HĐGDĐMVN/GP. Sài Gòn: Mừng Lễ Bổn Mạng – Thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ

“Trong năm thánh hóa các gia đình, muốn chia sẻ với cộng đoàn về gia đình Đa Minh, để quý anh chị cảm nghiệm đây chính là mái ấm thân thương thực sự. Nơi chốn bình yên mỗi người sum họp sau những vất vả dọc đường gió bụi, để vun đắp tình hiệp thông, và giúp nhau sống linh đạo cha Thánh Đa Minh giữa đời”.

Cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín, OP, Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Tổng Giáo phận Sài Gòn (HĐĐMTGPSG) đã chia sẻ như thế trong phần huấn từ khai mạc chương trình mừng lễ Thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ – Bổn mạng HĐĐMTGPSG, được tổ chức long trọng vào sáng thứ Bảy ngày 17/12/2016 tại nhà thờ Đa Minh – Ba Chuông.

GIAO LƯU

Thấm thoát thế mà đã đến gần Chúa Nhật Thứ Tư mùa Vọng, bầu khí Giáng Sinh đã cận kề, khắp nơi nô nức chuẩn bị, đón chào lễ hội lớn nhất hành tinh.

Cũng là lúc, các đoàn viên Đa Minh Tổng Giáo phận Sài Gòn nhộn nhịp các hoạt động, mừng kính Thánh Bổn Mạng Tôma Nguyễn Văn Đệ. Lễ kính ngài vào ngày 19/12, huynh đoàn thường tổ chức vào thứ bảy trước đó. Hiệp thông dâng lễ, có đại diện Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam, Huynh đoàn giáo phận Xuân Lộc, Bà Rịa, Phú Cường, Huynh đoàn Dominiart và Huynh đoàn Cựu Tu Sinh…Tất cả đã mang những hương vị ngọt ngào phương xa đến vùng Sài Thành năng động, hiếu khách.

Với lòng nhiệt thành hăng say, những chuyến xe khắp nẻo đường Giáo phận, đã đưa các đoàn viên Đa Minh tề tựu về “điểm hẹn” Ba Chuông ngay sáng sớm tưng bừng, náo nhiệt. Qúy anh chị phấn khởi chụp hình lưu niệm với Đức Thánh Cha Phanxicô giơ tay ban phép lành, nhân ngày sinh của “Papa” Phanxicô yêu dấu. Những con tim xích lại gần nhau, chuyện trò tâm sự xua tan cái se se lạnh của tiết trời mùa đông. Màu áo trắng tinh khiết tràn ngập khuôn viên giáo đường rực sáng cả một khoảng trời, điểm tô cuộc đời đẹp tươi.

Sau những giây phút ấm áp tình nghĩa đệ huynh Đa Minh, mọi người vui vẻ “tiến bước lên Đền Thánh của Ngài”, tham dự chương trình mừng lễ thánh quan thầy thật phong phú và hữu ích. Tiếp sau phần suy niệm Lời Chúa của cha Gioanbaotixita Võ Khắc Duy, OP. Phụ tá, Đặc trách giới trẻ Đa Minh TGPSG, cha Đặc trách Vinh Sơn ban Huấn từ khai mạc.

HUẤN TỪ

Trong năm thánh hóa các gia đình, muốn chia sẻ với cộng đoàn về gia đình Đa Minh, để quý anh chị cảm nghiệm đây chính là mái ấm thân thương thực sự. Nơi chốn bình yên mỗi người sum họp sau những vất vả dọc đường gió bụi, để cùng hiệp thông chia sẻ, giúp nhau sống linh đạo cha Thánh Đa Minh, lớn lên trong ơn nghĩa Chúa và trở nên nhân chứng cho tình yêu Ngài giữa giòng đời nổi trôi, hầu lôi kéo được nhiều bạn trẻ dấn thân phục vụ Giáo Hội, nhất là những người khô khan nguội lạnh trở về với niềm tin Kitô.

Đã là gia đình chúng ta luôn mong ước gia đình ấy êm ấm thuận hòa, và nền hòa bình viên mãn chỉ được thiết lập trên nền tảng của sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa, cũng như Ban Phục vụ trong khiêm tốn. Mỗi thành viên được mời gọi hiện diện trong những dịp lễ lạy quan trọng, cùng những sinh hoạt thường nhật của gia đình Đa Minh để hiệp nhất yêu thương trong phục vụ. Chúng ta đừng viện cớ bận rộn mà thoái thác, cũng đừng nghĩ “không có mợ chợ vẫn đông”, cần tâm niệm rằng: “hợp quần mới nên sức mạnh” và “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống sum vầy bên nhau”.

Chớ gì, gương mẫu của Mẹ Maria và Thánh quan thầy, giúp chúng ta biết sống trong niềm tin và sống quảng đại, khiêm tốn hơn trước mọi ý định của Thiên Chúa, nhiệt tình tham gia các buổi họp mặt, học tập, đọc kinh…Nhờ vậy, trước mọi thăng trầm của đời sống, chúng ta sẽ bình tĩnh hơn, biết nhẫn nại và biết quảng đại, sống khiêm tốn, sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm cùng cộng đoàn, và mau mắn đón nhận thánh ý Thiên Chúa quan phòng.

Ngoài ra, ngày 21/1/2017: kết thúc Năm Thánh kỷ niệm 800 năm thành lập Dòng, chỉ còn ít thời gian chúng ta hãy cố gắng tận dụng để lãnh nhận dồi dào nguồn ơn thánh sủng quý gía “ngàn năm một thưở” này. Đồng thời, có 300 đĩa CD “Lời kinh cuộc đời”, chị Thư Ký Mai Dung đã phổ nhạc từ những vần thơ ghi nhận bao suy tư, trăn trở trong hành trình 20 năm làm con cái cha thánh, mong mọi người đón nhận qùa tặng “tình cho không biếu không” của chị. Nếu có thể, xin ủng hộ đôi chút cho các bạn trẻ gây quỹ hoạt động tông đồ, ắt hẳn chúng ta sẽ rất vui khi thấy hậu duệ của mình “biết dấn thân phục vụ, và hướng đến ân tình trời cao”. Chắc chắn là niềm vui chia sẻ sẽ không mất đi, mà niềm vui sẽ được nhân lên gấp bội.

THÁNH CA DIỄN NGUYỆN

Kế tiếp, các bạn trẻ trình diễn thánh ca diễn nguyện, cùng với những lời dẫn sâu sắc các tiết mục đã giúp cộng đoàn nâng tâm hồn lên Thiên Chúa, cảm nhận được những thông điệp sâu xa, hầu biết nương nhờ vào tình yêu Ngài, để được giải thoát khỏi những cạm bẫy thế tục, ra khơi bình an khi có Chúa đồng hành, ngõ hầu mai sau sẽ được thưởng hào quang thiên quốc mà Thánh Tôma Nguyễn Văn Đệ đã chiếm lĩnh khi biết hy sinh từ bỏ vì niềm tin chân chính.

THÁNH LỄ

Đúng 10 giờ, Ban Phục vụ các Liên Huynh rước đoàn Linh mục từ nhà xứ tiến vào thánh đường trong giai điệu hào hùng của bài ca nhập lễ. Sau nghi thức sông hương trang trọng, Cha đặc trách hân hoan chào mừng Cha chủ tế Giuse Nguyễn Văn Hòa, OP. Bề trên Gíam Tỉnh Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, cùng quý cha đồng tế, đại diện các giáo phận và toàn thể cộng đoàn phụng vụ.

Những tráng pháo tay vang dậy nhiều lần, làm bầu không khí tăng thêm phần vui tươi sốt sắng. Đặc biệt giờ kinh Phụng vụ đọc trong Thánh lễ say đắm lòng người, các Thánh vịnh, Thánh ca đối đáp hướng tâm trí mọi người lên vinh quang chói ngời của Thiên Chúa, Đấng Tối Cao như đang mỉm cười, nhìn âu yếm đàn con đông đúc thân yêu.

Trong bài giảng, Cha Bề trên Gíam Tỉnh đã tóm tắt hành trình tử đạo của 5 chứng nhân anh dũng: Thánh Mậu, Thánh Uý: Thầy giảng; Thánh Đệ, Thánh Mới và Thánh Vinh: giáo dân. Các vị còn rất trẻ, trừ thánh Mậu 49 tuổi, trẻ nhất Thánh Vinh mới 26 tuổi: lại là tân tòng. Bị giam trong tù các ngài may mắn gặp được cha Thánh Phêrô Tự dạy dỗ, nên các vị đã tuyên hứa gia nhập huynh đoàn Đa Minh. Khi cha Tự chết, dẫu đau buồn các ngài khích lệ nhau cố gắng giữ vững Đức Tin. Và gần một năm nơi lao lý thương đau, các ngài đã rửa tội được 44 bạn tù, mặc cho nhiều lần quan quân thúc ép các ngài bỏ đạo. Lần cuối cùng, họ chỉ yêu cầu các ngài đi vòng quanh thập giá. Đó chính là dấu chỉ bỏ đạo, các ngài cương quyết chối từ dù phải máu chảy, đầu rơi. Năm vị đã chết cùng một ngày, và được mừng kính cùng nhau.

Riêng Thánh Tôma Đệ 28 tuổi xuân, có vợ ba con nhỏ, nhà gần giáo đường, làm nghề thợ may nuôi sống gia đình cũng như giúp may các đồ thờ phượng. Ngài có thể sống hạnh phúc với một tương lai tươi sáng. Cuộc đời của ngài thể hiện nét nhân bản đặc biệt, là con người ngài cũng ham sống sợ chết, cũng băn khoăn thao thức bởi gia gđình vợ con, cũng ham giàu sang vinh hoa phú quý. Thế nhưng, “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì”, ngài sẵn sàng từ bỏ hạnh phúc trần gian để đạt được hạnh phúc Nước Trời.

Cha Bề trên Giám tỉnh tiếp nối bài chia sẻ bằng việc nêu lên những vấn nạn trong đời sống đức tin của người Kitô hữu hiện nay. Chỉ vì miếng cơm manh áo mà sau năm 1975 có nhiều lý lịch ghi: “không Tôn giáo”, trước cơn cám dỗ chúng ta không nỗ lực chống trả, cứ thản nhiên phạm tội là chúng ta đang bước qua thập giá, nhiều tín hữu không dám tuyên xưng niềm tin của mình trước mặt người đời, dù chỉ là một cử chỉ nhỏ nhất là làm dấu Thánh giá trước khi ăn. Đấy chính là những dấu hiệu cho thấy việc bỏ đạo từ từ nơi người giáo dân.

Mừng kính Thánh Tôma Đệ bổn mạng, gương sáng của thánh nhân giúp mỗi chúng ta cương quyết nói không với tội lỗi, không thỏa hiệp với thói hư tật xấu, dám can đảm “lội ngược dòng” sống chứng tá cho các giá trị Tin Mừng, không xa rời giáo huấn của Giáo Hội, dẫu khó khăn thiệt thòi vẫn can đảm chọn Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Đấy là ta đang “rỉ máu” tử đạo mỗi ngày, chính là cơ hội cho ta được Tử Đạo trong thời nay.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, anh Trưởng Ban phục vụ Giáo phận thay mặt cộng đoàn, dâng lời cảm ơn quý Cha đồng tế, các khách mời, quý Soeur Dòng Mẹ Nhân Ái, và đại diện các Giáo Phận bạn vì yêu thương đã đến chúc mừng, hiện diện dâng thánh lễ cầu nguyện cho HĐĐMTGPSG. Đặc biệt, xin tri ân cha Bề trên chánh xứ, và Hội đồng Mục vụ giáo xứ thánh Đa Minh – Ba Chuông đã tạo mọi thuận lợi để chương trình mừng lễ bổn mạng diễn ra trang trọng. Anh chân thành cám ơn và nguyện chúc ơn sủng, tình yêu, bình an của Chúa Hài Nhi Giêsu tuôn đổ dạt dào trên quý Cha, Ban phục vụ các giáo phận, ban phục vụ các cấp và toàn thể anh chị em đoàn viên Đa Minh Gp. Sài Gòn, cùng quý vị thân nhân, ân nhân khắp nơi gần xa trong Mùa Giáng Sinh 2016, và năm mới 2017.

Đáp từ, cha Bề trên Gíam Tỉnh bày tỏ niềm xúc động bởi được nghe cộng đoàn chung lời ca tiếng hát, chung một lời kinh chúc tụng Chúa. Đây là nét đẹp của Dòng mà con cái cha thánh rải rác khắp nơi bảo tồn giữ gìn, ngõ hầu trong mọi lúc đều có những lời kinh của Hội Thánh dâng lên ca khen Đấng Hóa Công, và nguyện cầu bình an cho nhân loại mọi thời. Xin hồng ân ngày lễ bổn mạng, và tình yêu Giáng Sinh dư tràn trên anh chị em, cho mọi người mạnh khỏe, luôn  sống xứng đáng với niềm tin kiêu hùng của Thánh bổn mạng, trở nên nhân chứng Tin Mừng cho thế giới bằng chính đời sống thánh thiện, gương mẫu của gia đình mỗi người.

Sau khi thưởng thức những món ăn thiêng liêng thật sự bổ dưỡng tâm linh, các khách mời cùng Ban phục vụ dùng bữa cơm huynh đệ với quý Cha ở Hội trường nhà xứ. Tại đây, chị Mai Dung trân trọng trao tặng đĩa CD “đứa con tinh thần” đầu tay cho từng thành viên đầy tình thân ái, các điệu múa của “nhóm Dominican Go” đã đem đến cho ngày lễ vui tươi dạt dào cảm xúc. Các đoàn viên Đa Minh ra về trong tin yêu hy vọng, lòng tràn đầy hân hoan.

                                                                                                                                                                                                                                                   PHẠM THỤC

Bấm vào đây để xem thêm Hình ảnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *