Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm – Thánh lễ tạ ơn mừng Ngọc khánh, Kim khánh và Ngân khánh khấn Dòng

Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm - Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Ngọc Khánh, Kim Khánh và Ngân Khánh Khấn Dòng

“Hôm nay, một số Chị Em trong Hội Dòng chúng con tạ ơn Chúa về ân sủng, ký ức đẹp đầu tiên mà Chúa đã ban cho Chị Em qua một chặng hành trình dài 25, 50, và 60 năm. Để cho đến hôm nay, Chị Em sống lại những ký ức đầu tiên ấy, được khởi lại ngọn lửa nhiệt tình đầu tiên, được thêm tình yêu, khả năng chuyển động để tiếp tục bước đi, để vác trên vai những khó khăn trong đời tu trì […] và để rao truyền lòng thương xót của Thiên Chúa trên lòng trung tín của con người.” Đó là một vài ý tưởng trong bài cám ơn của Bề trên Tổng quyền M. Madalena Phạm Thị Huy, khi thay mặt cho toàn thể Hội Dòng dâng lên Đức Cha Chủ tế và quý Cha và cộng đoàn trong Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng Ngọc Khánh, Kim Khánh và Ngân Khánh Khấn Dòng của một số Dì trong Dòng, được tổ chức sáng Thứ Bảy 27 tháng 4 năm 2024 vừa qua.

Trong tâm tình tạ ơn Chúa của 25,50,60 năm hành trình đời tu về ký ức sống động từ lần khấn đầu tiên của tất cả 17 nữ tu đã được Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương- Nguyên Giám mục Giáo phận Đà Lạt chủ tế Thánh Lễ Tạ ơn cùng với rất đông quý Cha từ nhiều Giáo phận, Đan viện, Dòng tu cùng đồng tế trong Thánh Lễ niềm vui và hạnh phúc này. Nhìn thấy sự hiện diện rất đông của quý Cha, quý thân nhân, quý khách cho thấy đó không chỉ là niềm vui của Hội Dòng, của từng Dì mừng hồng phúc khấn dòng nhưng còn là hạnh phúc và niềm vui của Đức Cha, quý Cha và ai nấy dường như đều cảm nghiệm rõ hơn tình yêu trung tín của Thiên Chúa trên quý Dì- những con người mang tính mỏng giòn và yếu đuối.

Cũng trong Thánh Lễ này, Đức Cha Antôn cũng dâng Thánh Lễ mừng kính Thánh Nữ Catarina Siena, và cầu nguyện cho Hội Dòng dịp mừng Bổn Mạng như lời chúc mừng Hội Dòng mà ngài đã nói đến trong Thánh Lễ. Do vậy, trong phần đầu bài giảng, Đức Cha Antôn đã dành lời ca ngợi Thánh Catarina, người phụ nữ đã đóng một vai trò nổi bật trong lịch sử Giáo Hội qua những việc làm rất quan trọng với Giáo Hội, với mong muốn cải tổ Giáo Hội,

“Niềm vui phục vụ” là ý tưởng thứ hai mà Đức Cha chủ tế đã chia sẻ với cộng đoàn trong Thánh Lễ Tạ Ơn đặc biệt này. Niềm vui của phục vụ mà Đức Cha nhắc đến không chỉ dành cho quý Dì mừng kỷ niệm hồng ân khấn dòng với các mốc thời gian 25 năm, 50 năm và 60 năm, nhưng còn niềm vui của toàn thể Giáo Hội, của những cộng đoàn mà quý Dì đã từng hiện diện. Đức Cha nói, niềm vui đó không phát xuất hay bắt nguồn từ điều gì khác, nhưng xuất phát từ Tin Mừng Phục Sinh, để rồi, quý Dì lên đường phục vụ mọi người, cùng với những hy sinh chết đi với bản thân. “Tạ ơn Chúa cùng với quý Dì sau những năm kết ước với Chúa qua con đường hy sinh, phục vụ.” Thế nên, lời cám ơn quý Dì trong ngày vui này, như Đức Cha chia sẻ, phải được thốt lên và nhớ đến. Nhắc đến các văn kiện của Hội Thánh nói về đời sống thánh hiến như Lumen Gentium và Vita Consecrata, Đức Cha khẳng định, “Đời sống thánh hiến là một hồng ân ban cho Giáo Hội,” vì thế, “Thay mặt cộng đoàn, xin cám ơn các Dì trong những năm qua đã phục vụ Giáo Hội, phục vụ cộng đoàn bằng chất lượng đời sống thánh hiến hơn là những công việc phục vụ.” Giải thích với cộng đoàn vì sao ngài lại nhấn mạnh đến việc phục vụ bằng “chất lượng đời sống thánh hiến”, bởi lẽ, “đời sống thánh hiến không dựa vào thời gian hay công việc phục vụ nhưng là chất lượng đời sống thánh hiến.” Để làm rõ ý tưởng này, Đức Cha chủ tế đã viện dẫn những linh mục, thầy phó tế, những tu sĩ đã sống đời thánh hiến không dài, hay không nhiều công việc phục vụ, nhưng khi họ hoàn tất hành trình trần thế, các vị ấy đã để lại những hương thơm, sự thánh thiện cho Giáo Hội.

Sau bài giảng, Đức Cha đã chủ sự nghi thức Tuyên lại Lời Khấn của các Dì mừng Ngọc Khánh, Kim Khánh và Ngân Khánh Khấn Dòng. Trong giây phút tuyên lại lời khấn, những ký ức đầu tiên của ơn gọi, ký ức của cuộc gặp gỡ với Chúa khi tuyên khấn lần đầu như sống lại, chắc chắn sẽ làm cho các Dì thêm hạnh phúc, làm cho cuộc gặp gỡ với Chúa thêm viên mãn cho đến ngày hôm nay khi trải qua những chặng mốc của đời dâng hiến.

Thánh Lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể trong tâm tình sốt mến của cộng đoàn, và nhất là của quý Dì mừng hồng ân đặc biệt hôm nay.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Bề trên Tổng quyền của Hội Dòng đã thay mặt quý Dì mừng hồng ân hôm nay để dâng lên Đức Cha chủ tế, quý Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Quản hạt, quý Viện phụ, Viện trưởng, quý Cha Bề Trên, quý Cha. “Sự hiện diện của Đức Cha và quý Cha đã thêm kỷ niệm mới, niềm vui mới trong hành trình tạ ơn của chị em, giúp các chị em tiếp bước trong hành trình dâng hiến đời mình.” Với gia đình, thân nhân, ân nhân cũng như quý khách của quý Dì và Hội dòng, Bề trên Hội Dòng cám ơn mọi người vì đã đồng hành trong ơn gọi, hành trình dâng hiến của quý Dì bằng nhiều cách thức khác nhau để các Dì có được điểm khởi đầu, và đang tiếp tục bước đi cho đến đích cuối cùng như Chúa gọi, chọn và mong muốn.

Thánh Lễ tạ ơn đã kết thúc nhưng chắc rằng niềm vui tình yêu ơn gọi thánh hiến của ngày khởi đầu trong quá khứ đã sống động trong hiện tại và sẽ kéo dài mãi trong tương lai để nuôi dưỡng đời dâng hiến của quý Dì như Chúa mong đợi.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP

https://daminhthanhtam.com/hoi-dong-da-minh-thanh-tam-thanh-le-ta-on-mung-ngoc-khanh-kim-khanh-va-ngan-khanh-khan-dong-1332.html

Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm – Thánh lễ tạ ơn mừng Ngọc khánh, Kim khánh và Ngân khánh khấn Dòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *