Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Bà Rịa: Mừng Kính Thánh Tổ Phụ Đa Minh (08/08/2023)

  Được sự ưu ái và quan tâm của Cha Giuse Vũ Minh Đạo – Chánh Xứ giáo xứ Song Vĩnh, đúng 08h30 ngày 08/08/2023, gần 2000 đoàn viên thuộc các huynh đoàn trong giáo phận đã có mặt đầy đủ tại thánh đường Giáo xứ Song Vĩnh – thuộc liên huynh Long Hương để tham dự thánh lễ mừng kính Thánh Tổ Phụ Đa Minh, đấng sáng lập dòng Anh em Giảng Thuyết đồng thời cũng là Bổn Mạng của Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Bà Rịa. Tất cả đều mang trong mình tâm tình phấn khởi, vui mừng và chan hòa tình thương của tất cả những người con Cha Thánh Đa Minh.

Sau nghi thức Thánh hoá Khai mạc, Anh anh Vinh Sơn Phạm Văn Toản  – Trưởng Ban Phục Vụ Huynh Đoàn (BPV/HĐ) Giáo Phận, gửi lời chào mừng đến quý đoàn viên cũng như quý vị ân nhân đã quy tụ đông đủ trong ngày mừng lễ Bổn Mạng của Huynh đoàn giáo phận. Một món quà tinh thần đặc biệt đối với Huynh đoàn giáo phận đó là sự hiện diện của Cha Giuse Mai Văn Điệp OP, Tổng đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam. Bên cạnh đó còn có sự hiện diện của anh Giuse Đỗ An Ninh – Đại diện BPV/HĐ Đa Minh Việt Nam, Anh Giuse Chu Văn Về và chị Maria Nguyễn Thị Đoá  – Đại diện BPV/HĐ Giáo Phận Xuân Lộc. Đại diện Ban hành giáo cùng các hội đoàn thuộc giáo xứ Song Vĩnh.

Để bắt đầu buổi sinh hoạt, Cha Gioan Nguyễn Khắc Tuấn OP, Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh giáo phận Bà Rịa, chia sẻ đôi lời về các gương sáng của Cha Thánh Đa Minh. Đặc biệt là Thánh nhân chỉ “nói với Chúa và nói về Chúa”, trong đời sống hiện tại của mỗi người chúng ta, sứ vụ thiết yếu nhất chính là đem Lời Chúa đến cho mọi người. Trong gia đình cũng như các mối quan hệ xã hội, chúng ta hãy nói về Chúa với nhau khi có thể, bởi vì Chúa luôn hiện diện giữa chúng ta. Hãy biết lắng đọng nơi mỗi tâm hồm để làm cho những người chúng ta gặp gỡ cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa, thấy được tình thương vô biên của Thiên Chúa qua mỗi người chúng ta.

Kế đến anh Giuse Vũ Văn Bùi, Phó BPV/HĐ Giáo Phận gửi lời tri ân đến quý vị ân nhân và sau đó Cha Tổng Đặc Trách trao bằng ân nhân đến các vị ân nhân đã rộng tay giúp đỡ cho sự phát triển của Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam.

Tiếp theo chị Maria Nguyễn Thị Thuý Hạnh, Thư ký BPV/HĐ Giáo phận đọc quyết định khen thưởng cho các em đã đạt thành tích trong kỳ thi giáo lý năm học 2023 .Giải nhất cá nhân thuộc về em Têrêsa Lê Thị Luyến, LH Xuyên Mộc, giải nhì là em Micae Nguyễn Thanh Trí – LH Long Hương , giải ba là em Têrêsa Nguyễn Thị Nhật Linh, LH Xuyên Mộc và có 4 em đạt giải khuyến khích. Giải nhất đồng đội thuộc về LH Xuyên Mộc.

Trước khi bước vào Thánh lễ, mọi người sốt sắng làm giờ kinh Phụng vụ như những nén hương, lời ca dâng lên trước toà Thiên Chúa.

Đúng 10h00, cuộc rước Đoàn Lễ cùng kiệu Thánh Phụ lên Thánh Đường được diễn ra một cách trang nghiêm và sốt sắng. Chủ tế trong Thánh lễ là Cha Alphongso Nguyễn Văn Thế – Quản hạt Hạt Long Hương, cùng đồng tế có Cha Giuse Mai Văn Điệp OP, Cha Gioan Nguyễn Khắc Tuấn OP và cha Phaolô Phạm Minh Tân, chánh xứ giáo xứ Long Toàn.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Giuse  một lần nữa nhấn mạnh sứ vụ của mỗi người Đa Minh là  hãy “nuôi dưỡng truyền thống Đa Minh trong gia đình”, cùng nhau làm chứng tá cho niềm tin. Chúng ta phải tạ ơn Chúa vì số lượng người giáo dân Đa minh mỗi ngày một tăng lên, có rất nhiều gia đình là chiếc nôi của ơn gọi. Chúng ta được ví như gia sản của Cha Thánh Đa Minh, chúng ta hãy trở nên ánh sáng đích thực cho sự hiện diện của Thiên Chúa. Giữa một thế giới mà bóng tối của sự dữ, chết chóc, bách hại và lên án lẫn nhau, thì ánh sáng chân lý là điều rất cần thiết. Hãy là ánh sáng của mặt trăng phản chiếu ánh sáng mặt trời là chính Thiên Chúa, dù rằng ánh sáng đó đang ở vị trí nào thì với mỗi người chúng ta, phải thật sự trở nên muối và ánh sáng, một sự cần thiết và quan trọng trong đời sống của người Kitô hữu. Theo gương Cha Thánh, để sống một đời sống chứng tá cho Tin Mừng, chúng ta nên sống một cách công bằng và bác ái. sống sao cho tử tế, cho phải đạo, một chút men, một chút muối thẵm đấm cho tình người hôm nay.

Sau lời hiệp Lễ, Anh VinhSơn Phạm Văn Toản gửi lời tri ân và cảm tạ đến các quý cha đã về tham dự và dâng thánh lễ tạ ơn mừng kính Thánh Tổ Phụ, Quý Dì cùng quý Ban Hành Giáo, các hội đoàn Giáo xứ Song Vĩnh đã nhiệt thành giúp đỡ cho buổi lễ được diễn ra tốt đẹp. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời bầu cử của Thánh Phụ Đa Minh ban nhiều hồng ân xuống cho quý cha, quý Dì để các Ngài luôn đồng hành và dẫn dắt đoàn chiên theo linh đạo của Dòng và trở thành những mục tử nhân lành như lòng Chúa mong ước.

Khép lại một ngày đầy ý nghĩa và thiêng liêng bằng bữa tiệc thân mật tràn đầy tình yêu thương và hiệp thông trong đại gia đình Đa Minh. Xin Thánh Phụ Đaminh luôn nhớ đến lời đã hứa mà cầu thay nguyện giúp cho đoàn con cái của Ngài trước mặt Cha trên trời.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *