Họp mặt giới trẻ Công Giáo Việt Nam tại Pháp


Orsay, 25-28/05/2017 Vào cuối tuần dịp lễ Thăng Thiên từ 25-28/05/2017, tại trung tâm Clarté Dieu thuộc dòng Phanxicô (thành phố Orsay, ngoại ô Paris), giới trẻ Công Giáo Việt Nam tại Pháp đã cùng nhau họp mặt lần thứ 13. Trong lần họp mặt này, có 110 bạn trẻ tham dự : 6 bạn đến từ Lyon, 5 bạn từ Saint-Étienne, 2 bạn từ Valence 1 bạn từ Aix en Provence, 1 bạn từ Strasbourg, 1 bạn từ Luân Đôn và số còn lại đến từ Ile de France (Paris). Trong dịp này, thật may mắn có đến 8 linh mục đồng hành và hướng dẫn các bạn.


Đề tài của cuộc gặp gỡ lần này là : Tôi là ai ? Cha tuyên úy giới trẻ, Gioan Vũ Minh Sinh, mời cha Jacques de Longeaux, tiến sĩ thần học, cử nhân triết học, chủ tịch khoa thần học trường Bernadins, đến nói chuyện và chia sẻ đề tài : thần học thân xác.

Các bạn trẻ rất hưởng ứng cuộc hội thảo. Dựa theo Kinh Thánh và tín lý của Giáo Hội, cha De Longeaux đưa ra những nguyên tắc liên quan đến việc cần tôn trọng con người trọn vẹn. Trong những lần thảo luận nhóm, các bạn đã nêu ra các vấn đề thực tại : sống trước hôn nhân, đồng tính, đổi giới tính, bình đẳng nam nữ, phá thai… Cha De Longeaux rất ngạc nhiên về khả năng nhận thức và suy nghĩ của các bạn trẻ. Về phần mình, các bạn đã khám phá ra những giải đáp từ Giáo Hội, cho dù vẫn còn đó nhiều câu hỏi phức tạp chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Cuộc hội thảo mang lại nhiều kiến thức và gợi lên cho các bạn nhiều suy tư. Trong xã hội hôm nay, người trẻ thật khó sống đức tin, cảm thấy bị chơi vơi hụt hẫng vì trong thâm tâm muốn sống là một kitô hữu nhưng môi trường lại không hề giúp họ. Họ phải đương đầu với những cái nhìn phê phán về tôn giáo. Nhất là họ luôn cảm thấy không được hiểu, hay bị hiểu lầm vì họ cảm nhận như thể Giáo Hội Công Giáo là một tôn giáo xem thường thân xác, khắt khe và quá lý thuyết…

Sự thực không phải vậy. Kitô Giáo không hề xem nhẹ thân xác, mà là tôn giáo của thân xác. Trong niềm tin Kitô Giáo, Thiên Chúa đã tạo dựng thân xác và thần khí. Con người được kết hợp bởi thân xác và thần khí. Con người là một thân xác đầy thần khí, không thể tách rời. Trong chương trình cứu chuộc con người, Thiên Chúa cũng đã mang lấy thân phận con người. Vì vậy, con người được kêu gọi giữ gìn và quý trọng thân xác của mình. Về vấn đề đồng tính, Giáo Hội không công nhận vì nó không quy chiếu về sự kết hợp giữa nam và nữ mà Chúa đã thiết lập để bảo đảm hậu thế. Đối với hôn nhân, đạo Công Giáo luôn nhìn đến hạnh phúc lâu dài và sự bình đẳng giữa hai vợ chồng. Giáo Hội mời gọi hai người chú trọng đến tình yêu đích thực, chứ không phải chỉ có đam mê hay thỏa mãn nhất thời.

Ngoài những buổi thảo luận sôi nổi, các bạn cùng nhau ca ngợi Thiên Chúa qua những bài hát vui tươi, sống động và cùng nhau bên Chúa, bên nhau qua giờ chầu canh thức và thánh lễ.

Các trò chơi lớn nhỏ, văn nghệ, lửa trại, đố vui về Kinh Thánh, văn hóa… Những bữa ăn ban ngày và cả nướng thịt ban đêm đã gắn chặt tình thân huynh đệ. Nhất là chương trình họp mặt không bao giờ thiếu màn văn nghệ đặc sắc đầy hài hước vào đêm thứ Bảy.

Cuối buổi họp mặt, các bạn trẻ có vẻ mệt, nhưng là một cái mệt đầy hữu ích. Các bạn hài lòng đã chia sẻ những giây phút thân tình với nhau, những suy nghĩ về đề tài con người và đã có những kỷ niệm khó quên. Tình huynh đệ được nối kết. Mọi con tim đều mong đợi gặp lại nhau trong kì họp mặt giới trẻ tới.

Nhóm Ephata tường trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *