HĐGDĐMGP. Xuân Lộc: Hội thảo đường hướng phát triển Huynh đoàn

 

 

Đứng trước thực trạng suy yếu của một số Huynh đoàn về nhiều lĩnh vực như tuổi tác, trình độ, kĩ năng, thời gian và cả lòng mến…Ngày 29/10/2019, Cha Đặc Trách và Ban phục vụ Huynh đoàn giáo dân Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc đã tổ chức buổi hội thảo nhằm củng cố, thảo luận đưa ra giải pháp vực dậy và phát triển Huynh đoàn cho các vị đứng đầu, mang trọng trách phát triển Huynh đoàn các cấp.

Buổi hội thảo dành cho quý anh chị trưởng, phó 14 liên huynh và đoàn trưởng, đoàn phó 164 Huynh đoàn trong Giáo phận được diễn ra tại Trung Tâm Mục Vụ Thánh Martino.

Sau phần khai mạc xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng là lời chào mừng của anh Trưởng ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận đến quý anh chị trưởng phó Huynh đoàn các cấp cũng như lời cầu chúc cho buổi hội thảo hôm nay mang lại hiệu quả trong việc phát triển Huynh đoàn.

Cũng trong dịp này, anh chị em Huynh đoàn hân hoan chào đón và được nghe phần tham luận của Cha Antôn, Đặc Trách HĐGP qua chủ đề : “Trách nhiệm phát triển Huynh đoàn” với bốn yếu tố cần có trong đời sống tinh thần và sinh hoạt Huynh đoàn. Đó là Chân Lý – Tự do – Tình thân hữu –  Tình huynh đệ. Bốn yếu tố này luôn tương tác với nhau và làm cho đời sống của anh chị em trở nên quân bình hơn.

Kế đến là phần tham luận “Thực trạng về sự suy yếu của Huynh đoàn” Anh Giuse Phạm Văn Phương đã đưa ra những nguyên nhân suy yếu chiếm đa số nơi Huynh đoàn như:

– Việc cổ võ ơn gọi gặp nhiều khó khăn (Vào các hội đoàn khác không phải nguyện kinh và học tập)

– Huynh đoàn già nua, không có người kế thừa.

– Giới trẻ ở một số Huynh đoàn dần mai một và chết non.

– BPV/HĐ chưa đoàn kết, còn bè phái…

– Việc quản trị, điều hành còn yếu kém, thiếu trình độ lèo lái Huynh đoàn.

Vậy đứng trước những nguy cơ đó, anh chị em đã làm gì, hay có phương cách nào để vực dậy hoặc đường hướng gì cho sự phát triển Huynh đoàn của mình chưa?. Phần tham luận trở nên sôi nổi hơn với những ý kiến đóng góp như sau:

– Chị Nương, đoàn trưởng Huynh đoàn Xuân Linh cho biết chị đã khóc khi phải huỷ cuộc họp mặt hàng tháng đến ba lần vì số người đến dự chưa quá bán.Thất vọng nhưng không nản lòng chị nói với Chúa và tìm cách thay đổi lịch sinh hoạt sao cho phù hợp và gắn kết mọi người qua phương tiện truyền thông như lập nhóm zalo, facebook…., mới đây chị có thêm 22 thành viên mới gia nhập.

– Chị đoàn trưởng Huynh đoàn Thái Thiện chia sẻ Huynh đoàn chị khi thành lập có 60 thành viên, 5 năm trôi qua, mười mấy người về với Chúa, những thành viên còn lại đa số đã cao niên lại không biết tiếp cận với phương tiện truyền thông hiện đại như zalo, facebook… chỉ biết nguyện kinh và mời gọi thôi nhưng quả là việc Chúa làm, Huynh đoàn chúng em hiện nay có hơn 100 thành viên.

– Anh đoàn trưởng Huynh đoàn Suối Nho cho biết những khó khăn, nan giải của Huynh đoàn anh  hiện còn chưa được 50 thành viên, vì cao tuổi nên cũng lần lượt ra đi, số còn lại ngày càng ít dần, mà mời gọi thì không được do họ vào các đoàn hội khác dễ hơn và không phải học tập nhiều.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của quý anh chị trưởng phó các liên huynh và Huynh đoàn cũng như những ý kiến trái chiều, thuận lợi có và bất thuận lợi cũng không ít, anh Vinhsơn Đào Văn Phan, phụ trách học tập HĐGP đã đưa ra một vài giải pháp giúp Huynh đoàn phát triển qua phần tham luận.

– Gửi thư mời cổ võ nhiều người cầu nguyện chung để toả lan sức nóng nơi Huynh đoàn.

– Cầu nguyện để chúng ta được chạm đến Lòng Thương Xót của Chúa, đồng thời có thêm nhiều người thực thi đoàn sủng của Dòng.

– Xây dựng tình hiệp thông là giúp anh chị em chu toàn và tự giác giữ luật trong tâm trạng thoải mái, thích thú và yêu mến…

– Xây dựng tính cộng đoàn là tạo được tình yêu thương, khởi đầu là các thành viên BPV phải cùng bàn bạc, cùng làm và cùng chịu trách nhiệm. BPV mà chia rẽ, bè phái là gương mù to lớn cho cả cộng đồng.

– Xây dựng đội ngũ kế thừa qua việc thành lập chi trung niên, tìm phụ tá, đề cử thụ cử viên cho nhiệm kỳ sắp tới. Ý thức làm đầu là để phục vụ anh em.

Qua những gợi mở trong phần tham luận, quý anh chị nhận ra và cố gắng đẩy lùi những mặt còn hạn chế, phát huy những ưu thế của Huynh đoàn mình và hy vọng với những tham luận và những chia sẻ trong ngày hội thảo hôm nay, giúp quý anh chị đứng đầu tìm ra hướng đi thích hợp để lèo lái và phát triển Huynh đoàn mình ngày một vững mạnh.Và một khi anh chị em đã nhiệt tâm cho công việc nhà Chúa thì Chúa sẽ lo liệu. Còn chúng ta trên hết mọi sự hãy luôn xác tín và hết lòng cậy dựa vào ơn Thánh “ Apolo trồng, Phaolô tưới, nhưng Thiên Chúa mới là người cho đơm hoa kết trái.

  Rosa. Mai Linh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *