Hoan ca và Canh thức mừng Chúa Giáng sinh tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội năm 2022

Đêm Giáng Sinh, đêm thánh vô cùng, đêm đem lại cho thế giới hồng ân cứu độ”. Đó là lời mà cha xứ Chính tòa Antôn Nguyễn Văn Thắng đã gửi gắm tới cộng đoàn hiện diện khi khai mạc chương trình hoan ca và diễn nguyện Giáng Sinh 2022 vào lúc 20h00 tối ngày 24/12.

Buổi hoan ca là dòng chảy của Thánh ca Việt Nam, cũng như những khúc ca bất hủ trên thế giới, được thể hiện với nhiều phong cách sâu lắng, sôi động, mang lại nhiều màu sắc hấp dẫn cho chương trình.

Không những thế, cộng đoàn còn được lắng đọng tâm hồn trong phần diễn nguyện với chủ đề “Hiệp hành sống đức tin” do quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội thể hiện. Trong giây phút linh thiêng của đêm canh thức, cộng đoàn cùng suy tư về lịch sử cứu độ, về câu chuyện tình yêu giữa Thiên Chúa và con người. Để từ đó ánh sáng của Ngôi Lời sẽ dọi chiếu trong tâm hồn mỗi người, hầu giúp họ canh tân đời sống đức tin và chung tay xây dựng một Giáo hội hiệp hành như lòng Chúa ước mong.

Lúc 23h00, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự Thánh lễ đêm Giáng Sinh. Trong bài chia sẻ, ngài nhắc lại mầu nhiệm đêm Chúa Giáng Sinh.

Việc cử hành lễ Giáng Sinh ban đêm mang một ý nghĩa thần học sâu sắc. Đêm là thời khắc chuyển giao giữa một ngày cũ và ngày mới. Theo đó, Đức Giêsu là Đấng sáng tạo ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của hòa bình, ơn cứu độ và lòng thương xót. Đức Giêsu cũng là Đấng Cứu Độ, là ánh sáng thế gian, đẩy lùi đêm tối của tội lỗi, mang đến thế gian ánh sáng của bình an. Đây là đêm suy tư về cuộc đời và sứ mạng của Đức Giêsu nơi thế gian này. Ngài là Con Thiên Chúa hạ mình xuống làm người như chúng ta. Nhờ đó, con người tội lỗi được nâng lên, trở nên giống Con Thiên Chúa. Đây là đêm đón Chúa vào lòng, vào cuộc đời, để ánh sáng Chúa chiếu rọi, để sống thánh thiện xứng danh Kitô hữu.

Ngỏ lời với những người không cùng tôn giáo, Đức TGM Giuse giải thích mốc son trong lịch sử nhân loại là ngày Chúa Giêsu ra đời, giải thích ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh đó chính là thông điệp của hòa bình giữa Thiên Chúa với con người, con người với nhau và trong chính tâm hồn.

Đức TGM Giuse cũng dành đôi lời với những người nước ngoài hiện diện trong Thánh lễ. Ngài mời gọi mỗi người cùng hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ ca ngợi Thiên Chúa và mở lòng với những người gặp khó khăn trong cuộc sống, thiết lập một tình huynh đệ với anh chị em.

Thánh lễ tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng.

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Giuse gửi lời cảm ơn tất cả mọi người, đặc biệt những người không cùng tôn giáo đã cùng đến đón nhận thông điệp hòa bình. Ngài gửi đến cộng đoàn lời chúc Giáng Sinh an lành và một năm mới tràn đầy niềm vui.

[TRỰC TIẾP] HOAN CA VÀ DIỄN NGUYỆN MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2022

BBT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *