HĐGDĐMVN/ GP. Sài Gòn: Viếng thăm huynh đệ 2019

Tiếp tục chuơng trình thăm viếng huynh đệ năm 2019 của Huynh đoàn Tỉnh đến các Huynh đoàn Giáo phận, tại phòng họp giáo xứ Thánh Đa Minh (Ba Chuông), từ 8g00 sáng ngày 24 tháng 5 năm 2019, quý cha Ban Đặc trách và Ban Phục Vụ (BPV) Huynh đoàn Tổng Giáo phận Sài Gòn (HĐ/TGPSG) đã có mặt để sẵn sàng chào đón đoàn thăm viếng của Huynh đoàn Tỉnh (HĐT).

Đúng 9g30 buổi làm việc bắt đầu, hiện diện trong buổi thăm viếng huynh đệ hôm nay có Cha Phanxicô Xavie Đào Trung Hiệu OP, Đặc trách HĐGD Đa Minh Việt Nam, Thầy Phêrô Maria Nguyễn Phi Khanh OP,  Phụ tá Đặc Trách tỉnh, các anh chị trong BPV HĐT và cha Vinh Sơn Nguyễn Thánh Tín, OP. Đặc trách HĐ TGP SG, cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy, OP. phụ tá, Đặc trách Giới trẻ, anh chị em trong BPV HĐ/TGPSG  cùng anh chị em phụ tá.

Sau nghi thức Thánh hóa và lời chào mừng của anh Gioakim Nguyễn Hồng chị Teresa Trần Thị Mai Dung, thư ký BPV HĐ/TGPSG đọc báo cáo tổng quát quá trình sinh hoạt của Giáo Phận.

Trong báo cáo nêu rõ:

Về nhân sự:

Hiện nay Huynh Đoàn Giáo phận có: 15 Liên huynh, trong đó có 122 Huynh Đoàn (không kể 3 Huynh đoàn đang tạm ngưng sinh hoạt) với 10.204 đoàn viên chính thức (1.660 nam, 8.544 nữ).

Về điều hành:

– Văn phòng Huynh đoàn Giáo phận mở cửa, tiếp đón các anh chị em, trực nhật vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu trong tuần từ 08 giờ 00 đến 11 giờ 30.

– Họp BPV/HĐGP mỗi tháng, và họp toàn thể 03 tháng 1 lần.

Chương trình học tập, huấn luyện:

– Mỗi năm tổ chức cho BPV/HĐGP, BPV các Liên huynh và Ban Học tập tĩnh huấn.

– Thực hiện nghị quyết của Phiên họp toàn thể BPV Huynh đoàn Tỉnh, HĐGP đã thành lập Ban Học tập gồm quí Cha trong Ban Đặc trách và quí anh chị có khả năng truyền đạt. Trong năm đã luân phiên tổ chức các khóa học tiến cấp, điều hành quản trị, Bầu cử tại các Liên huynh (14 khóa học)

Để người giảng viên được thăng tiến hơn trong sứ vụ mỗi tháng anh chị em Ban giảng huấn và Phụ trách Học tập các Liên huynh, Huynh đoàn được chính cha ĐT HĐ/TGPSG hướng dẫn, trang bị thêm kiến thức kỹ năng.

Việc học tập cho người đoàn viên, từ năm 2017 đã không còn học tập trung, nhưng đã đến từng Liên huynh tổ chức.

Tại các Liên huynh cũng tự tổ chức được các khóa học Huấn luyện căn bản, đối tượng tham gia học không chỉ các anh chị tiến cấp mà nhiều đoàn viên đã tuyên hứa vĩnh viễn cũng tích cực thu xếp thời gian tham dự.

Công tác Tông Đồ – Bác ái:  

Ngoài việc cộng tác, đóng góp trong việc xây dựng các Tu xá, các hội dòng HĐ/TGPSG còn có nhiệm vụ chăm sóc  Nhà Bác ái Đaminh Vĩnh lộc nơi đây đang chăm sóc trên 20 cụ già neo đơn. Điểm đặc biệt, chính nơi đây cũng là Giáo điểm truyền giáo, hàng tuần có Thánh lễ vào chiều thứ Bảy, chiều Chúa Nhật và những ngày lễ trọng, số lượng giáo dân tham dự khoảng 3.000 người/Thánh lễ, không chỉ chăm sóc về tâm linh, HĐ/TGPSG còn quan tâm đến nhu cầu, cuộc sống của bà con: trao học bổng cho các em nghèo, hiếu học, tổ chức trung thu, phát quà NOEL cho các em.

Hoạt động Giới trẻ:

Ban phụ trách giới trẻ HĐGP có  05 thành viên, hiện nay 13/15 Liên huynh đã có Ban Phụ trách giới trẻ.

Với ý thức giới trẻ là thành phần nòng cốt cho Huynh đoàn nên việc học tập được quan tâm chu đáo, hiện nay các bạn trẻ đang được học về – Tổ chức khóa học kỹ năng điều hành và Quản trị. – Nghệ thuật lãnh đạo – Dàn dựng và dẫn chương trình

Mỗi năm có tổ chức lễ Luân phiên 3 tháng một lần, thường xuyên tổ chức cho giới trẻ: hội thao, đố vui Game show để các bạn chơi mà học được thêm nhiều kiến thức và kỹ năng

Tiếp sau phần báo cáo tới phần làm việc, trao đổi về công tác điều hành của từng trách vụ: thư ký, tông đồ bác ái, học tập, thủ quỹ, giới trẻ…

Quay trở lại làm việc chung, HĐ/TGPSG cũng có nhiều ý kiến đóng góp với Ban học tập HĐT.

Tiếp theo cha ĐT HĐ/TGPSG cũng là người luôn sát cánh với công tác học tập, phát biểu ý kiến: não trạng là vấn đề cần thay đổi để phát triển, việc học tập trong Huynh đoàn cũng cần được thay đổi để người đoàn viên thăng tiến hơn trong sứ vụ… Ngài cũng nói thêm: hôm nay 24/5 ngày lễ Cải táng Thánh phụ Đaminh, cũng cần nhìn lại ánh sáng Lời Chúa soi dẫn trong các công việc: học tập, sinh hoạt, sứ vụ; cần lắng nghe nhiều hơn để nhận ra tiếng Chúa; cần bắt chước ĐTC Gioan XXIII người đã khai mạc Công đồng Vaticano II để theo ánh sáng Lời Chúa, ánh sáng thánh Phụ, Huynh đoàn tìm ra được hướng đi ngày càng phát triển hơn.

Đáp lời, cha Tổng đặc trách nhận xét Huynh đoàn Sài Gòn là một trong những Huynh đoàn mạnh, phát triển đều các lãnh vực. Cha cũng nhắc nhở anh phụ trách Giới trẻ lưu ý tìm ra người đoàn viên trẻ, có nhiệt huyết, có trình độ đặc biệt có khả năng ngoại ngữ để là cánh tay đắc lực giúp Huynh đoàn phát triển, vươn xa tới thế giới. Ngài cũng nhắc lại ngày lễ cải táng thánh Phụ và muốn nói lên Niềm Hy Vọng của con cái Cha Thánh Đaminh, nhờ lởi hứa của Cha Thánh trước khi về trời.

Cuối cùng anh Giuse Phạm Quang Bổng  thay lời cho BPV HĐ/TGPSG cám ơn Cha Tổng Đặc trách, thầy phụ tá và các anh chị trong BPV HĐT đã dành thời gian, tình yêu thương đến thăm viếng, động viên, nhắc nhở HĐ/TGPSG và hứa sẽ cộng tác với HĐĐMVN nhiều hơn nữa, để tất cả chúng ta cùng thi hành sứ vụ, laon báo Tin Mừng, mở rộng Nước Chúa.

Buổi thăm viếng kết thúc lúc 11g00 cùng ngày, Quý cha, quý thầy Đặc trách và tất cả anh chị em cùng hát bài Ôi niềm Hy vọng, lời bài hát da diết và cảm động đã thúc đẩy cha con, anh chị em hăng say hơn trong sự hiệp thông, cùng nhau thi hành sứ vụ.

Nhờ lời thánh Phụ Đaminh, Mẹ Maria đấng bảo trợ Dòng chuyển cầu lên Thiên Chúa Toàn năng cho chúng con thêm sức khỏe, trau giồi kỹ năng, gia tăng lòng sốt mến để chúng con phụng sự Chúa, phục vụ anh em ngày một tốt hơn để sáng danh Chúa và Tin Mừng mãi vang xa.

Theresa thuhang

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *