HĐGDĐM/GP. Bà Rịa: Tâm điểm yêu thương

Chuyến tông đồ bác ái của nhóm thiện nguyện Giới Trẻ Huynh Đoàn Đa Minh kết hợp với chương trình tông đồ bác ái Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Bà Rịa

“Người nhóm này, người nhóm kia, người trí thức, người bình dân, người sống đời tu, người sống đời thường, người là nữ hay là nam… Đều được gọi mời sống chứng nhân tình yêu, thập hòa vào đời những thiện ý thiện tâm, trở nên muối men trở nên ánh sáng, giúp nhau nhận ra tình Chúa trong tình người…”.

Trong không khí hân hoan đón chờ con Chúa Giáng Sinh. Người không đến từ những ánh đèn rực rỡ, không phải là những phố phường sa hoa tráng lệ. Người đến từ những mảnh đời còn gian nan vất vả, lo toan vì cơm áo. Người đến từ những chuyến đi ấm áp tình người, từ những hy sinh và sự cho đi, từ những khó khăn và nhọc nhằn được sẻ chia, được cảm thông. Chúa Giáng Sinh là một “Điểm nối kết của tình yêu”, Người mang lại niềm vui, sự sống cho nhân loại, với ý nghĩa đó, như một truyền thống tốt đẹp. Mỗi độ Giáng Sinh về là Nhóm Thiện Nguyện Giới trẻ Huynh Đoàn Đa minh kết hợp với Tông Đồ Bác Ái Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Bà Rịa lại tổ chức những chuyến Tông Đồ Bác Ái đem niềm vui và hạnh phúc đến cho những mảnh đời kém may mắn để niềm vui với con Chúa được trọn vẹn và đong đầy tình thương hơn bao giờ hết.

Nhớ những ngày chuẩn bị kế hoạch, mọi người luôn trăn trở làm sao để có thể có một chuyến đi thật ý nghĩa, làm sao để có thể thắp lên cho mọi người ánh sáng và niềm tin mà con Chúa mang xuống đời. Nhờ sự hy sinh không quản ngại gian nan của Bố Nhuận – Người khởi xướng và đứng đầu nhóm Thiện nguyện, và lòng hảo tâm của các nhà tài trợ mà kế hoạch đã được triển khai một cách suôn sẻ. Trước ngày lên đường, các bạn trẻ trong nhóm đã tụ họp lại để chia từng món đồ, với 240 phần quà, 2,2 tấn gạo cùng mì tôm, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, đường, sữa, dầu gió, cháo, chả lụa, xà bông, nước xả và bánh kẹo. Mọi người đã tranh thủ gói riêng từng phần quà và ghi tên từng điểm tới để mọi việc được và tốt đẹp và thành công.

Ngày hẹn cũng đến. Đúng 6h ngày 20/12, mọi người tập trung đầy đủ tại nhà Bố Nhuận, hành trình yêu thương bắt đầu từ đây, một chuyến đi mang đầy ắp nụ cười sẽ được khởi hành. Đồng hành cùng mọi người là Bố Vinhsơn Nguyễn Trung  Nhuận – PT Tông Đồ Bác Ái BPV/ HĐ Đa Minh GP Bà Rịa, Anh  Thomas Trần Quốc Thanh – Phụ trách  học tập BPV/HĐ GP Bà Rịa, Chị Mỹ Hạnh – Ban Truyền Thông GP Bà Rịa, Anh Tạ Ngọc Dũng, Anh Khánh đã tài trợ xe và đồng hành cùng chuyến đi. Các anh chị trong BPT/GT HĐGP và một số nhà hảo tâm. Trong khi chờ đợi mọi người sắp xếp các phần quà lên xe, thì Bố Nhuận cùng một số anh chị em tranh thủ ghé thăm các em mồ côi  khuyết tật tại Dòng Phao-Lô, Gx. Lam Sơn.

Khi mọi việc đã hoàn tất, mọi người tập trung lại trước bàn thờ, dâng chuyến đi nghĩa tình này cho Chúa, nhờ lượng hải hà và bàn tay quan phòng của Chúa nâng đỡ để hành trình của chúng con được thêm tốt đẹp. Mọi người khởi hành trong tiếng hát vang của bài “Thần Khí Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng…”.

Điểm đến của Nhóm chính là Trại Phong Bình Minh – Tân Hiệp. Như đã hẹn trước, đúng 7h30 nhóm có mặt tại trung tâm, mọi người được Thầy Tâm – Phụ trách tại Trại Phong Bình Minh đón chúng tôi với nụ cười trên môi, không để mọi người chờ lâu, tất cả tranh thủ chuyển đồ trên xe xuống, mỗi người một việc, chia quà thành từng phần theo từng hộ gia đình.

Được sự giới thiệu của Ban Giám đốc và Thầy Tâm, Phụ Trách Trại Phong Bình Minh, mọi người có cơ hội làm quen và trò chuyện với 150 hộ gia đình trong vành đai trại. Những cụ già móm mén, những em nhỏ ngây thơ cùng chung một cảnh ngộ làm lòng mỗi người như chững lại. Nhìn những phần quà được trao tận tay mà mọi người rưng rưng nước mắt. Phải chăng Chúa đang hiện diện nơi đây, phải chăng chính Người đang thắp sáng niềm tin vào cuộc sống cho chúng con từ những mảnh đời bất hạnh này, từ nghị lực phi thường này. Không có gì có thể tả nổi khi Bố Nhuận thay mặt Nhóm nói lên cảm xúc của mình.

Tuy Bố cũng đã có án tử vì bệnh ung thư, tuy Bố tuổi đã cao nhưng được đồng hành cùng mọi người trên chuyến đi này là cả một hạnh phúc, có những giọt nước mắt đã rơi xuống, nhưng nụ cười vẫn nở trên môi, nụ cười của tình yêu, nụ cười của sự động viên và nụ cười của lời cảm ơn.Cuộc vui nào rồi cũng phải tàn, sau lời cảm ơn của Ban Giám Đốc, mọi người chia tay để tiếp tục hành trình mang niềm vui đến cho mọi người.

Điểm kế tiếp mọi người đến chính là Mái Ấm Tình Thương – Cộng Đoàn Thánh Giuse, Giáo Xứ Hải Lâm, thuộc Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô, nơi chăm sóc các cụ già neo đơn. Có những niềm vui để xua tan đi sự cô đơn, có những nỗi nhớ con cháu ẩn sâu trong đôi mắt đã đục ngàu vì thời gian, các cụ được các sơ ở đây chăm sóc rất tận tình, chu đáo, những phần quà được trao tận tay, có cụ còn nhận thức, có cụ đã lẫn không biết gì, vừa nhận quà xong đã khóc bảo mình không có quà, hạnh phúc đấy, niềm vui đấy nhưng sao nước mắt vẫn rơi, rơi vì các cụ ôm chặt từng người như sợ đó chỉ là giấc mơ bỏ tay ra là sẽ tan biến, rơi vì có cụ tưởng như chính con cháu mình vô với mình, từng cảm xúc luôn đan xen trong tâm hồn mỗi người.

Vì sợ không đủ thời gian theo kế hoạch nên Nhóm Thiện Nguyện đành từ biệt các cụ để tới điểm hẹn khác, với lời hẹn chúng con sẽ trở lại trong một ngày không xa.

Điểm tiếp theo Nhóm tới chính là mái ấm Thi Ân – Phước Bình, Phước Tỉnh. Đón tiếp mọi người là những tràng pháo tay theo bài hát Jingle Bell của các em và các sơ. Không chỉ riêng tôi, mọi người trong đoàn ai cũng chùng xuống vì chứng kiến cảnh những ánh mắt ngây thơ, trong sáng, hồn nhiên như thế kia mà lại bị cha mẹ bỏ rơi, phải sống trong sự thiếu thốn, thiếu thốn từ vật chất lẫn tinh thần…không ai có thể chọn cho mình nơi sinh ra nhưng có thể chọn cho mình một cách sống. Cuộc sống đã đẩy các em trở thành những con người kém may mắn, những con người bất hạnh.

Nhưng bằng tình yêu thương, bằng sự sẻ chia, quan tâm của các sơ và các tấm lòng hảo tâm  đã giúp các em có một cuộc sống tốt hơn, các em sẽ cảm nhận được điều ấy qua từng độ tuổi. Và cũng biết đâu đấy, trong số những đứa trẻ đó sẽ có những người trở thành người tài giúp ích cho xã hội. Nhìn các em hồn nhiên nhận những phần quà và cây kẹo có hình ông già noel với vẻ mặt thích thú mà con tim như cảm thấy có một cái gì đó đang bóp nghẹn. Bài hát Noel về, Noel về nhạc yêu thương vang réo rắt trời mơ, Noel về Noel về ngàn ý thơ vang lên khắp trần gian…được các em cất lên để thay lời cảm ơn và chúc giáng sinh mọi người.

Chia tay mái ấm Thi Ân trong sự lưu luyến, Nhóm Thiện Nguyện đến điểm hẹn cuối cùng là nơi nuôi dưỡng những trẻ em mồ côi ở Long Điền, dù trời đã quá trưa, và cái nắng đang oi ả nhưng không làm mọi người mệt mỏi, cái mệt mỏi nhường chỗ cho niềm vui và hạnh phúc. Những phần quà được trao lại cho các sơ, những tấm lòng chân thành được gửi đi, và những nụ cười sẽ còn mãi trong tim cũa mỗi người.

Trước khi chia tay, đại diện Nhóm Thiện Nguyện có đôi lời cảm ơn với tất cả những nhà hảo tâm, các anh chị em đã cùng đồng hành với Nhóm xuyên suốt hành trình và đã cùng chung tay thắp lên ngọn lửa của tình yêu, ngọn lửa của trái tim kết nối những trái tim.

Chuyến đi đã kết thúc, nhưng trong tâm hồn mỗi người, những chuyến đi mới sẽ được thực hiện, chứng kiến nhiều nỗi mất mát thiệt thòi của người già và trẻ em cũng như niềm vui của họ khi có các trái tim nhân ái đến thăm hỏi động viên, là động lực cho Nhóm Thiện Nguyện tiếp tục tổ chức các chuyến từ thiện để ngày càng nhiều những em nhỏ nhận được sự quan tâm… Các em cũng là niềm tin, là động lực để mỗi người chúng ta tự nhủ rằng, mình vẫn còn may mắn, vẫn còn được sống trong một cuộc sống hạnh phúc thực sự để rồi chúng ta biết mình phải cố gắng hơn, sống tốt hơn.

Ngoài ra, Đại Diện cho Nhóm Thiện Nguyện có ghé thăm hỏi và tặng quà cho các cụ tại nhà dưỡng lão thuộc Giáo Xứ Nam Đồng.

“Ai đã lo cho Ta khi Ta nằm lạc loài trên đất, ai đã nghĩ đến Ta trong cơn mưa lạnh giá đêm thâu, không manh áo đắp bờ giữa cuộc đời còn như xa  lạ, ai xây nhà cho Ta để được mái ấm sống yên vui”. Chúa ơi! Cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng có cơ hội hưởng thụ đầy đủ tiện ích do xã hội mang lại nhưng đồng thời cũng bị cuốn theo vòng xoay của những lo toan, bộn bề đôi khi lãng quên nhau, quên đi tình người và quên đi ngay cả tình thân. Mong Chúa luôn xây đắp trong tim mỗi người chúng con một tình yêu, một lòng nhiệt huyết và hăng say mang tình yêu Thiên Chúa đến cho mọi người, mang ánh sáng Tin Mừng đến những nơi khó nghèo, và sẵn sàng chia sẻ và cho đi đến  những mảnh đời kém may mắn hơn mỗi người chúng con. Xin Chúa hãy dùng chúng con như những viên gạch nhỏ để xây lên một mái ấm đơn sơ cho Chúa ngự đến, để chúng con là những chứng nhân cho Chúa trong thời đại hôm nay.

Nhóm Thiện Nguyện xin chân thành tri ân các Mạnh Thường Quân trong và ngoài nước đã quảng đại giúp đỡ, những Anh – Chị đã tin tưởng và đồng hành cùng Nhóm, để Nhóm có thể làm cầu nối mang những tình cảm yêu thương đến với những người có hoàn cảnh khó khăn, và để tiếp thêm nghị lực và ánh sáng để họ vững bước trên con đường chông gai này. Xin Thiên Chúa quan phòng ban nhiều hồng ân xuống trên quý vị và cầu chúc quý vị một năm an lành trong tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi.

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *