Hiệp Hành: cuộc gặp gỡ giữa các Cộng đoàn Công giáo nước ngoài tại Sài Gòn

Hiệp Hành: cuộc gặp gỡ giữa các Cộng đoàn Công giáo nước ngoài tại TPHCM

Trong bối cảnh Thượng Hội đồng Giám mục 2023 đang ở tiến trình cấp giáo phận và trong bầu khí hân hoan mừng đại lễ Phục Sinh, chiều ngày 17-4-2022, tại Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGP) đã diễn ra buổi gặp gỡ của các cộng đoàn Công giáo nước ngoài tại Sài Gòn. Cuộc gặp xoay quanh đề tài “Hướng tới một Hội Thánh Hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”.

Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn Giuse Nguyễn Năng, Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền – Trưởng ban Linh hoạt viên TGP về Hiệp hành, Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ – Đại diện Giám mục đặc trách ngoại kiều TGP và gần 100 thành viên từ các cộng đoàn Công giáo Hàn Quốc, Anh, Pháp, Nhật đã tham dự  trọn vẹn buổi gặp gỡ này.

Linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ cho biết, buổi gặp gỡ lấy đề tài của Thượng Hội đồng Giám mục 2023 với tinh thần “Hiệp hành” làm trọng tâm. Qua đó, mong muốn các cộng đoàn tín hữu đến từ nhiều nhóm ngôn ngữ có thể nối kết nhau, lắng nghe và chia sẻ. Đồng thời, vị mục tử giáo hội địa phương cũng thấu hiểu thêm những nhu cầu, tâm tư, thao thức của các cộng đoàn Công giáo người nước ngoài đang sinh sống và làm việc, gắn mình với vùng đất thuộc TGP.

Mở đầu, Lm. Giuse Đào Nguyên Vũ giới thiệu các cộng đoàn tiếng Anh, tiếng Pháp, Hàn Quốc và Nhật Bản với Đức Tổng Giuse. Sau đó, từng cộng đoàn cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần bằng ngôn ngữ riêng của mình.

Trước khi chương trình tiến vào nội dung chính với phần chia sẻ và góp ý của các tham dự viên, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã có đôi lời huấn từ. Ngài khích lệ các cá nhân mạnh dạn nêu lên suy nghĩ, ước vọng của mình khi đang gắn bó, sinh hoạt tại Tổng Giáo phận: “Có lẽ, đây là lần gặp gỡ đầu tiên với đề tài về tinh thần hiệp hành của các cộng đoàn tín hữu nước ngoài đang sinh sống, làm việc ở Sài Gòn. Tạ ơn Chúa vì có chương trình Thượng Hội đồng Giám mục với lời mời gọi Hiệp hành, Đức Thánh cha mong muốn các thành viên Giáo hội cùng sống tinh thần phổ quát. Chúng ta lắng nghe nhau nhằm xây dựng Giáo hội vững mạnh và để Giáo hội cũng có thể loan báo Tin Mừng trong những hoàn cảnh khác nhau. Có lẽ, anh chị em đến đây làm kinh tế hoặc vì những mục đích khác, song, giáo hội địa phương có nghĩa vụ đồng hành, giúp anh chị chu toàn bổn phận làm con cái Thiên Chúa. Buổi gặp là cơ hội để chúng ta nói với nhau. Chúng tôi lắng nghe anh chị em. Anh chị em ao ước gì cho giáo hội và chúng tôi có thể làm được gì. Tất cả hãy cùng chia sẻ chân tình. Tất cả cùng nhau tiến bước. Đó là tinh thần Synod”. Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hiền, trong tư cách trưởng ban Linh hoạt viên về Hiệp hành cấp giáo phận cũng bày tỏ ước mong đón nhận nhiều ý kiến từ các cộng đoàn đức tin.

Tại cuộc gặp, các tham dự viên cùng ngồi thành vòng tròn, trực tiếp đối mặt với nhau và chia sẻ. Phần lớn thời gian dành cho việc trình bày của các đại diện hoặc cá nhân thành viên các cộng đoàn tín hữu nước ngoài. Các ý kiến đa dạng, phong phú từ những nhu cầu như có nơi chốn, điều kiện để những cộng đoàn được sinh hoạt đức tin thuận tiện, các thông tin về giáo hội Việt Nam, sinh hoạt của TGP, mong muốn được đóng góp vào các chương trình sinh hoạt tại giáo hội nơi đang gắn bó, sinh sống, mong muốn được hiệp thông, nối kết nhau giữa các nhóm…

Chương trình đã đọng lại trong tham dự viên nhiều cảm xúc. Anh Kato Takayuki, (48 tuổi, cộng đoàn Công giáo Nhật Bản) cho biết, khi đến Tòa Tổng cùng gia đình và các anh chị em khác chung ngữ hệ, gặp gỡ với các nhóm sinh hoạt đức tin từ các quốc gia đã có thêm những niềm vui: “Buổi sinh hoạt hôm nay thật ý nghĩa. Tôi thấy được sự sinh động, các thành viên những nhóm khác chia sẻ trong cởi mở. Các bạn đã nói lên được những suy nghĩ, các nhu cầu, khúc mắc… từ đó, để giúp mọi người có cách giải quyết, hiểu nhau hơn. Chương trình hôm nay là trải nghiệm khá thú vị”. Còn cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền cảm nhận tại buổi gặp gỡ, giáo hội địa phương đã lắng nghe ý kiến của các thành viên đến từ các cộng đoàn nhiều ngôn ngữ, từ những nhu cầu trong việc đồng hành đức tin, loan báo Tin Mừng lẫn sự thiện chí góp phần xây dựng giáo hội địa phương của các cộng đoàn. Cha Giuse Đào Nguyên Vũ, Đại diện Giám mục đặc trách ngoại kiều TGP chia sẻ chương trình đã thu nhận được nhiều ý kiến, tâm tình của anh chị em. Các nhóm được làm quen, biết nhau hơn và ước mong sẽ có những cuộc hạnh ngộ khác để cùng chia sẻ với nhau, dựng xây Giáo hội và thăng tiến đức tin của nhau.

Sau phần đọc kinh Lạy Cha bằng ngôn ngữ riêng của từng cộng đoàn, buổi gặp gỡ Hiệp Hành kết thúc với phép lành của Đức Tổng, các tham dự viên cùng chụp ảnh lưu niệm, đồng thời mỗi người cũng được nhận những phần quà ăn từ vị Cha chung của giáo phận.

Bài & Ảnh: Nguyễn Hùng Luân (TGPSG)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *