HĐGDĐM GP/Hưng Hóa: tổng kết hoạt động năm 2015

Những ngày cuối đông ở miền Bắc trời đổ mưa càng thêm giá lạnh, nhưng chẳng ngăn được bước chân của hơn một trăm anh chị gồm Ban Phục vụ các Liên Huynh thuộc Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Hưng Hóa, các anh chị Trưởng, Phó các Huynh đoàn vượt đường xa xôi, quy tụ về Trung tâm Mục vụ (TTMV) Hà Thạch để dự buổi tổng kết năm 2015 của Huynh đoàn Giáo phận. Năm nay hòa cùng niềm vui mừng năm thánh Lòng Thương Xót và năm thánh Dòng, nên anh chị em tập trung về từ sáng 14/1/2016 để buổi chiều tham dự hành hương đến nhà thờ Hà Thạch, là một trong bốn nhà thờ trong Giáo phận được mở cửa thánh với ơn toàn xá, rồi chuẩn bị tổng kết ngày hôm sau. Cả năm mới được gặp nhau nên anh chị em tay bắt mặt mừng, chan chứa tình hiệp thông huynh đệ. Nghỉ ngơi sau giờ cơm trưa, các anh chị tập trung tại nhà nguyện TTMV.

Đúng 2 giờ đoàn hành hương xếp hàng bắt đầu đi bộ tiến về cửa thánh nhà thờ Hà Thạch với đoạn đường dài 600 mét. Đoàn người lần lượt bước qua cửa thánh tiến vào nhà thờ trong bầu khí linh thiêng. Cộng đoàn dành trọn buổi chiều để cầu nguyện trước Thánh Thể Chúa, cùng học hỏi về năm thánh, dự tĩnh tâm, lãnh Bí tích Hòa giải và tham dự thánh lễ lúc 16 giờ 30. Thánh lễ do Cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Gioan B. Nguyễn Xuân Thiều chủ sự. Sau thánh lễ có nghi thức sai đi, rồi đoàn người hồi hương trở về TTMV trong bình an thật của Chúa, sau một buổi chiều được ở trước Thiên Nhan để cầu nguyện, sám hối và dự tiệc thánh.

Đúng 8 giờ sáng 15/1/2016, buổi tổng kết bắt đầu với giờ phút thánh hóa. Tiếp theo Cha Đặc trách Giáo phận long trọng tuyên bố khai mạc. Thật đặc biệt trang trọng, trong buổi tổng kết hôm nay có sự hiện diện của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Giáo phận, Cha đặc trách Giáo phận, Cha Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo dân, các Cha Linh hướng Liên huynh, các Thầy Đa Minh làm mục vụ tại Giáo phận, các Thầy, các Souer phục vụ tại TTMV, đại diện hội Khôi bình Giáo phận và 135 anh chị trong Ban Phục vụ các Liên huynh, các anh chị Trưởng và Phó các Huynh đoàn (HĐ) và các em giới trẻ HĐ Cần Kiệm.

Hội nghị cùng theo dõi và lắng nghe anh Trưởng Huynh đoàn Giáo phận (HĐGP) Phaolô Phí Đình Hòa đọc bản báo cáo tổng kết hoạt động của HĐGP trong năm 2015, định hướng cho năm 2016. Năm nay số HĐ tăng lên thành 52, do 9 HĐ mới được thành lập: HĐ Đông An, Yên Hưng, Cổ Phúc, Bảo Long, Lũng Hiền, Thanh Uyên, Hoàng Nàm, Yên Phú và Vân Thê. Tổng số thành viên của HĐGP nhận lên thành 3865, trong đó có 3015 Đoàn viên chính thức. Về học tập, nhìn chung các HĐ đều hưởng ứng khóa học hàng năm với tinh thần cao. Các HĐ đạt tỉ lệ tham gia cao nhất: Hoàng Xá 92%, Ngô Xá 93%, Thủy Trạm và Yên Phú 94%, Phù Lao 97%.

Tiếp đến là ý kiến tham luận của các Cha Linh hướng Liên huynh, Cha chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo dân, đại diện hiệp hội Khôi bình. Đan xen giữa các ý kiến là tiết mục văn nghệ của chị Maria Hồng Tươi với giọng hát ngọt ngào, mượt mà truyền cảm; những vũ điệu sôi động mà thắm đượm tình yêu Chúa của giới trẻ Đa Minh Cần Kiệm: “Thập giá là chữ tình, Giêsu là chữ yêu… Xin cho con thập giá, chữ yêu và chữ tình, cho con yêu hết mình, nên giống chữ tình yêu”. Sau đó hội nghị cùng lắng nghe huấn dụ của Đức cha Gioan Maria. Ngài mời gọi các Đoàn viên phấn đấu để phát triển ơn gọi Đa Minh từ chính trong gia đình của mình, nhất là nơi những bạn trẻ, làm trẻ hóa HĐ và phát triển ơn gọi nam. Đức cha nhắn nhủ các Đoàn viên nhiệt thành truyền giáo theo chiều dọc: tre già măng mọc, trăm chấp ngàn nối sẽ kéo dài qua những thế hệ sau và tồn tại mãi mãi.

Truyền giáo theo chiều ngang: loan báo cho anh chị em lương dân như lời Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi “mở rộng ra những vùng biên của Giáo Hội” và theo đường hướng năm Phúc âm hóa đời sống xã hội. Sau cùng là phần đúc kết của Cha Đặc trách cám ơn và ghi nhận, nguyện cố gắng phấn đấu để HĐGP trưởng thành hơn trong tương lai. Tiếp theo Đức cha trao bằng khen cho các HĐ có thành tích cao. Hội nghị hôm nay không thể thiếu phần chúc xuân thật vui gửi tới Đức Cha, mỗi quý Cha và toàn hội nghị.

Đỉnh cao của ngày đại hội là thánh lễ tạ ơn lúc 10 giờ 45 do Đức cha Gioan Maria chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có Cha Đặc trách, các Cha Linh hướng Liên huynh, Cha chủ tịch hội đồng mục vụ và Thầy Phó tế Giuse Vũ Hải Bằng, OP giúp lễ. Mở đầu thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa nhân dịp 800 năm thành lập Dòng Anh Em Thuyết Giáo, 50 năm thành lập HĐGP và mừng năm thánh Lòng Thương Xót Chúa. Chúng ta tạ ơn Chúa vì những thành quả HĐGP đã đạt được và không quên hiệp lòng cầu nguyện cho các vị tiền bối đã qua đời.

Trong bài giảng lễ, Đức cha mời gọi các thành viên HĐ noi gương những người khiêng anh bại liệt trong bài Tin Mừng, sẵn sàng tìm mọi cách để đưa người anh em đến được với Chúa. Chúa Giêsu bảo: “Này con, con đã được tha tội rồi.” Nghĩa là bệnh bại liệt về thiêng liêng còn đáng thương hơn nhiều. Anh chị em hãy đóng vai những người khiêng, tìm mọi cách đưa người khô khan, bỏ xưng tội trở về với Chúa. Anh chị em nào có điều gì vướng mắc mà nhận được góp ý từ tha nhân, như một sự đỡ nâng của cộng đoàn, hãy cố gắng đón nhận, lắng nghe và thay đổi. Mọi thành viên hãy phấn đấu, đưa HĐ đi lên bằng cách làm trẻ hóa HĐ, nhất là trong năm thánh chúng ta biết đến với những người lương dân, đặc biệt “tái truyền giảng Tin Mừng” cho những người bỏ xưng tội lâu năm, giúp người tội lỗi trở về cùng Chúa.

Phép lành trọng thể của Đức Giám mục đã kết thúc thánh lễ lúc 11 giờ 30. Sau thánh lễ, cha con cùng dự bữa tiệc agape huynh đệ, thật là ngon miệng và chan chứa ân tình.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng con hai ngày sum họp vui vẻ, hạnh phúc bên Chúa. Anh chị em tạm biệt nhau đi về muôn phương cùng ra đi, trở về quê hương chung xây sứ vụ trong năm Phức Âm hóa đời sống xã hội.

                                                   Én Nhỏ

Xem tất cả hình ảnh:

[shashin type=”albumphotos” id=”42″ size=”medium” crop=”n” columns=”2″ caption=”y” order=”random” position=”center”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *