Huynh Đoàn Bình Đại tĩnh tâm Mùa Chay 2023

Vào lúc 05 giờ 00 sáng ngày thứ Bảy, 04.03.2023, anh chị em Huynh Đoàn (HĐ) sốt sắng dâng thánh lễ sám hối với cha chủ tế – linh hướng HĐ kiêm chánh xứ – Giuse Trần Quốc Bảo, khai mạc buổi tĩnh tâm với chủ đề “Hiệp hành trong khiêm tốn phục vụ” được cử hành tại nhà thờ Gx. Bình Đại, trong niềm vui của sự gặp gỡ và hiệp thông.

Sau thánh lễ, anh chị em nguyện kinh sáng chung với nhau và bắt đầu buổi tĩnh tâm nhìn lại ơn gọi sứ vụ Giáo dân Đa Minh của mình trong bầu khí thắm thiết tình huynh đệ.

07 giờ 30, HĐ Chầu Thánh Thể và lãnh nhận Phép Lành.

Cha linh hướng giúp anh chị em đoàn viên nhìn lại chính mình qua chủ đề tĩnh tâm nói trên.

Cha nhắc nhở HĐ về hình ảnh người đoàn viên sống một tình yêu mời gọi:

Mời gọi canh tân bản thân mỗi người; mời gọi rà soát lại sự đáp trả ơn gọi Giáo dân Đa Minh của bản thân mình; mời gọi gắn bó với tha nhân; mời gọi phải biết khiêm tốn, hy sinh trong phục vụ; mời gọi một tình yêu biết quy hướng về Chúa Ki-tô, để ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa và ở lại trong tình yêu của Ngài.

Chúa Giê-su – Con Thiên Chúa – từ cõi vĩnh hằng đã hiện hữu nơi cung lòng Chúa Cha, đã làm người khi tới thời viên mãn (x. Ga.1,14; Gl.4) để hoàn thành chương trình Cứu độ của Thiên Chúa (x. Ga.8,29; 6,39; 5,22;27). Ngài không bao giờ tự ý hành động một mình, nhưng trong mọi việc, Ngài thi hành ý muốn của Chúa Cha: Chúa Cha ngự trong Ngài và thực hiện công việc qua Người Con mà Chúa Cha đã ban cho thế gian (x. Ga.14,10)

Cha linh hướng khơi gợi ý thức sống hiệp hành nơi mỗi đoàn viên qua các đặc sủng mà Chúa Thánh Thần ban cho mỗi người tùy theo ơn gọi và vai trò riêng của mình, đồng thời biết thúc đẩy mọi đoàn viên cùng tham gia gánh vác trách nhiệm… của mình trong từng vai trò khác nhau, để tạo nên sự kết hợp phong phú, xây dựng một cộng đoàn giáo xứ lớn mạnh trong hành trình đức tin; chứ không chỉ xây dựng và phát triển riêng cho những đoàn viên Đa Minh mà thôi.

Cha cũng không quên khuyên anh chị em đoàn viên hãy tận dụng mùa Chay Thánh đây, tranh thủ thời gian tĩnh tâm hôm nay để xét mình xin lỗi Chúa, xin lỗi bản thân mỗi người, xin lỗi nhau để được gắn bó với Chúa hơn; để Chúa thánh hóa, thanh tẩy tâm hồn mỗi người; để Chúa rửa chân cho mình, tẩy sạch những khiếm khuyết, dơ bẩn trên mặt mày của mình; chữa lành những thương tích trong tâm hồn do tội lỗi gây ra. Hãy nhớ rằng, Chúa đang thanh tẩy anh chị em một cách cụ thể trong mỗi biến cố của cuộc sống với những thập giá mà mỗi người đang nhận và sẽ đón nhận.

Niềm vui và sự hiệp thông gắn bó với Chúa được biểu lộ qua việc anh chị em chân thành lãnh nhận bí tích Hòa giải.

Sau cùng – trước khi chính thức kết thúc buổi tĩnh tâm – Đoàn phó đã cụ thể hóa phương cách hiệp hành trong khiêm tốn phục vụ với anh chị em qua lời Chúa Giê-su nói với các môn đệ: “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” (Mc 9, 35). Thật vậy, bất cứ ai – vì danh Chúa Giê-su – phục vụ anh chị em mình và người khác; cho dù đó chỉ là một việc nhỏ bé tầm thường làm cho một em nhỏ mà thôi, thì cũng là làm cho Chúa, phục vụ Chúa. Mà hễ ai làm cho Chúa, phục vụ Chúa thì không hẳn là làm cho Chúa mà thôi, nhưng đó còn là làm cho chính Chúa Cha nữa vậy (x. Mc.9, 36-37)

Trong HĐ, mỗi thành viên trong Ban Phục vụ cần phải “hạ mình xuống” trở nên như một trẻ nhỏ để thật lòng phục vụ anh chị em mình.

Hình ảnh “trở nên như trẻ nhỏ”, nghĩa là phải biết sống tự hạ khiêm tốn, vì ai biết hạ mình xuống sẽ được mọi người quý trọng, còn ai kiêu ngạo thì tự đánh mất chính mình trong mắt mọi người.

Hình ảnh “trẻ nhỏ” nói lên tính đơn sơ chân thực, trẻ nhỏ không tính toán ky bo hay những toan tính nham hiểm; mỗi đoàn viên chúng ta hãy sống chân thành và ngay thẳng, không toan tính mưu lợi thấp hèn…

Hình ảnh “trẻ nhỏ” còn nói lên tinh thần sống phó thác và tin tưởng nơi cha mẹ mình; đoàn viên chúng ta hãy tập sống đơn sơ, phó thác mọi sự nơi tay Chúa quan phòng.

Hình ảnh “trẻ nhỏ” luôn nói lên sự trong sạch. Trẻ nhỏ như tờ giấy trắng, không có những đam mê xấu; đoàn viên chúng ta hãy sống trong sạch.

Lạy Chúa, xin cho anh chị em chúng con ý thức được “Hoa quả của sự công chính được gieo vãi trong bình an cho những người xây đắp an bình” (Gc. 3,18) để mỗi người chúng con luôn khiêm tốn phục vụ anh chị em mình và mọi người trong yêu thương, hiệp nhất. Amen.

CÁT BIỂN

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *