HĐGDĐMVN/GP.Bà Rịa: Thánh lễ đầu Dòng và viếng thăm huynh đệ

Ngày 8.8.2016, Huynh đoàn Giáo phận Bà Rịa tổ chức lễ đầu Dòng kính Thánh phụ Đa Minh tại Giáo xứ Bông Trang, Xuyên Mộc Bà Rịa.

Cùng về tham dự dự gồm có: Cha Px. Đào Trung Hiệu OP, Đặc trách Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Việt Nam, Cha Gioan Nguyễn Khắc Tuấn OP, Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Bà Rịa cùng cha Chánh xứ Đaminh Trần Bình Tiên OP, cha phó Giuse Nguyễn Văn Thuần OP, Quý Cha linh hướng Huynh đoàn, Quý Tu sĩ nam nữ và Ban Phục vụ huynh đoàn Tỉnh dòng, Đại diện Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc, Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn cùng đông đảo anh chị em Huynh đoàn Đa Minh đến từ 3 Liên huynh: Vũng Tàu, Bà Rịa và Long Hương trong Giáo phận với số lượng gần 2000 người tham dự.

Trước thánh lễ, mọi người cùng nghe lược sử Huynh đoàn Giáo phận Bà Rịa nhân dịp 10 năm ngày thành lập.

Được biết, Huynh đoàn Giáo phận Bà Rịa được tách ra từ Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc từ ngày 13.10.2006 tính đến nay đã 10 năm; nhưng nguồn gốc các Huynh đoàn trong giáo phận đa số các ông bà đã là Dòng Ba trước khi di cư từ Bắc vào Nam nên hiện nay có những Huynh đoàn đã kỷ niệm 40 năm và 50 năm ngày thành lập.

Tiếp bước cha anh đi trước, trong 10 năm qua, bốn tinh thần dòng luôn như là chỉ nam của các thành viên Huynh đoàn sống hằng ngày. Để giúp anh chị em ngày càng thăng tiến hơn, Huynh đoàn Giáo phận đã mở các lớp bồi dưỡng Giảng viên về tinh thần dòng và Điều hành cho BPV Huynh đoàn các cấp.

Về giới trẻ, do hăng say nhiệt tình sứ vụ của người giáo dân Đa Minh mà các bạn đã liên tục đạt giải nhất về học tập trong các trại truyền thống do Huynh đoàn Tỉnh dòng tổ chức như Trại Truyền Thống tại Paradise Vũng Tàu Năm 2008. Trại Truyền Thống tại GX Tân Hiệp, Long Thành, Đồng Nai năm 2010. Trại Truyền Thống tại GX K’Long, Đà Lạt năm 2012…

Ngoài ra, cùng với BPV các cấp, giới trẻ Huynh đoàn hằng năm cứ vào dịp Noel và Tết đã tỗ chức những chuyến thăm và tặng quà cho những người già cả neo đơn, bện tật, cô nhi quả phụ vv…

10giờ00: Cùng với BPV Huynh đoàn Giáo phận, đại diện các Liên Huynh và Huynh đoàn cùng quý khách rước đoàn đồng tế từ nhà xứ tiến vào thánh đường.

Thánh lễ đồng tế do Cha Px. Đào Trung Hiệu OP chủ sự. Trong lời ngỏ đầu lễ, ngài kêu gọi mọi người cùng hiệp ý cầu nguyện cho cho đại gia đình Đaminh Giáo phận Bà Rịa luôn được mọi ơn lành hồn xác; và đặc biệt là  anh chị em BPV các cấp, và các thành viên cùng với những ân nhân và thân nhân đã qua đời được Chúa đoái thương sớm đưa về hưởng nhan thánh Chúa,…

Trong bài giảng sau Tin Mừng, cha chủ sự nêu bật lên sự ra đi loan báo Tin Mừng của Thiên Chúa, Tin Mừng ấy trước tiên phải được loan báo ngay trong gia đình mình của mình, cha mẹ nói cho con cái và ông bà nói cho cháu chắt của mình, rồi đến những người chung quanh và xóm làng của mình cũng như đến các hang cùng ngõ hẻm. Để Tin Mừng của Chúa thực sự là niềm vui, là nguồn hạnh phúc, là sự sống đời đời cho mỗi người chúng ta,…

Thánh lễ tiếp diễn, mọi người cùng dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn và cầu xin cho mọi người luôn hăng say trong sứ vụ của mình.

Sau lời nguyện hiệp lễ, anh Trưởng BPV Huynh đoàn Giáo phận thay mặt cho gần 4000 thành viên giáo dân Đaminh trong Giáo phận có đôi lời cám ơn Cha Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh dòng, Cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Bà Rịa cùng Quý Cha, Quý Tu sĩ và toàn thể mọi người. Xin Thiên Chúa ban cho Quý Cha và toàn thể mọi người muôn ơn lành hồn xác qua lời cầu bầu của Mẹ Maria đấng bảo trợ Dòng và phụ Đaminh.

Sau phép lành trọng thể cuối lễ, là phần chụp hình lưu niệm cùng với Cha Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh và quý Cha của BPV Huynh đoàn Giáo phận.

Sau cùng Huynh đoàn Giáo phận được đón tiếp mọi người trong bữa tiệc huynh đệ với Quý Cha, quý khách… được đan xen với những tiết mục văn nghệ vui tươi cây nhà là vườn của một miền quê.

***

THĂM VIẾNG HUYNH ĐỆ

13giờ30 cùng ngày, Cha Đặc trách và BPV Huynh đoàn Tỉnh dòng thăm huynh đệ Cha Đặc trách và BPV Huynh đoàn Giáo phận Bà Rịa tại nhà xứ Giáo xứ Bông Trang.

Sau phút thánh hoá là lời chào mừng của anh Vinh-sơn Phạm Văn Toản Trưởng BPV Huynh đoàn Giáo phận Bà Rịa đến đoàn thăm viếng.

Thành phần tham dự của Huynh đoàn Giáo phận trong ngày gặp gỡ: Cha Gioan Nguyễn Khắc Tuấn, OP. Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận và các thành viên Ban Phục vụ

Thành phần đoàn thăm viếng Huynh đoàn Tỉnh dòng: Cha FX Đào Trung Hiệu, OP. Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Việt Nam và Ban Phục vụ Huynh đoàn Tỉnh dòng.

Trong phần báo cáo:

– Cơ cấu tổ chức:

Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Bà Rịa nhiệm kỳ IV bắt đầu từ ngày 22/03/2016 gồm 7 thành viên do Anh Vinh-sơn Phạm Văn Toản làm Trưởng ban.

– Tình hình nhân sự:

Huynh đoàn Giáo phận Bà Rịa hiện có 39 Huynh đoàn trong 03 Liên huynh với tổng số 3.650 thành viên trong bốn Giáo hạt : Long Hương, Bà Rịa, Xuyên Mộc và Vũng Tàu.

Và nhiều vấn đề được trình bày như đời sống cầu nguyện, tinh thần cộng đoàn, tinh thần học tập và tinh thần tông đồ bác ái. Ngoài ra còn kể đến hoạt động của giới trẻ, nhân sự, tổ chức, học tập và sinh hoạt giao lưu. Trước khi dứt lời phần báo cáo, Huynh đoàn đã có kiến nghị để cha Đặc trách và Ban Phục vụ Huynh đoàn Tỉnh dòng hỗ trợ.

Đến 14giờ30: Đoàn cùng làm việc và trao đổi, được chia thành 3 nhóm:

* Hành chánh:

– Huynh đoàn Giáo phận Bà Rịa đã thực hiện và cập nhật sổ sách hành chánh rõ ràng mạch lạc; gọn gàng và đầy đủ.

* Học tập:

– Đã kiện toàn Ban Giảng huấn cấp HĐGP và cấp Liên huynh.

* Giới trẻ:

+ Cơ cấu tổ chức: Đã kiện toàn Ban Phụ trách giới trẻ HĐGP và Liên huynh.

+ Tình hình nhân sự: Giới trẻ Huynh đoàn có khoảng hơn 300 em tại 3 Liên huynh

+ Sinh hoạt học tập: Trong năm tổ chức Tĩnh huấn Mùa chay tại Đức Mẹ Bãi Dâu. Đề tài học “ Được Sai Đi Loan Bao Tin Mừng” của HĐT phát hành, có tổ chức thi tổng kết các cấp trong Huynh đoàn Giáo phận và đang chuẩn bị cho ngày hội thi do BPV Huynh đoàn Tỉnh tổ chức.

Trước khi kết thúc buổi thăm viếng, anh Trưởng Ban Phục vụ thay mặt Huynh đoàn Giáo phận đã cám ơn Cha Đặc trách và Ban Phục vụ Huynh đoàn Tỉnh quan tâm ưu ái trong cuộc viếng thăm hôm nay. Và cầu chúc Cha Đặc trách và BPV Huynh đoàn Tỉnh dòng luôn tràn đầy hồng ân Chúa và dồi dào sức khỏe.

Buổi gặp gỡ kết thúc lúc 15giờ00 bằng lời kinh tạ ơn, hướng về Cha Thánh hát ‘Ôi niềm hy vọng’ và phép lành của Cha Đặc trách Tỉnh.

Hai quanho

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *