Hội đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội tĩnh tâm Mùa Chay Thánh

Trong hai ngày 25 và 26/2 vừa qua, hội đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 100 gia đình gồm 155 thành viên đã có chuyến hành hương đến giáo xứ Tam Đảo (Vĩnh Phúc) thuộc Giáo phận Bắc Ninh để tĩnh tâm Mùa Chay Thánh với chủ đề Cùng với Chúa Giêsu ta đi vào sa mạc của tâm hồn”.

Ngoài sự đồng hành của cha giáo Phêrô Trần Mạnh Thiêm, hội đồng hương vinh dự đón chào sự hiện diện của cha Phêrô Nguyễn Văn Hiện – Phó đại diện, cha giáo Luca Phạm Quang Huy – cha đồng hành tiên khởi của Hội CGPD tại Hà Nội.

Đến Tam Đảo, hội được cha xứ Gioan Nguyễn Kim Thành, cùng quý sơ đã dành trọn Nhà khách Nữ Vương cho dịp tĩnh tâm này. Trong ngày thứ nhất, tại phòng sinh hoạt cộng đồng của Nhà khách, đoàn tổ chức buổi cầu nguyện chung. Sau phần chia sẻ của cha giáo Luca là giờ cầu nguyện Taizé và xưng tội.

Bước sang ngày thứ 2, sau bữa ăn sáng buffet, trong buổi chia sẻ đoàn được phân thành các nhóm thảo luận với những câu hỏi và trả lời của các hội viên về đời sống đức tin, gia đình…và 30 phút chầu Thánh thể trước thánh lễ.

Hội đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội tĩnh tâm Mùa Chay Thánh

Sau thánh lễ, anh Phêrô Bùi Ngọc Khanh – trưởng hội đã đại diện nói lên tâm tình cám ơn: “Chúng con là những người con xa quê đang học tập, mưu sinh tại Hà Nội quy tụ nơi đây để cùng nhau sống những ngày tâm tình của Mùa Chay Thánh, cảm tạ tri ân Thiên Chúa vì muôn vàn hồng ân Ngài thương ban cho chúng conĐể có được dịp tĩnh tâm, Thánh lễ và tâm tình sốt sắng như hôm nay, chúng con nhận thấy có biết bao công khó, sự hy sinh tận tụy của rất nhiều người.

Thị trấn Tam Đảo là địa danh du lịch nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội khoảng 80 km. Tam Đảo nằm ở độ cao hơn 900m so với mặt nước biển, có khí hậu mát mẻ quanh năm. Nhà thờ đá cổ Tam Đảo được coi là một trong những điểm nhấn, bất cứ ai đến địa danh này đều không thể thiếu được những tấm hình “check in”.

Cha Gioan Nguyễn Kim Thành – chánh xứ Tam Đảo, cho biết, khoảng năm 1905 người Pháp khai phá ra điểm nghỉ mát và xây dựng nhiều căn biệt thự trên địa danh này. Năm 1946, thì người Pháp bỏ đi.

Trải qua các cuộc chiến tranh 1946-1954, toàn bộ kiến trúc người Pháp xây dựng gồm hơn 100 biệt thự đã hoàn toàn bị phá hủy ngoại trừ ngôi Nhà Thờ là công trình duy nhất còn sót lại. Có thời điểm ngôi nhà thờ này đã trở thành nơi vui chơi giải trí.

Ngày 8/8/2008, chính quyền đã trả lại Nhà thờ và một phần diện tích đất. Trong niềm vui đó, ngày 2/9/2008 Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt Giám mục giáo phận Bắc Ninh cùng đông đảo linh mục và giáo dân giáo phận đã dâng Thánh lễ tạ ơn, làm phép lại Nhà thờ.

Theo cha xứ chia sẻ, con số giáo dân ở đây rất khiếm tốn, hiện nay có 2 gia đình, 11 nhân danh. Hàng tuần cha xứ vẫn dâng lễ dù chỉ có vài người, thi thoảng có khách hành hương tham dự.

Đến với Thánh đường cổ kính hơn 100 năm, xây dựng bằng đá do các kỹ sư người Tây Ban Nha thiết kế, nằm chót vót trên đỉnh núi, bất cứ giáo dân nào cũng đều cảm nhận thấy niềm tự hào vì các vị truyền giáo đã đặt chân từ bao năm trước.

BTT Hội ĐHCG Phát Diệm tại Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *