Lối mòn tư duy (17.03.2018 – Thứ Bảy Tuần IV Mùa Chay)

 Lời Chúa: Ga 7,40-53

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

40 Khi ấy, Đức Giê-su giảng dạy tại đền thờ Giê-ru-sa-lem. Trong dân chúng, có những người nghe các lời của Đức Giê-su thì nói : “Ông này thật là vị ngôn sứ.” 41 Kẻ khác rằng : “Ông này là Đấng Ki-tô.” Nhưng có kẻ lại nói : “Đấng Ki-tô mà lại xuất thân từ Ga-li-lê sao ? 42 Nào Kinh Thánh đã chẳng nói : Đấng Ki-tô xuất thân từ dòng dõi vua Đa-vít và từ Bê-lem, làng của vua Đa-vít sao ?” 43 Vậy, vì Người mà dân chúng đâm ra chia rẽ. 44 Một số trong bọn họ muốn bắt Người, nhưng chẳng có ai tra tay bắt.

45 Các vệ binh trở về với các thượng tế và người Pha-ri-sêu. Họ liền hỏi chúng : “Tại sao các anh không điệu ông ấy về đây ?” 46 Các vệ binh trả lời : “Xưa nay chưa hề đã có ai nói năng như người ấy !” 47 Người Pha-ri-sêu liền nói với chúng : “Cả các anh nữa, các anh cũng bị mê hoặc rồi sao ? 48 Trong hàng thủ lãnh hay trong giới Pha-ri-sêu, đã có một ai tin vào tên ấy đâu ? 49 Còn bọn dân đen này, thứ người không biết Lề Luật, đúng là quân bị nguyền rủa !” 50 Trong nhóm Pha-ri-sêu, có một người tên là Ni-cô-đê-mô, trước đây đã đến gặp Đức Giê-su ; ông nói với họ : 51 “Lề Luật của chúng ta có cho phép kết án ai, trước khi nghe người ấy và biết người ấy làm gì không ?” 52 Họ đáp : “Cả ông nữa, ông cũng là người Ga-li-lê sao ? Ông cứ nghiên cứu, rồi sẽ thấy : không một ngôn sứ nào xuất thân từ Ga-li-lê cả.”

53 Sau đó, ai nấy trở về nhà mình.

 Vạn sự đều có khởi đầu và kết thúc. Quá trình đi từ điểm xuất phát đến đích điểm có thể trải qua nhiều con đường, nhưng trong đó chỉ có một con đường mang tính kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác, đó là con đường truyền thống. Truyền thống thường là con đường dễ lựa chọn nhất vì nó được lưu truyền qua nhiều thế hệ, các thế hệ sau chỉ cần bước theo lối mòn của thế hệ trước là xong. Tuy nhiên, chính vì thế, những người thích quan điểm truyền thống rất dễ sa vào lối mòn của tư duy, khiến họ không thể thoát ly ra được những suy nghĩ có phần cũ kĩ, lỗi thời.

Sự đối lập giữa truyền thống và cách tân luôn hiện diện trong cuộc sống. Lịch sử đã chứng minh, sự cách tân tuy mang ý nghĩa tích cực nhưng thường bị vướng vào sự chống đối của những người theo quan điểm truyền thống. Nguyên nhân của sự chống đối ấy xuất phát từ cách tư duy theo những lối mòn định sẵn, người ta thích dùng truyền thống làm vật hộ thuẫn cho các quan điểm bảo thủ của mình, bất chấp những tiêu cực do lối mòn tư duy ấy mang lại.

Những người Pharisêu lẫn nhiều người trong đám đông trong bài Tin Mừng hôm nay cũng lạc bước vào lối mòn ấy. Họ không tin Chúa Giêsu là Đấng Kitô chỉ vì Người xuất thân từ Galilê mà theo Kinh Thánh, không có tiên tri nào xuất phát từ vùng đất đó. Chính lối mòn tư duy đã khiến họ vấp phạm. Họ không chỉ dùng truyền thống như chiếc khiên che chở cho sự chống đối của mình, mà họ còn làm nó biến dạng, trở thành thứ vũ khí để công kích Chúa Giêsu. Không dừng lại ở đó, những người Pharisêu còn phản bác cả ông Nicôđêmô – một người trong hàng ngũ của họ đã từng đến gặp Chúa Giêsu vào ban đêm – khi ông có ý bênh vực Người. Chính sự mù quáng bước chân vào lối mòn truyền thống đã khiến họ vấp phạm.

Tuy thường lỗi thời nhưng đôi lúc truyền thống lại là một phương án hữu hiệu, đặc biệt là trong xã hội ngày nay. Thế giới ngày càng hiện đại khiến con người chạy theo khoa học. Việc đó không hề sai, nhưng cái sai nằm ở chỗ họ dùng sự cách tân, tiến bộ ấy để chống lại truyền thống của Công giáo. Bên cạnh đó, những tư tưởng đổi mới lệch lạc, xa rời giáo lý Hội thánh Công giáo của những người quá khích cũng vô tình dẫn đến sự rối loạn không đáng có ngay trong lòng Giáo hội. Chính vì thế, truyền thống tuy thường là lối mòn, nhưng cũng có lúc đó lại là con đường vô cùng an toàn. Do đó, chúng ta cần phải tỉnh thức và cầu nguyện để có thể tuân theo truyền thống theo hướng tích cực nhất.

Lối mòn tư duy đôi lúc là thứ vô cùng nguy hiểm, nó khiến người ta trở thành những kẻ lỗi thời, bảo thủ. Thế nhưng, đôi lúc đó lại là hộ thuẫn bảo vệ ta thoát khỏi những tư tưởng cách tân tiêu cực. Vì thế, vận dụng truyền thống một cách có hiệu quả sẽ giúp chúng ta đạt được thành công trong cuộc sống, góp phần xây dựng xã hội và Giáo hội mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

Lạy Chúa, mang thân phận yếu đuối, chúng con không thể tránh khỏi những tư tưởng sai trái. Xin Ngài thương soi lòng mở trí, để chúng con biết làm những điều đúng đắn, có ích cho bản thân và tha nhân. Bên cạnh đó, xin Ngài cho những người mang tư tưởng truyền thống tiêu cực lẫn cách tân tiêu cực biết nhận ra điểm chưa tốt của mình, để có thể đi theo chiều hướng tích cực hơn, góp phần xây dựng xã hội và Giáo hội ngày càng vững bền cho đến khi Ngài lại đến tong vinh quang. Amen.

Petrus Sơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *