HĐDMGP. Xuân Lộc Thăm Viếng Huynh Đoàn Kẻ Sặt

 7h30 tối ngày 08.05.2019, Cha Đặc trách Antôn Trần Bảo Toàn và Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Giáo Phận Xuân Lộc  đã khởi đầu chuyến viếng thăm huynh đệ  đến với anh chị em huynh đoàn Kẻ Sặt.

Cha Chánh xứ Đa Minh Nguyễn Thành Tiến cũng là Cha linh hướng của huynh đoàn cùng với BPV/LH và BPV/HĐ niềm nở đón tiếp đoàn thăm viếng.

Sau giây phút thánh hoá, là phần giới thiệu các thành phần tham dự trong buổi thăm viếng hôm nay và lời chào huynh đệ của vị đại diện BPV Huynh đoàn Giáo Phận đã nói lên ý nghĩa của cuộc gặp gỡ này, nhằm thắt chặt tình huynh đệ và mối tương quan giữa huynh đoàn các cấp trong giáo phận.

Trong phần báo cáo tổng quát quá trình sinh hoạt của huynh đoàn Kẻ Sặt, anh thư ký huynh đoàn cho biết tổng số đoàn viên là 362 được chia thành 16 chi theo địa giới. Trong đó chi giới trẻ có 43 em, chi trung niên có 66 thành viên.

  1. Về hội họp: BPVHĐ họp vào thứ năm đầu tháng, Huynh đoàn họp mặt hàng tháng vào thứ tư tuần thứ hai cùng với Chi trung niên. Mỗi chi có một buổi kinh tối hàng tháng với huynh đoàn.
  2. Cầu nguyện: Anh chị lão thành nguyện kinh Phụng Vụ hàng ngày sau thánh lễ sáng, viếng xác, đọc kinh giỗ, cầu nguyện cho mọi người qua đời trong giáo xứ 1 ngày. Chi giới trẻ và chi trung niên nguyện kinh Phụng vụ trước mỗi buổi sinh hoạt.
  3. Về học tập: Tổ chức học tập tiến cấp riêng cho huynh đoàn theo quy chế huynh đoàn giáo dân Đa Minh và theo chủ đề mục vụ của Giáo phận. Thường huấn vào thứ ba hàng tuần sau giờ kinh sáng cho các anh chị lão thành. Chi trung niên và chi giới trẻ học tập vào các buổi sinh hoạt của chi.
  4. Về Tông đồ: Ngoài việc chu toàn các kế hoạch tông đồ của GP và của LH, huynh đoàn Kẻ Sặt còn thực hiện nhiều công tác tông đồ khác nữa như: làm 2 mái ấm huynh đệ và 100 phần quà cho dân tộc K’Hor, Lâm Đồng. Tặng 120 phần quà cho các cụ già neo đơn vào dịp Tết Nguyên Đán và dọn dẹp nghĩa trang vào tháng 11 hàng năm, lau chùi Thánh đường và giữ xe lễ Chúa Nhật hàng tuần…Đặc biệt là việc phát bánh mì cho người lao động nghèo vào các Chúa nhật Mùa Vọng và Mùa Chay.

Anh Giuse Nguyễn Văn Linh – đoàn trưởng huynh đoàn Kẻ Sặt cho biết thêm huynh đoàn Kẻ Sặt có được diện mạo mới như ngày hôm nay là nhờ sự hướng dẫn, động viên của Cha linh hướng cùng sự đồng hành của quý anh chị đoàn viên cao niên, quý anh chị cựu BPV và sự hăng say cộng tác của tất cả các thành viên tại các chi trong hai năm qua đã làm cho huynh đoàn thay đổi tích cực về mọi mặt. Tuy nhiên cũng còn đó những khó khăn thực tại như việc họp mặt hàng tháng chỉ có 55-60% thành viên tham dự và nguyện kinh Phụng Vụ mỗi ngày chỉ có 60-65 đoàn viên lớn tuổi là bám trụ đều đặn còn

Chi giới trẻ và chi trung niên thì vắng bóng…

Cha Đa Minh Nguyễn Thành Tiến, vị linh hướng nhiệt tâm của huynh đoàn là người khơi gợi, tiếp sức và thổi hồn cho sức sống của huynh đoàn phát triển. Ngài nhận định: “ Anh chị em huynh đoàn Đa Minh đảm nhận nhiều công tác trong giáo xứ và tham gia nhiệt tình trong các đoàn thể, các giới trong giáo xứ như ca đoàn, giáo lý viên, hội kẻ liệt….Nhờ “chất Đa Minh” các anh chị đã mạnh dạn trong các hoạt động và trở nên những thành viên cốt cán, phối hợp nhịp nhàng với các hội đoàn khác giúp cho giáo xứ đi lên.”

Cha Antôn Đặc trách Huynh Đoàn Giáo Phận Xuân Lộc đã giải đáp một số thắc mắc của anh chị em huynh đoàn về điều hành, học tập và việc tuân giữ Luật Sống Huynh đoàn đặc biệt với câu hỏi của anh chị em BPV “ Làm thế nào để trẻ hoá huynh đoàn, trong khi đa số thành viên là người già còn trẻ thì đi làm, đi học, trung niên thì bận bịu với cuộc sống gia đình với nỗi lo cơm áo, gạo tiền…?” Trẻ hoá ở đây không chỉ là những con người trẻ mà là sức sống trẻ, sức mạnh của tập thể qua việc điều hành quản trị một cách năng động, đưa huynh đoàn đi lên. Có những người trẻ nhưng lại ù lì, kém hoạt động, già nua trong ý tưởng làm cho huynh đoàn sa sút, tụt hậu, mãi đi trên lối mòn, thì trẻ đó có ích lợi gì cho huynh đoàn ?

Trong bầu khí huynh đệ thân mật, tình cha con gần gũi, Cha Đặc trách đã hướng dẫn, giải gỡ phần nào những ưu tư khắc khoải của anh chị em. Còn rất nhiều điều anh chị em muốn chia sẻ với nhau trong buổi thăm viếng tối nay nhưng tiếc rằng thời gian có hạn. Xin hẹn anh chi em vào ngày hội thảo 26 tháng 05 sắp tới, chúng ta sẽ có nhiều thời gian để cùng nhau bàn luận và trao đổi.

Buổi thăm viếng diễn ra hết sức tốt đẹp và ấm cúng, thắt chặt thêm tình huynh đệ anh em một nhà. Thay mặt huynh đoàn anh Giuse Nguyễn Văn Linh – đoàn trưởng huynh đoàn Kẻ Sặt có đôi lời cảm ơn đến Cha Đặc trách và BPV Huynh đoàn Giáo Phận. Xin Chúa chúc phúc và ban muôn ơn lành trên Cha Đặc trách và Cha linh hướng cùng quý anh chị trong BPV/HĐGP tràn đầy nghị lực, dồi dào sức khoẻ để tiếp tục hành trình thăm viếng đến các huynh đoàn trong giáo phận.

08/05/2019

Rosa Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *