Huynh đoàn Đa Minh Gp. Xuân Lộc: Họp mặt các Quản trị viên

Với mục đích đào tạo những Quản Trị Viên có khả năng làm truyền thông, để rao truyền các giá trị Tin Mừng đến mọi người qua các hoạt động của Giáo Hội nói chung và Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc nói riêng, Chúa Nhật ngày 26/2/2023, Ban phụ trách Giới trẻ Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc đã tổ chức buổi họp mặt các Quản Trị Viên thuộc 10 Liên Huynh trong Giáo phận tại nhà truyền thống Đền thánh Martin – Hố Nai. Cùng đồng hành trong dịp này có sự hiện diện của anh Vinh Sơn Đào Văn Phan – Trưởng ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc, anh Giuse Phạm Văn Phương- Phụ trách giới trẻ Huynh Đoàn Giáo phận cùng các anh chị phụ tá giới trẻ.

8h30, sau giờ khai mạc, anh chị em bước vào bài khoá đầu tiên: “Kỹ năng chụp và chọn lọc hình ảnh” do bạn Phêrô Phan Việt Anh hướng dẫn. Trong bài khoá này, ngoài việc giúp mọi người biết cách chụp những tấm hình đẹp, có chất lượng, bạn còn hướng dẫn anh chị em biết cách chọn lọc những hình ảnh “sạch, đẹp”, phù hợp với nội dung bài viết, hình nào nên đăng hình nào không để tránh gây hiểu lầm, phản cảm làm ảnh hưởng đến cá nhân và tập thể có liên quan.

Tiết học đã diễn ra rất sôi nổi và háo hứng, những câu hỏi trong thực tế liên tục được đặt ra giúp vấn đề được sáng và rõ hơn. Người hướng dẫn luôn mỉm cười và kiên nhẫn chia sẻ những kiến thức chuyên môn liên quan đến hình ảnh khi làm phóng sự. Rất tiếc vì thời gian có hạn nên Ban tổ chức đành hẹn lại sẽ tiếp tục đề tài này vào những dịp sau. Tuy nhiên trong giờ giải lao, có người đã chủ động gặp gỡ “thầy” để xin hướng dẫn thêm, anh chị em quây quần bên nhau vừa ăn bánh, uống cà phê, vừa trao đổi thông tin khiến tình huynh đệ Đa Minh được gắn kết hơn.

Sau giờ giải lao, mọi người cùng nắm tay nhau múa theo vũ khúc “Tình hiệp nhất” để thêm hăng say bước vào bài khoá thứ hai: “Vai trò của Quản Trị Viên” do anh Vinh Sơn Đào Văn Phan – Trưởng Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc đảm trách. Thông qua bài khoá, anh đã giúp anh chị em hiểu được mục đích công việc mình làm và những kỹ năng cần thiết của Quản Trị Viên. Ngoài việc trang bị những kỹ năng chuyên môn, anh còn khơi gợi ý thức trách nhiệm và tầm quan trọng của người làm truyền thông trong sứ vụ loan báo Tin Mừng, trên con đường thi hành sứ vụ đó, sẽ có những điều không được như ý mình muốn nên phải luôn kiên định với lý tưởng, không nóng vội, làm từng bước, vừa làm vừa nghe ngóng, điều chỉnh, rút kinh nghiệm. Muốn làm được điều này, người làm truyền thông phải không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân và khiêm tốn đón nhận những ý kiến đóng góp để mỗi ngày một hoàn thiện hơn. Cuối bài khoá anh nhắn nhủ: “Viết và đăng bài là một cách thức thi hành sứ vụ rất hữu hiệu. Vì thế người làm truyền thông phải không ngừng rèn luyện các kỹ năng chuyên môn và phẩm chắt đạo đức để thi hành nhiệm vụ, qua đó Danh Chúa được cả sáng qua công việc cao quý này”.

Trong hai bài khoá, giảng viên dạy rất nhiệt tình, lôi cuốn với những kiến thức bổ ích, sát với thực tế khiến các học viên háo hứng với từng tiết học. Trước đây đa phần các bạn làm Quản Trị Viên cho trang thông tin của Huynh đoàn, Liên huynh mình không được đào tạo, hướng dẫn nên bài viết còn nhiều hạn chế, nhưng sau buổi họp mặt và huấn luyện này, anh chị em đã phần nào được trang bị những kỹ năng cơ bản về truyền thông để làm việc tốt hơn.

Kế tiếp bài khoá của anh Trưởng ban là phần đóng góp ý kiến và đưa ra phương hướng hoạt động sắp tới. Mọi người mong muốn được trau dồi và học hỏi thêm những kỹ năng khác hầu có thể phục vụ “Lời” một cách hiệu quả hơn. Anh chị em thống nhất sẽ họp mặt định kỳ các Quản Trị Viên hai tháng một lần vào Chủ Nhật thứ hai trong tháng, khi những hoạt động đã đi vào nề nếp thì sẽ chính thức thành lập Ban truyền thông của Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc.

Qua phần trình bày ở trên, kính mong Ban phục vụ Huynh đoàn các cấp tiếp tục động viên, khích lệ và tạo điều kiện thuận lợi cho các Quản Trị Viên của đơn vị mình, để anh chị em có cơ hội được phát huy những kỹ năng mà mình đã được học hỏi phục vụ cho công tác truyền thông, đồng thời bổ sung thêm cộng tác viên nơi các Huynh đoàn có chi người trẻ để các thông tin được phong phú và nhanh chóng hơn.

Vũ khúc “Hành trang người trẻ” đã khép lại ngày họp mặt, để rồi các bạn hân hoan lên đường trở về dơn vị của mình với hành trang mang theo là lòng mến Chúa và sự nhiệt thành với sứ vụ loan báo Tin Mừng, để rao truyền tình thương và ơn cứu độ của Chúa đến với thế giới hôm nay.

KimMary

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *