Hơn 50 linh mục bị giết tại Mêhicô

Từ năm 2016 đến nay, có hơn 50 linh mục tại Mêhicô bị các băng đảng ma túy giết chết hoặc vì đã phê bình họ, hoặc bị kẹt giữa các vụ đụng độ giữa các băng đảng với nhau.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Vì thế, có người đã đặt câu hỏi: Phải chăng tại Mêhicô, chọn con đường ơn gọi linh mục là quyết định có rất nhiều rủi ro tại nước này, hoặc tại nơi khác?

Ký giả Will Grant, phóng viên của đài BBB, Anh quốc tại Mêhicô, đã đăng một bài hôm mùng 08 tháng Tư vừa qua, về nạn giết hại giáo sĩ tại nước này. Ông kể lại trường hợp cha Miguel Pantaleon, 28 tuổi, sau khi cử hành thánh lễ mở tay, trong một nhà thờ đông chật người ở thành phố Rincón del Carmen, miền tây Mêhicô, vùng này được gọi là “Tierra Caliente”, Đất Nóng, có nhiều linh mục bị giết và là nơi liên tục xảy ra những cuộc đụng độ giữa hai băng đảng ma túy: “Tân thế hệ Jalisco” và “Gia Đình Michoacana”. Cảnh sát địa phương ít khi chống lại các tội ác này và chỉ ra tay hành động đối với những vụ đặc biệt quan trọng.

Cha Pantaleon kể: “Đối với tôi, làm linh mục tại Vùng Đất Nóng này có nghĩa là yêu thương. Dân chúng sống tại đây bị thương tổn rất nhiều, họ đau khổ, và nếu chúng tôi đáp lại tiếng gọi của Chúa, chúng tôi trở thành dấu chỉ tình thương của Thiên Chúa đối với họ. Tôi biết một ngày kia, tôi sẽ phải đương đầu, diện đối diện, với những kẻ phạm pháp ấy. Nhưng thay vì đụng độ, điều quan trọng hơn là chứng tỏ “khuôn mặt thương xót của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa cũng yêu thương họ”.

Cha Pantaleon cũng kể lại đời sống ở chủng viện thuộc khu ngoại ô thành phố Ciudad Altamirano. Mỗi ngày, 18 chủng sinh tham dự thánh lễ ban sáng tại nhà nguyện chủng viện. Để tới nhà nguyện, các thầy phải đi qua nghĩa trang các linh mục bị sát hại, và để ý thức rằng có những rủi ro nguy hiểm họ có thể gặp phải.

Có một bia mộ mang tên cha Habacuca Hernandez Benitez, sinh ngày 16 tháng Giêng năm 1970, bị giết ngày 13 tháng Sáu năm 2009, lúc mới 39 tuổi. Dân chúng ở đây coi cha là vị tử đạo. Trong năm đó, một cuộc “chiến tranh” dữ dội xảy ra giữa các băng đảng và còn kéo dài đến nay. Cho đến bấy giờ, các băng đảng hành động kín đáo. Cha Hernandez đang đi xe đến dự một cuộc gặp gỡ giới trẻ cùng với hai chủng sinh. Đến một chỗ, xe bị những người võ trang bao vây, họ buộc mỗi người phải ra khỏi xe và bắn chết họ mà không nói một lời nào.

Dịp lễ Giáng sinh năm 2014, anh họ của cha Hernandez là cha Gregorio, cũng chịu chung số phận. Một nhóm thuộc băng đảng ma túy đột nhập vào phòng của cha ở chủng viện, lấy khăn bịt miệng và mũi cha làm cha nghẹt thở. Có lẽ những kẻ tấn công muốn cha nộp tiền chuộc mạng, nhưng họ tính sai và thi hài của cha sau đó được tìm thấy trong một bụi cây gần chủng viện.

Cha Pantaleon nhận định rằng: “Dường như những biến cố như thế có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người trẻ và ngăn cản họ chọn cuộc sống nguy hiểm này. Nhưng sự việc xảy ra trái ngược: những linh mục bị giết trở thành nguồn cảm hứng, không phải chỉ cho người trẻ mà thôi. Một thanh niên là anh Antonio Ábelez 19 tuổi, giải thích rằng: “Đó là những dấu hiệu rõ ràng dễ hiểu đối với chúng tôi. Cái chết có vẻ là “bất công” của linh mục kích thích chúng tôi can đảm hơn”.

Giám đốc Đại chủng viện ở Rincón del Carmen, cha Antonio Reinoso, nhấn mạnh rằng: “trong chương trình huấn luyện của chúng tôi, điều quan trọng là phát triển nhân đức thận trọng khôn ngoan nơi các linh mục mới. Điểm nhấn là, trong tư cách là linh mục, họ phải rao giảng Tin mừng và đặc biệt tránh phê bình trên tòa giảng những người lãnh đạo. Những tổ chức tội phạm có hàng ngàn cái đầu. Các linh mục của chúng tôi không thể giải quyết vấn đề này nhưng dựa trên đức tin, họ có thể chống lại tội phạm ấy”.

(Ekai 12-4-2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *