HĐĐMGP. Xuân Lộc: Yêu như Chúa yêu

Trong cuộc sống hiện nay, do tác động của hoàn cảnh văn hóa, xã hội khiến nhiều bạn trẻ gần như không biết gì hoặc không quan tâm đến ý nghĩa và giá trị của hôn nhân, nhất là hôn nhân Công giáo. Do đó việc chuẩn bị cho các bạn bước vào đời sống hôn nhân càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Chính vì mục đích ấy, ngày 19/6/2019, giới trẻ Huynh đoàn giáo dân Đaminh – Giáo xứ Kẻ Sặt đã tổ chức buổi học kỹ năng với hai nội dung chính: “Các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân và đồng hành với các gia đình trẻ gặp khó khăn”. Để chuẩn bị cho buổi học này, trước đó một tháng, mỗi tổ bốc thăm chọn đề tài đóng tình huống nhưng để cái kết mở cho anh chị em thảo luận và đưa ra cách giải quyết.

 

Các tổ háo hức quy tụ nhau lại, lên ý tưởng kịch bản, phân vai, chuẩn bị đạo cụ… sao cho tình huống của mình lôi cuốn, hấp dẫn và sát với thực tế. Tổ 2 với đề tài “Chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân”, các bạn đã nêu bật được thực trạng của một bộ phận không nhỏ những người trẻ hiện nay yêu cuồng, sống vội, quan hệ trước hôn nhân, không chú tâm đến các giá trị đạo đức cũng như các kỹ năng cần thiết để làm chồng, làm vợ, làm dâu con trong gia đình. Vận dụng những điều xảy ra trong thực tế, tổ 1 đã xây dựng tình huống người chồng khi gặp nghịch cảnh,  không đủ bản lĩnh để vượt qua khó khăn nên đắm chìm trong rượu, không quan tâm đến gia đình thậm chí còn đánh đạp vợ con. Cả hai tổ đều để lại cái kết mở: Có nên giữ đứa bé trong bụng và cưới người vợ không hoàn hảo để con mình có một gia đình đầy đủ hay bỏ cái thai đi là xong trách nhiệm? Làm sao sống với người chồng suốt ngày rượu chè đây, hay ly dị cho nhẹ gánh?

Sau khi các đội diễn xong hai tình huống, anh Phụ trách giới trẻ đã mời gọi mỗi người đặt mình vào từng nhân vật để giải quyết vấn đề theo quan điểm cá nhân. Riêng với việc sống thử, anh đặt câu hỏi: “Đối với phương tây, việc quan hệ trước hôn nhân là điều bình thường và lối sống ấy đã du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên là một người Kitô hữu và là một đoàn viên Huynh đoàn Đaminh, liệu điều đó có đúng đắn không?”.

Đa số các bạn đều không đồng tình với việc sống thử vì người Á Đông vẫn quan niệm “chữ trinh đáng giá ngàn vàng”, không ai có thể dám chắc rằng khi trao hiến hết cho nhau là sẽ kết hôn với nhau, và việc sống thử sẽ kéo theo những hệ quả đáng tiếc như nạo phá thai, ly dị…Đối với người Kitô hữu, thân thể là đền thờ của Chúa Thánh Thần nên phải sống một đời sống thanh khiết, xứng đáng. Khi yêu nhau, phải giữ gìn và bảo vệ cho người mình yêu chứ không chỉ để thỏa mãn những dục vọng thấp hèn.

Bạn Thái Hiệp bày tỏ: “Chúng ta không chỉ sống cho mình mà phải nghĩ đến những người xung quanh, xem hành động đó có ảnh hưởng đến gia đình, đến người bạn đời tương lai của mình không. Khi người nam đủ  bản lĩnh vượt qua nhục dục thì cha mẹ sẽ tin tưởng, tự hào và chúc phúc cho tình yêu của hai đứa”.  Câu trả lời của bạn Hiệp đã nhận được tràng pháo tay tán thưởng của tất cả mọi người tham dự buổi học ngày hôm ấy.

Để giúp cho các bạn có những nhận thức đúng đắn, anh Phụ trách giới trẻ tiếp tục đặt câu hỏi “Cách thức nào để mình tránh rơi vào những sự cố đáng tiếc xảy ra ngoài ý muốn?”. Câu trả lời được đưa ra là cần tránh đi chơi về quá khuya, dùng các chất kích thích… khiến mình mất kiểm soát và dễ dàng sa ngã. Anh nhấn mạnh: “Đối với người Công giáo, tuyệt đối phải nói không với việc phá thai”.

Sau thời gian thảo luận, với vốn sống phong phú cộng với những kinh nghiệm trong đời sống hôn nhân của mình. Anh Phụ trách giới trẻ đưa ra kết luận: “Trước khi tiến tới hôn nhân, cần tìm hiểu nhau kỹ lưỡng để tránh những đổ vỡ sau này. Nếu đã yêu nhau thực sự, biết đặt tình yêu của mình trong tình yêu của Chúa Kitô thì không bao giờ đòi hỏi quan hệ trước hôn nhân, mà phải giữ gìn điều quý giá ấy cho đến ngày cưới”.

Khi bước vào đời sống hôn nhân sẽ gặp rất nhiều khó khăn do hai người khác biệt về tính cách, hoàn cảnh sống, nhất là theo thời gian tình yêu sẽ phai nhạt đi, khó khăn chồng chất sẽ rất dễ đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Đối với hôn nhân Kitô giáo, không được phép ly dị vì thế mỗi thành viên trong gia đình thay vì loại trừ, hãy quảng đại đón nhận và giúp nhau mỗi ngày một hoàn thiện hơn, biết hy sinh, nâng đỡ, tạo điều kiện cho người bạn đời thay đổi cách sống.

Để làm được điều này rất khó, cần có đời sống cầu nguyện, xin Chúa giúp mình trung thành với ơn gọi hôn nhân. Anh mời gọi mỗi người hãy học cách yêu như Chúa Kitô là can đảm hi sinh cho người mình yêu, sẵn sàng tha thứ cho những thiếu sót của đối phương với tấm lòng nhân hậu và vị tha…

Trước khi kết thúc, mỗi nhóm dâng lên Chúa một lời nguyện ngắn, xin Chúa hướng dẫn và chúc lành cho đời sống hôn nhân của các bạn sau này được hạnh phúc như ý Chúa muốn.

Buổi học hôm nay ngoài việc giúp cho các bạn trẻ Huynh đoàn có nền tảng để bước vào hôn nhân và làm sao để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, còn rèn luyện tính tư duy, sáng tạo nơi mỗi người. Phương pháp xây dựng và xử lý tình huống vừa học vừa chơi này ngoài việc làm gia tăng hiệu quả của buổi học, gây thích thú nơi người tham dự còn giúp các bạn biết cách làm việc nhóm, cùng đưa ra vấn đề để trao đổi, giàn dựng, phân vai, phân việc…nhờ đó tình thân giữa các thành viên trong nhóm gắn kết hơn.

Chương trình khép lại trong sự tiếc nuối của mọi người. Các bạn ước mong sẽ có nhiều buổi học mở như thế này với những đề tài sát với thực tế, mang tính thời sự, thiết thực, gần gũi, vừa tạo niềm vui vừa trang bị cho mỗi người những kỹ năng và kiến thức cần thiết về đạo và đời, giúp cho cuộc sống của các bạn mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

KimMary

 

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *