Huynh Đoàn Cựu Tu Sinh Đa Minh Kỉ Niệm 20 Năm Thành Lập

Bước chân đến Tu viện Thánh Vinh sơn Liêm Tam Hà Thủ Đức, nghe “các bác, các chú” hát bộ lễ Misa bằng tiếng La tinh, lòng cảm thấy lâng lâng, nâng bậc cảm xúc thêm phần trang trọng và sốt sắng. Thường là vào các dịp lễ long trọng và đặc biệt mới được nghe hát bộ lễ này. Vâng, đây quả là dịp đặc biệt của huynh đoàn Cựu tu sinh Đa Minh Việt Nam, mừng lễ bổn mạng huynh đoàn và kỷ niệm 20 năm thành lập (2000 -2020).

Điều đặc biệt ở đây là 29 thành viên của huynh đoàn này đều là những bác, những chú “tu xuất”, sống và hoạt động ở các giáo phận khác nhau như Sài Gòn, Xuân Lộc, Bà Rịa, Vũng Tàu, Phú Cường và ở hải ngoại nhưng ơn gọi Đa Minh luôn thôi thúc, nhiệt huyết Đa minh vẫn tràn đầy nên họ đã dấn thân vào lòng đời và hoạt động tích cực trong từng hoàn cảnh sống. Nhiều người đã trở thành những cánh tay đắc lực của Cha xứ, của xóm đạo, của Tỉnh Dòng và của Giáo Phận…Có bậc đã vun trồng và nuôi dưỡng ơn gọi thành công, không làm Cha nhưng làm bố của Cha như Cố Tuế.

Trong Thánh lễ trang trọng hôm nay, có sự hiện diện của Cha linh hướng Raphael Nguyễn Văn Chúc, OP, chủ tế cùng quý cha đồng tế, quý vị khách mời và bầu đoàn thê tử của “các chú”. Quả là một dịp hạnh ngộ đông đủ và đầy ý nghĩa. Sau Thánh lễ là phần chụp hình lưu niệm, dự tiệc chung vui với Huynh đoàn Cựu Tu Sinh và những kẻ hậu bối như tôi có dịp được nghe những hoài niệm của các bậc tiền bối đáng kính. Chuyện 20 năm về trước nhưng qua lời kể rành mạch đầy hóm hỉnh, ký ức của các chú, các bác tràn về tựa mới hôm qua. Tôi cứ lặng mà nghe.

Cố Tuế ôn lại những kỉ niệm ngày mới thành lập huynh đoàn.  Huynh đoàn Cựu Tu Sinh được thành lập là do công khó của Cha linh hướng Raphael, công việc được xúc tiến mau lẹ. Ngài đã chuyển đơn thỉnh nguyện thành lập huynh đoàn lên Cha Bề Trên Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Cao Luật để anh em có được danh xưng “HUYNH ĐOÀN ĐA MINH BIỆT LẬP” rồi đến Tỉnh Hội năm 2007, được chính thức mang tên “HUYNH ĐOÀN CỰU TU SINH ĐA MINH VIỆT NAM” với Thánh hiệu Giuse Nguyễn Duy Khang. Được phép sinh hoạt thường kỳ tại tu xá Vinh sơn Liêm Tam Hà Thủ Đức trong suốt 20 năm qua.

Chú Hoàng giáo chia sẻ mục đích của Huynh đoàn Cựu Tu Sinh và cũng là nguyện ước của Cha linh hướng và quý Cha Bề Trên mong muốn “các chú” tiếp tục ơn gọi Đa Minh mà  các chú đã bỏ dở dang nay chính thức trở thành phần tử của Dòng để tích cực góp phần cùng với anh chị em trong đại gia đình Đa Minh làm nên điều diệu kỳ ba trong một: Một Thế giới – Một Gia đình – Một sứ Vụ.

Vâng, phải nhìn nhận các hoạt động tích cực của Huynh đoàn Cựu Tu Sinh trong các hoạt động nơi các bác, các chú sinh sống  và làm việc như Thừa tác viên ngoại lệ trao Mình Thánh Chúa, ca trưởng ca đoàn, dạy giáo lý tân tòng, hôn nhân, ban hành giáo, ủy ban Caritas. Đặc biệt với các bậc lão thành như bác Giuse Nguyễn Bảo Huyền đã cộng tác trong vai trò Trưởng Ban Phục Vụ Huynh đoàn Tỉnh, Trưởng BPV/HĐGP Xuân Lộc, Trưởng ban Giảng Huấn HĐGP nhiều năm liền. Bác Giuse Bùi Ri Cao đã tích cực trong vai trò trưởng ban Giảng huấn của Huynh đoàn Tỉnh từ 10 năm nay. Dẫu cho số lượng đoàn viên còn ít ỏi nhưng các hoạt động thiện nguyện, bác ái mà anh em Cựu Tu Sinh đã làm thì không nhỏ, không ít ỏi tí nào.

Các anh em Cựu Tu Sinh đã đến thăm, tặng quà và giúp đỡ cho một số cơ sở thuộc Dòng Đa Minh như:  Cao Xá – Tây Ninh, Hòa Thạnh – Tây Ninh, Thánh Mẫu Hòa Bình, Giang sơn – Ban Mê Thuật, Konroban, RoKơi – KonTum, Quảng Phú – Đak Nong, Lạc Lâm – Đà Lạt, Trại Cùi Di Linh, Trại Cùi Tân Hiệp Long Thành. Và những nơi không thuộc Dòng Đa Minh như: Giáo xứ Mỹ Sơn- Cái Mơn, Phước Sơn – đồng bào dân tộc Stiêng, Gx. Cò Trắng – Kiên Giang, Gx. Antôn – Long Xuyên….

Thời gian trôi mau, dẫu tóc đã bạc màu sương khói, chân có chùng, gối có mỏi nhưng những biến cố, những kỉ niệm xưa khó nhạt nhòa trong tâm trí của các bác, các chú Cựu Tu Sinh. Chắc chắn đó là những bề dày nghĩa tình, bề dày kỉ niệm thân thương và cả bề dày kinh nghiệm…

“20 NĂM HỒNG ÂN, 20 NĂM HOÀI NIỆM” của huynh đoàn Cựu tu sinh Đa Minh Việt Nam không chỉ là những kỷ niệm của các bác, các chú mà nó còn mang ý nghĩa của một cuộc DỪNG CHÂN – CHIÊM NGẮM – TẠ ƠN. Cuộc dừng chân này còn để chuẩn bị bổ túc và vươn lên mạnh mẽ hơn cho ƠN GỌI VÀ SỨ MỆNH. Xin kính Chúc quý bác, quý chú Cựu Tu Sinh luôn dồi dào sức khỏe, tràn đầy niềm vui trong bậc sống gia đình, tìm lại ơn Gọi Đa Minh qua các sinh hoạt cộng đoàn cách hữu hiệu, là cánh tay nối dài loan Tin Mừng và đem yêu thương đến mọi nơi.

06/12/2020

Rosa. Mai Linh     

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *