Hơn 20 ngàn người đăng ký dự gặp gỡ gia đình Công Giáo ở Dublin

ROMA. Hơn 20 ngàn người đã đăng ký tham dự cuộc gặp gỡ kỳ 9 các gia đình Công giáo thế giới tại Dublin thủ đô Ailen từ ngày 21 đến 26 tháng 8 năm nay.

Đức Ông Carlos Simon Vasquez, thuộc bộ giáo dân, gia đình và sự sống, cho biết như trên trong cuộc gặp gỡ giới báo chí tại Roma hôm 15-3-2018. Theo Đức Ông, con số đăng ký tham dự như thế là cao, so với 12 ngàn người đăng ký tham dự cuộc gặp gỡ kỳ 8 trước đây tại thành phố Philadelphia Hoa Kỳ hồi năm 2015, và nhiều gấp đôi so với Đại hội các gia đình Công Giáo kỳ 7 ở Milano, bắc Italia năm 2012. Ban tổ chức hy vọng có khoảng 1 triệu người tham dự thánh lễ bế mạc cuộc gặp gỡ.

Đức Ông Simon cho biết là chưa thể xác nhận ĐTC có đến dự cuộc gặp gỡ này hay không. Ngài có ý tham dự nhưng cuộc viếng thăm tại Ai Len chưa được chính thức công bố.

Sở dĩ Tòa Thánh chưa chính thức loan báo việc này vì 2 chướng ngại: trước tiên là tình hình chính trị hiện nay tại Cộng hòa Ai Len. ĐTC thường không đến một quốc gia đang có chiến dịch tranh cử, bỏ phiếu, để tránh mọi sự lợi dụng. Tại Ailen vào cuối tháng 5 tới đây có cuộc trưng cầu dân ý về việc ban hành luật cho phá thai, một dự án trái ngược với giáo huấn Công Giáo tại một quốc gia có 80% dân số là tín hữu Công Giáo.

Chướng ngại thứ hai là nguy cơ ”bắt cóc” cuộc gặp gỡ các gia đình, một biến cố do Giáo Hội Công Giáo tổ chức.

Thực vậy, ngày 5-3-2018, bà Katherine Zappone, bộ trưởng về trẻ em và thanh niên của Cộng hòa Ai Len, người công khai đồng tính luyến ái (lesbica), đã bày tỏ lo âu vì trong các tài liệu của cuộc gặp gỡ các gia đình Công Giáo thế giới tại Dublin không nói gì đến những cặp đồng phái. Bà nói: ”Không thể chấp nhận những tuyên bố công khai hoặc những nhận xét nhắm cô lập một số gia đình”, hiểu ngậm đây là những ”gia đình đồng phái”.

ĐHY Kevin Farell, người Ai Len quốc tịch Mỹ, Bộ trưởng Bộ giáo dân, gia đình, và sự sống, đã lên tiếng về vấn đề này hồi tháng 3 năm 2017 và khẳng định rằng ”tuy có những kiểu nói rất khác nhau về gia đình trên thế giới, nhưng cuộc gặp gỡ các gia đình Công Giáo thế giới ở Dublin nhắm thăng tiến gia đình theo quan niệm Kitô giáo, dựa trên sự kết hiệp giữa một người nam và một người nữ. Tuy nhiên mọi người có thể đến nghe sứ điệp của Giáo hội” (Cath.ch 15-3-2018)

 G. Trần Đức Anh OP 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *