Huynh đoàn Đa Minh Giáo xứ Yên Hợp, Gp. Hưng Hóa: Mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi, Bổn mạng Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam

Sáng ngày thứ Bảy, ngày 14 tháng 9, tại nhà nhờ Giáo xứ Yên Hợp, cha Giuse Vũ Quang Tấn OP, đã chủ sự Thánh Lễ mừng kính Đức Mẹ Sầu Bi, Bổn Mạng Tỉnh Dòng Nữ Vương các thánh Tử đạo, Việt Nam.

Hiệp dâng Thánh Lễ có sự hiện diện của cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều OP, Đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận Hưng Hóa, và đặc biệt là anh chị em trong huynh đoàn của giáo xứ An Thịnh, Yên Phú, Xuân Ái, Yên Hưng, Đại An, Nhân Nhĩa, Mậu A, Mậu Đông… tới tham dự, và không thể thiếu đơn vị chủ nhà Huynh đoàn giáo xứ Yên Hợp.

Ngay từ rất sớm, một số anh chị em trong huynh đoàn của giáo xứ Yên Hợp đã có mặt để đón tiếp các anh chị em trong huynh đoàn của các giáo xứ bạn. Khuôn viên của giáo xứ lại thêm nhộn nhịp, vui tươi. Các anh chị trong các huynh đoàn được gặp gỡ, trò chuyện với nhau tạo thêm bầu không khí rộn ràng, vui tươi, phấn khởi.

Tình hình chung của các huynh đoàn trong các giáo xứ đều gồm những thành viên đã cao niên, nên việc đi lại có chút khó khăn, nhưng không vì thế mà các anh chị trong Huynh đoàn giáo dân Đa Minh lại không đến tham dự lễ Bổn mạng Tỉnh dòng. Người viết biết được rằng có một số bà trong Huynh đoàn của giáo xứ bạn đã phải đạp xe hơn 6 cây số để tham dự Thánh Lễ, dù tuổi đã cao. Đường xá ở vùng núi Tây Bắc này không phải như dưới đồng bằng, con đường ở đây ngoằn ngoèo, lúc lại có những con dốc thật cao, lúc lại có những khúc cua thật gấp. Thế nhưng, vì lòng yêu mến, một số thành viên trong huynh đoàn luôn sẵn sàng đến tham dự lễ Bổn mạng.

Để đón tiếp thật chu đáo và để thêm phần trang trọng trong Thánh Lễ các anh chị trong Huynh đoàn giáo xứ Yên Hợp đã đến thật sớm để quét dọn nhà thờ, sắp xếp ghế ngồi cho ngay ngắn.

Sau đó, các anh chị cùng tiến vào nhà thờ để cùng đọc kinh phụng vụ. Tiếng kinh vang lên đều đặn gợi cho mọi người cảm giác được nâng tâm hồn lên với Chúa.

Đúng 8 giờ 30, Thánh Lễ bắt đầu, Cha chủ tế Giuse Vũ Quang Tấn chào mừng cộng đoàn bằng một tràng pháo tay thật vui tươi, sau đó, cha chia sẻ đôi chút về việc Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam nhận Đức Mẹ Sầu Bi làm Bổn mạng.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, cha đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Hưng Hóa, cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều OP, đã chia sẻ cùng cộng đoàn bảy sự thương khó của Đức Mẹ để nói lên tinh thần xin vâng của Đức Mẹ trước những điều Thiên Chúa muốn. Dù mẹ không tử vì đạo nhưng vẫn xứng đáng lãnh nhận nhành lá tử đạo dưới chân thập giá Chúa. Cha cũng mời gọi mọi người hãy sẵn sàng “tử đạo” không phải là việc đổ máu nhưng bằng việc chấp nhận hy sinh hằng ngày, chấp nhận thiệt thòi, chu toàn bổn phận… Tất cả đều làm nên đời sống “tử đạo”.

Kết thúc Thánh Lễ, cha chủ tế gửi đến cộng đoàn lời cám ơn đã đến hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho Tỉnh dòng trong ngày Bổn mạng. Sau Thánh Lễ mọi người còn nán lại để trò chuyện và hỏi thăm sức khỏe của các cha. Cha cũng mời gọi mọi người khi có dịp hãy ghé thăm giáo xứ Yên Hợp.

Mọi người ra về đầy tràn sự vui tươi và bình an.

Raymunđô Lê Hoài Thanh OP

 

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *