Hội trại Giới trẻ Đa Minh Gp. Xuân Lộc 2022

Với mong ước thúc đẩy tinh thần trẻ nơi các Huynh đoàn, đồng thời xây dựng sự hiệp thông huynh đệ, ngày 12-13/11/2022, hội trại của giới trẻ Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc đã được tổ chức tại khu vực lễ đài B – Đền Thánh Martin, Hố Nai, quy tụ hơn 300 anh chị em đến từ 12 Liên huynh trong Giáo phận.

Ngay từ khi được thông báo về sự kiện này, anh chị em rất háo hức chờ đón, mỗi Liên huynh cùng quy tụ nhau để lên kế hoạch và tập các tiết mục văn nghệ lửa trại. Để tạo điều kiện cho một số Liên huynh không có chi giới trẻ, Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận đã chấp thuận cho những Liên huynh này được cử chi người trẻ (độ tuổi trung niên) đến tham dự nhằm thúc đẩy tinh thần trẻ nơi các Liên huynh. Tuy nhiên khi làm thủ tục nhập trại, tôi thấy có cả những anh chị 60, 70 tuổi cũng đến tham dự hội trại này.

9h00, sau nghi thức khai mạc là giờ sinh hoạt vòng tròn  giao lưu giữa các Liên huynh, những trò chơi sinh hoạt sôi nổi do các quản trò dẫn dắt đã xoá tan cảm giác ngại ngùng ban đầu, anh chị em cùng hát, cùng chơi với nhau rất hoà đồng. Tôi thích nhìn khoảnh khắc anh chị em thuộc mọi Liên nắm chặt tay nhau, trao cho nhau những nụ cười, những câu nói dễ thương khiến xa bỗng hoá gần, thấy ấm áp vô cùng. Buổi sáng kết thúc bằng bữa ăn trưa đầy đủ dưỡng chất, giúp mọi người có thêm năng lượng để bước vào những phần thi đua tiếp theo.

Chương trình buổi chiều được bắt đầu bằng bốn trò chơi dân gian gồm: đưa nàng về dinh, cướp cờ, mò ngọc và đi hia, những trò chơi này đòi hỏi thể lực, sự thông minh, nhanh nhẹn và phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong đội với nhau. Ban tổ chức đã tận dụng địa hình lý tưởng nơi đây để thiết kế, nhằm tăng thêm phần hấp dẫn cho các trò chơi. Những bước chân dồn dập, những tiếng vỗ tay cổ vũ cùng những tràng cười sảng khoái tạo nên một bầu khí vô cùng khẩn trương và sôi động, cả người già lẫn người trẻ đều hăng hái như nhau.

Một chị U60 chia sẻ: “vui quá, cứ như thế này thì sẽ trẻ mãi không già”. Để tạo tình liên đới giữa các Liên huynh với nhau, trước đó Ban tổ chức đã xáo trộn các trại sinh thuộc 12 Liên huynh vào 16 đội với mọi lứa tuổi, tất cả phải đón nhận những ưu, khuyết của nhau, cùng đồng hành, nâng đỡ anh chị em vượt qua hành trình gian nan, thử thách của các trò chơi.

Khi trời đã xế chiều cũng là lúc chuẩn bị phần giao lưu văn hoá ẩm thực có thi đua. Tôi thấy khói trắng bốc lên từ những cái bếp tự chế, quyện theo làn gió là hương thơm ngào ngạt toả ra từ các món ăn đang được chế biến bởi các “siêu đầu bếp”. Sau một giờ trổ tài, mười đồ ăn thức uống trang trí bắt mắt được bày lên bàn để Ban giám khảo chấm điểm và mọi người thưởng thức dưới dạng tiệc Buffet. Nhờ tính toán khẩu phần ăn hợp lý, nên sau bốn mươi phút, các món ăn không dư nhiều, anh chị em đã được thiết đãi một bữa ăn thịnh soạn nhưng không quá tốn kém vì tự nấu lấy.

Buổi tối là thời điểm mọi người mong đợi nhất để tham gia lửa trại, trại sinh trong những bộ đồ hoá trang độc đáo cùng ca hát, nhảy múa và thưởng thức những tiết mục văn nghệ do các Liên huynh trình diễn. Tất cả các tiết mục đều toát lên lòng mến Chúa, yêu người, đồng thời cảnh tỉnh các bạn trẻ về mối nguy hại của Facebook, Tiktok, Internet đến đời sống đạo của mỗi người. Ánh lửa thiêng được thổi bùng lên xua tan màn đêm u tối, xua tan hận thù để rồi thắp lên trong tim mỗi người lòng yêu thương, hăng say, dấn thân phục vụ.

Bước sang ngày thứ hai, sau một đêm nghỉ ngơi để lấy lại sức, anh chị em lại quy tụ về lễ đài B để cử hành Giờ Kinh Phụng Vụ và tham dự Thánh lễ trọng thể mừng kính các Thánh tử đạo Việt Nam do cha Antôn Trần Bảo Toàn OP, Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Giáo Phận Xuân Lộc làm chủ tế.

Trong bài giảng, cha đã nêu cao mẫu gương anh dũng của các Thánh tử đạo Việt Nam, trong đó có 38 vị thuộc gia đình Đa Minh. Đồng thời cha mời gọi anh chị em hãy noi gương bắt chước các ngài, sống và làm chứng bằng đời sống bác ái, yêu thương, đừng vì mối lợi nhỏ mà đánh mất sự sống đời sau. Thánh lễ kết thúc, mọi người tập họp trước lễ đài để chụp hình lưu niệm cùng nhau.

Sau khi dùng xong bữa điểm tâm sáng, các nhóm mau mắn chỉnh đốn đội hình để tham gia bốn trò chơi vận động: sống chân lý, vào cửa hẹp, múc nước Hằng Sống và vào Nước Trời. Vì đã trải qua một ngày hoạt động vất vả nên các anh chị lớn tuổi phần nào đuối sức, tuy nhiên không vì thế mà họ bị bỏ lại phía sau, tôi thấy người trẻ đã hỗ trợ và động viên những anh chị lớn tuổi tiếp tục cố gắng, vì các bạn đã được hướng dẫn từ hôm trước về ý nghĩa của hai từ “Hiệp hành”, đó là không ai được đóng khung mình lại hoặc cản bước người khác. Tất cả phải đón nhận nhau, cùng đối thoại, giúp đỡ, nắm tay nhau đi trên con đường Giêsu, khi đã chọn con đường ấy thì phải bỏ ý riêng mà sống đồng tâm nhất trí với nhau. Nhờ được giải thích về mục đích của ngày trại nên những tiếng phàn nàn, chỉ trích, hiểu lầm nếu có xuất hiện thì cũng tan biến nhanh chóng.

Hoạt động cuối cùng của hội trại là phần đố vui có thưởng, những câu hỏi về Chúa, về Dòng được anh chị em nhiệt tình trả lời, cộng với phần dẫn dắt chương trình dí dỏm của anh Trưởng ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận giúp mọi người giảm bớt mệt mỏi sau hai ngày thi đua quyết liệt. Qua hai ngày trại đã đọng lại trong lòng các trại sinh nhiều niềm vui cùng những kỷ niệm đẹp. Tạ ơn Chúa nhiều lắm, nếu không có ơn Chúa giúp chắc chắn chúng con không có được những ngày trại vui tươi và ý nghĩa này.

Xin cảm ơn cha Đặc trách, Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận và các anh chị phụ tá, Ban phục vụ các Liên huynh, Huynh đoàn đã tạo điều kiện cho chúng em được tham dự hội trại này. Mong rằng những điều học được nơi đây, chúng em sẽ đem về phục vụ, để giúp cho Huynh đoàn mỗi ngày một thăng tiến hơn.

KimMary

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *