mừng làm sao vang xa được ?
  • Bảo thủ, không chịu cập nhật làm cho mình ngày càng kém cỏi và lệch lạc.
  • Từ chối đón nhận cái hay của người khác do “ cái tôi” quá lớn nên không phân định được tốt xấu.
  • Kiêu căng chính là dị tật làm cho ta không biết kiểm điểm lại bản thân.

11h45 –. Cơm trưa – Nghỉ trưa.

Buổi chiều, bắt đầu từ 13h30 anh chị em được chia ra thành nhiều nhóm để rèn kỹ năng giảng thuyết từ cấp độ 1 đến cấp độ 3.

  • Cấp độ 1. Rèn kỹ năng giảng thuyết trước anh em
  • Cấp độ 2. Đọc bản văn, rút ra nội dung và các ý chính
  • Cấp độ 3. Thuyết trình mạch lạc các nội dung trên.

Có những anh chị thật nổi trội trong lĩnh vực này nhưng cũng có những anh chị còn rụt rè, lúng túng, thiếu tự tin … Vâng, có như thế, chúng ta mới thấy rằng việc cầu nguyện để xin Chúa trợ lực, học hành để củng cố và bổ sung kiến thức, hiệp thông với anh chị em để chia sẻ và bổ túc cho nhau thật sự là nhu cầu cấp thiết hỗ trợ chúng ta khi thi hành sứ vụ tông đồ.

Với ước muốn trở thành một giảng viên đích thực, anh em hãy ra sức học hành và rèn luyện bản thân. Và trên hết mọi sự, anh em hãy mặc lấy tâm tình khiêm nhu đầy cậy trông phó thác như Thánh Phaolô, vị giảng thuyết kiệt xuất của Hội Thánh qua mọi thời đại “ Tôi có là gì! Tôi có làm được gì! Thì cũng nhờ bởi ơn Chúa và được Chúa đồng hành”. Xin Chúa chúc phúc lành cho mọi nỗ lực cố gắng của chúng ta và xin chúc cho quý anh chị giảng viên, quý anh chị phụ trách và phụ tá học tập các cấp thành công trong thiên chức mà Chúa và Dòng đã uỷ thác nơi quý anh chị.

  24/03/2019 – Rosa Mai Linh 

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *