HĐGDĐMVN/ Gx. Lộc Hưng – Gp. Sài Gòn: khóa học tiến cấp

“Học tập là một trong bốn cột trụ làm nên tinh thần Dòng Đa Minh, vì thế chúng ta cần chăm chỉ học hỏi không chỉ vì nhiệt tình, mà còn là bổn phận Chúa trao để mỗi ngày chúng ta càng trở nên hoàn thiện, sống như lòng Chúa mong muốn. Hơn nữa, có học mới hiểu rõ trách nhiệm của mình, nhất là trong việc truyền giáo, từ đó mới đóng góp được nhiều cho Giáo xứ, Giáo Hội và quê hương Việt Nam”. Đó là lời phát biểu khai mạc của anh Đoàn Trưởng Huynh đoàn Đa Minh Giáo xứ Lộc Hưng, trong buổi lễ khai giảng khóa học Tiến cấp của Huynh đoàn, được tổ chức lúc 19 giờ 00 ngày thứ Hai 10/10/2016 tại Hội trường nhà xứ.

Ý thức trách nhiệm, các thành viên chu đáo sắp xếp công việc bổn phận ổn thỏa, chuẩn bị hành trang mau mắn lên đường truy tầm Chân Lý, hầu thấm nhuần ơn gọi và sứ mệnh người giáo dân Đa Minh, cũng như có khả năng loan báo Tin Mừng trong một thế giới nhiều thách đố và phát triển không ngừng. Đây là điểm son của Huynh đoàn, bởi lẽ, khi tôi đến nhà thờ Lộc Hưng đồng hồ điểm 18 giờ 45, tôi nhủ thầm sao mình đi sớm quá vậy, còn 15 phút nữa lận. Âý vậy, vừa bước vào khuôn viên thánh đường anh Thành đã tươi cười chào đón, nhìn theo hướng tay anh, tôi thấy anh Trưởng đang lui cui dọn dẹp, xắp xếp ngăn nắp địa điểm sinh hoạt. Cũng là lúc một chị ở giáo họ Đa Minh xuất hiện, tôi và chị song hành tiến vào phòng học. Ô ! Chị Hằng đã hiện diện, nàng tiếp đón chúng tôi với nụ cười tươi và những câu chuyện vui dí dỏm.

Được biết khóa học kéo dài một tuần lễ, buổi học bắt đầu từ 19 giờ 00, kết thúc lúc 21 giờ  00. Trong hai giờ học liên tục ba bài khóa. Tinh thần học tập khẩn trương, quyết liệt chẳng gây khó dễ cho các đoàn viên Đa Minh vốn “ưa cùng thích mệnh lệnh Chúa truyền ban’. Các môn học lại được truyền đạt bởi anh Phụ trách Học Tập của Huynh đoàn, một giảng viên dày dạn kinh nghiệm nhiều tâm huyết, am hiểu tâm lý học viên, cứ xong một bài, anh lại cất lên bài hát sinh hoạt tạo bầu khi vui tươi sống động, để anh chị em dễ dàng tiếp thu kiến thức cần thiết và hữu ích cho đời sống Đức tin.

Khóa học được nhập môn với bài khóa nền tảng của con người “Nhân bản”, đây là dịp mỗi người nhìn lại mình, trau dồi sao cho cách ăn nết ở, đối nhân xử thế hằng ngày sống đúng tư cách nhân phẩm Chúa dựng nên.

Tiếp theo, trình bày về Ơn gọi và sứ vụ của người Giáo dân Đa Minh, anh lần lượt nói về: Ơn gọi là lời mời gọi của Thiên Chúa; Ơn gọi của người Giáo dân qua Bí tích Rửa tội; Ơn gọi của người Giáo dân Đa Minh nhờ việc tuyên hứa tuân giữ luật sống Huynh đoàn. Sứ vụ người Giáo dân Đa Minh là loan báo Tin Mừng Cứu Độ bằng đời sống: Kết hiệp với Thiên Chúa (cầu nguyện), hiệp thông huynh đệ, chuyên cần học tập, và thi hành Sứ vụ Tông đồ.

Cuối cùng là giới thiệu về tiểu sử Thánh Đa Minh và Thánh Catharina, để tất cả rèn luyện thấm nhuần gương sáng nhân đức thánh phụ, chính là mức độ đo lường các đoàn viên Đa Minh yêu mến Ngài, vì: “Con nhà tông không giống lông, cũng giống cánh”.

Ngoài ra, cuộc đời thánh nữ Catharina được quảng diễn dựa bốn đặc tính trong hai câu thơ : “Thánh Kinh, Thánh Giá tôi yêu, Chìm trong Thánh Thể, bước theo Thánh Thần”. Thánh nữ là khí cụ sống động trong bàn tay diệu huyền của Thánh Thần. Nhờ đó, dẫu là một thiếu nữ mù chữ chất phát nhưng, những lời nói của thánh nữ tràn đầy Thần Khí Chúa, có sức thuyết phục người nghe. Đặc biệt khi thánh nữ thuyết phục được Đức Gregorio XI rời bỏ Avinhông đưa giáo đô của Giáo hội trở về lại Rôma, Ngài đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị, và đã được tuyên phong là Tiến Sĩ Hội Thánh.

Ngày học đầu tiên, với kiến thức uyên thâm và những kinh nghiệm qúy báu, Giảng viên đã truyền hứng khởi khiến các đoàn viên say mê Luật sống, yêu thích ơn gọi Đa Minh cao quý, hiểu rõ hơn căn tính Đa Minh đích thực. Mọi người hết sức tâm đắc vì anh nêu bật tinh thần sống cộng đoàn làm nên một gia đình yêu thương, thánh thiện, cởi mở, vui tươi. Cộng đoàn ấy phải là cộng đoàn của những người vui niềm vui khi gặp nhau, chấp nhận hy sinh cho nhau, cùng giúp nhau thăng tiến.

Người giáo dân Đa Minh siêng năng cầu nguyện mọi lúc mọi nơi, luôn nói với Chúa và nói về Chúa noi gương Cha Thánh; khao khát gặp Chúa trong bí tích Thánh Thể, qua Lời của Chúa và tích cực chia sẻ Lời ấy đến với anh em. Cộng đoàn ấy còn tập hợp những người ham học hỏi tìm kiếm chân lý, họ mong muốn loan báo Tin Mừng bằng lời nói, hành động cụ thể, luôn quan tâm chia sẻ buồn vui với những người chung quanh bằng tình yêu nồng nàn của chính Đức Kitô.

Đồng thời, khóa học còn trang bị nền tảng vững vàng về Giaó lý, Tín lý, am hiểu rõ ràng Thánh lễ và Kinh Phụng vụ, cũng như thấu suốt Kinh Thánh và Lịch sử Dòng. Các môn học thiết thực bổ ích, ai nấy bảo nhau hoàn thành khóa huấn luyện “vì việc học hành chẳng những trợ giúp cho việc chiêm niệm thêm phong phú, và thi hành sứ vụ tông đồ hiệu quả hơn, mà còn làm nên nét riêng biệt của đời sống và sứ vụ Đa Minh”.

Và Chúa đã chúc lành cho thiện chí của anh chị em qua sự kiện sau: chị Thư ký ngồi cạnh tôi học tập trò chuyện vui vẻ, đột nhiên chị nói chị H nhiệt tình tham gia Huynh đoàn mà gia cảnh khó khăn không có tiền mua sách đọc kinh Phụng vụ, em xem có ai giúp chị ấy, hoặc xin sách của người chết cho chị dùng cũng được. Chị nhắc đi nhắc lại, tôi gật gật đầu, thú thật mấy ngày nay làm việc nhiều có vẻ thấm mệt nên không nghĩ ngợi chi. Vậy mà về đến nhà, tâm trí tôi lại lóe lên đề nghị của chị, cho nên dẫu mệt mỏi tôi cũng ráng gọi điện liên lạc, và có người đã đồng ý hoàn thành tâm nguyện của chị.

Kết thúc khóa học, anh Trưởng trao tặng món quà bé nhỏ này cho chị. Xin tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con buổi học tràn đầy ân sủng và hữu ích, cũng xin Ngài cho các việc chúng con làm: “từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen”.

                                                                                                PHẠM THỤC

 

Click chuột vào đây để Xêm thêm hình ảnh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *