Huynh đoàn Bãi Dòng mừng lễ bổn mạng, Thánh Tử đạo Tôma Đinh Viết Dụ

“Hồi chiêng dứt tiếng, đầu rơi chốn pháp trường. Hồn thiêng lâng lâng về thiên quốc xa vời… Nhẹ quên đau thương bền vững tấm can trường. Ngày đêm khấn ước chờ dâng trái tim hồng. Lòng trung nghĩa ấy nghìn thu sáng tưng bừng. Ngàn năm chiếu soi vì in vết huy hoàng.” Bài ca với khúc nhạc oai hùng, linh thiêng và sâu lắng trên đây, ca ngợi cái chết quá đỗi anh hùng của vị tử đạo, đã vang lên trong ngôi thánh đường giáo xứ Bãi Dòng, khi bước vào Thánh lễ mừng kính thánh tử đạo Tôma Đinh Viết Dụ, bổn mạng Huynh đoàn Đaminh Bãi Dòng, vào lúc 19g30 thứ năm 03.12.2020.

Vì lý do đặc biệt, Thánh lễ mừng bổn mạng Huynh đoàn được chuyển rời tới hôm nay. Trước thánh lễ anh chị em trong Huynh đoàn hiệp lòng nguyện Kinh Thần vụ sốt sắng.

Thánh lễ mừng bổn mạng hôm nay do cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều, OP. đặc trách Huynh đoàn giáo phận chủ sự. Cùng hiệp dâng thánh lễ có hơn trăm anh chị em đoàn viên trong Huynh đoàn và cộng đoàn giáo xứ. Mở đầu thánh lễ, Cha nhắn nhủ cộng đoàn nhớ ngày lễ kính thánh Phanxicô Xaviê hôm nay và noi gương nhiệt thành truyền giáo của ngài. Đặc biệt trong ngày lễ mừng bổn mạng, cha chúc mừng bổn mạng Huynh đoàn, lược thuật cuộc đời thánh tử đạo Tôma Đinh Viết Dụ, Linh mục dòng Đaminh, hãy noi gương ngài sống và kiên trung giữ vững đức tin cho đến lúc đầu rơi máu chảy để minh chứng cho đức tin. Cha cũng mời gọi cầu nguyện cho anh chị em Huynh đoàn, cho các hứa sinh sẽ tuyên hứa hôm nay và những người đã qua đời.

Trong phần chia sẻ, cha trích dẫn lời khẳng định của thánh Inhaxiô: “Máu các thánh tử đạo là hạt giống sinh ra nhiều Kitô hữu”. Thật vậy, các thánh tử đạo Việt Nam, cách riêng thánh Tôma Đinh Viết Dụ đã phải chiến đấu, chọn lựa để hy sinh vì lòng tin, “chịu đau khổ vì sống công chính, thì anh em thật là người có phúc” như thánh Phaolô nói trong bài đọc I. Ngài đã chịu bao cực hình tra tấn, khổ đau, chịu chém đầu vì sống công chính. Ngỏ lời với các chị em hứa sinh, cha thúc đẩy các chị hãy cố gắng để nên thánh, noi gương ngài sống công chính thật thà. Nhất là trong thời đại hôm nay phải biết chọn Chúa, từ bỏ sự bất chính thế gian để bước theo Chúa trong cuộc đời đầy những dối gian, hầu mai sau được hưởng phần vinh phúc.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên hứa: 12 chị tuyên hứa tạm và 4 chị được diễm phúc tuyên hứa vĩnh viễn. Từng chị bước lên tuyên hứa trong niềm hạnh phúc trào dâng đến nghẹn ngào, để quyết tâm trung thành tuân giữ Luật sống giáo dân Đaminh, trong đại gia đình Anh Em Giảng Thuyết. Các chị nguyện một lòng tiếp bước cha anh, noi gương thánh bổn mạng trên con đường tìm theo chân lý và sống lời khuyên Tin Mừng.

Kết thúc thánh lễ, các chị hứa sinh cùng chụp hình chung với cha chủ sự để kỷ niệm ngày đáng ghi nhớ hôm nay.

Nguyện xin Chúa qua lời bầu cử của thánh bổn mạng, ban cho các chị em hứa sinh hôm nay, cũng như tất cả anh chị em đoàn viên được ơn trung thành làm chứng nhân cho Chúa trong mọi hoàn cảnh, giữa cuộc đời đầy khó khăn thử thách và sóng gió hôm nay.

Én Nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *