Hồng ân Tiên khấn và Vĩnh khấn tại Hiệp Hội Đa Minh Mẫu Tâm Hải Phòng

Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên, Đấng thiết lập và Bản quyền Hiệp Hội Đa Minh Mẫu Tâm Hải Phòng, đã chủ sự Thánh lễ với nghi thức Tiên khấn và Vĩnh khấn cho quý chị em trong Hiệp Hội Đa Minh Mẫu Tâm Hải Phòng. Sự kiện ghi dấu ấn lịch sử nơi Giáo phận, cách riêng là trong Hiệp Hội Đa Minh Mẫu Tâm Hải Phòng, diễn ra tại nhà thờ Kẻ Sặt, lúc 9h00 ngày 03 tháng 08 năm 2019.

SPHI9651
Sau thời gian tìm hiểu linh đạo Hiệp Hội và cầu nguyện, các khấn sinh đã can đảm xin tuyên khấn sống ba lời khuyên Phúc Âm. Đây là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa ban cho Hiệp Hội với 8 tân Tập sinh Tiên khấn và một khấn sinh Vĩnh khấn. Sự hiện diện đông đảo của quý cha, quý tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách gần xa nơi giáo xứ Kẻ Sặt, giữa bầu trời mưa gió bão bùng, đã diễn tả niềm vui dạt dào của ngày hồng phúc này; đồng thời, như lời Đức Tổng Giuse, cho thấy “giá trị của ơn gọi dâng hiến trong đời sống Giáo Hội”.

XEM HÌNH ẢNH

Ý nghĩa của thánh lễ đặc biệt này được Đức Tổng nói lên trong lời ngỏ với cộng đoàn: “Lời Tiên khấn hãy Vĩnh khấn đều thể hiện ý muốn theo Đức Kitô, sự nỗ lực dấn thân trên con đường bước theo Người”. Thánh lễ diễn ra trong bối cảnh cơn bão số 3 đang diễn ra khiến Đức cha liên tưởng đến những “cơn bão” trong đời tu trì: “Cuộc đời dâng hiến không phải lúc nào cũng êm trôi phẳng lặng, nhưng gặp không ít sóng gió gian nan; con đường của các nữ tu không phải trải bằng hoa hồng, nhưng bằng những chông gai của nẻo đường thập giá”. Cùng với lời chúc mừng, người cha chung không quên mời gọi cộng đoàn hãy tha thiết cầu nguyện cho các khấn sinh luôn trung tín với lời đã cam kết, hầu diễn tả sống động khuôn mặt Chúa Kitô giữa trần gian.

“Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Ngài đang lắng tai nghe” (1 Sm 3,9). Khởi đi từ ơn gọi và lời đáp trả của Samuel, Đức Tổng Giuse làm nổi bật nét chung nơi mọi ơn gọi, đó là thực thi Thánh Ý Chúa. Theo Đức cha, dù là lời Tiên khấn hay Vĩnh khấn, các nữ tu đều nhằm thi hành Ý Chúa trong cuộc đời. Với ý hướng ấy, ngài mời gọi cộng đoàn, cách riêng là các khấn sinh hãy vươn lên mẫu gương lý tưởng là Đức Giêsu, Đấng đã lấy “Ý Cha làm lương thực” cho đời mình (Ga 4,34).

Khi chọn sống theo Thánh Ý Chúa cũng là lúc sống ngược lại với trần gian. Đức Tổng tiếp tục chia sẻ: “Các nữ tu này đã chọn cho mình một lý tưởng, một con đường ngược với thế gian. Chọn lối sống này là chấp nhận sự khó khăn, khi các bạn trẻ lại tìm những điều ngược lại”. Nhưng chính lúc đấy quý chị em trở nên ánh sáng cho trần gian, được thể hiện qua sự thánh thiện, tinh tuyền, lòng khoan dung, tha thứ và đức ái trọn hảo. Đây là sứ điệp Đức Tổng muốn gửi đến cộng đoàn tham dự, cách riêng là các khấn sinh tuyên khấn hôm nay.

Trong nghi thức tiên khấn, các khấn sinh tự nguyện cam kết sống theo các lời khuyên Phúc Âm: Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục, đồng thời thể hiện quyết tâm phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội theo linh đạo của Hiệp Hội. Cùng với lời tuyên khấn, quý chị em đã nhận lấy chiếc lúp như “dấu chỉ tùng phục Chúa Kitô và hiến thân phục vụ Giáo Hội”. Với nghi thức khấn trọn đời, khấn sinh còn được trao chiếc nhẫn như lời nhắc nhở hãy “trung tín với Chúa Kitô cho đến cùng, hầu mai ngày được xứng đáng dự tiệc cưới muôn đời trong Nước Chúa”.

Với ơn Chúa và sự nỗ lực của bản thân, các Khấn sinh đều được mời gọi “hãy nên giống Chúa hơn”. Lời mời gọi ấy được khởi đầu cách đặc biệt khi gắn chặt cuộc đời với Chúa qua việc tuyên khấn sống đời tu trì cách công khai: “Từ đây cuộc đời con sẽ được đổi mới, chúng con sẽ nên giống Chúa nhiều hơn”. Niềm vui của các Tân Khấn sinh trong ngày vinh phúc này là được làm Hiền Thê của Đức Kitô. Đây quả là một hồng ân vô cùng lớn lao.

“Tất cả là hồng ân”. Đó là tâm tình của Dì Tổng Phụ Trách Maria Trần Thị Hoa, thay lời cho các tân khấn sinh, bày tỏ với Đức Tổng Giuse, quý cha và quý khách. Hiệp Hội có được như ngày hôm nay là nhờ ơn của Chúa và sự quan tâm đặc biệt của Đức Tổng Giuse – người đã sinh ra và đang nỗ lực dưỡng dục để giúp Hiệp Hội ngày thêm vững mạnh.

Dù mới được thành lập, nhưng Hiệp Hội đang cưu mang trong mình sức sống dồi dào, đã có những bước trưởng thành đáng khích lệ. Những thành quả ấy, như lời nhắn nhủ của Đấng thiết lập và Bản quyền, đang góp phần làm cho bức tranh của Giáo phận thêm sinh động. Và như vậy, ước nguyện về một dòng nữ Đa Minh Hải Phòng với thánh hiệu Trái Tim Đức Mẹ nơi Giáo phận cũng đang đến rất gần.

BTT Hiệp Hội Đa Minh Mẫu Tâm Hải Phòng
SPHI9497
SPHI9483SPHI9480SPHI9489SPHI9486SPHI9485SPHI9492SPHI9491
SPHI9505SPHI9506SPHI9518
SPHI9553
SPHI9542SPHI9537
SPHI9557
SPHI9563

SPHI9566SPHI9570
SPHI9590
SPHI9600
SPHI9596
SPHI9602SPHI9605

SPHI9617
SPHI9643SPHI9638SPHI9630
SPHI9528
SPHI9644
SPHI9651
IMG 8672 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *