Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Hưng Hóa : Mừng Kính Thánh Tổ Phụ Đa Minh (08/08/2023)

Hòa chung niềm vui cùng toàn thể Giáo hội hoàn vũ mừng lễ kính thánh tổ phụ Đa Minh. Vào lúc 8g30 sáng thứ Ba ngày 08.08.2023, tại nhà thờ giáo xứ Bãi Dòng, Huynh đoàn Đa Minh giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức thánh lễ đầu dòng, quan thầy huynh đoàn giáo phận. Thánh lễ do cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều OP, đặc trách huynh đoàn giáo phận chủ sự, cha Giuse Vũ Quang Tấn OP, cha xứ Yên Hợp. Hiệp dâng Thánh lễ có các anh chị Ban Phục Vụ Huynh đoàn giáo phận, ban phục vụ 13 Liên huynh và 74 Huynh đoàn cơ sở, cùng đông đảo anh chị em đoàn viên trong giáo phận.

Từ sáng sóm, anh chị em từ khắp các Huynh đoàn cơ sở trong giáo phận, đã cùng quy tụ về khuân viên nhà thờ Bãi Dòng, nét mặt ai cũng toát lên niềm vui rạng rỡ. Cái tên “miền thập tỉnh” đã quá quen thuộc với mọi người, nó gắn liền với giáo phận Hưng Hóa rộng lớn với 10 tỉnh phía Bắc. Đa địa hình, địa lý, đa sắc tộc, đa văn hóa, phong tục vùng miền, tất tất cả, làm nên một Hưng Hóa thật phong phú và đa dạng đúng nghĩa.

Trước Thánh lễ, cha đặc trách gặp gỡ, chia sẻ với anh chị em.  Sau phút thánh hóa, cha đã trả lời, đáp ứng mọi câu hỏi còn khúc mắc, trì trệ, chưa rành mạch trong việc điều hành và quản trị tại các huynh đoàn cơ sở. Bên cạnh đó, cha cũng giải thích cho anh chị em hiểu rõ hơn về việc đọc kinh đền tội khi lãnh nhận Bí tích Hòa giải.

“Gia tài là chiếc bị Người mang trên vai, hành trang đi vào đời là tập Kinh Thánh. Chỗ đất đứng là nhà và tấm đá thô gối đầu. Người lữ khách phong trần bình an bước đi”. Lời ca nhập lễ được anh chị em đồng hòa tấu vang lên, ca ngợi cuộc đời cha thánh, thật khiêm nhu, khó nghèo, nhưng chính những điều đó lại tạo nên một ngọn đuốc Đa Minh sáng chói của Giáo hội.

Mở đầu Thánh lễ, cha đặc trách chúc mừng Huynh đoàn giáo phận trong ngày lễ quan thầy. Cha cũng hướng lòng cộng đoàn cầu nguyện cho Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam và Huynh đoàn giáo phận Hưng Hóa nói riêng, mỗi ngày một thăng tiến hơn về mọi mặt. Đặc biệt hơn nữa, hôm nay cũng là ngày lễ thánh bổn mạng của Đức cha giáo phận Hưng Hóa – Đa Minh Hoàng Minh Tiến, cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho Ngài.

Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse cho cộng đoàn thấy Thiên Chúa luôn mời gọi con người hãy trở về với bản chất của người Kitô hữu và ơn gọi nên thánh của người Kitô hữu nói chung, cũng như anh chị em đã chọn gia đình Đa Minh, lấy linh đạo của thánh Đa Minh để sống và phấn đấu nên thánh. Tin Mừng hôm nay cho thấy, bản chất của người Kitô hữu sống như bản chất của muối và ánh sáng cho đời. Bản chất của muối là phải mặn, mà cái mặn của muối không phải là vì “muối”, mà là mặn cho những thứ khác được tốt hơn, hoàn hảo hơn, có giá trị hơn, muốn vậy, muối phải “tan” đi. Chính thánh Đa Minh, Ngài đã sống đúng bản chất của người Kitô hữu và ơn gọi nên thánh. Ngài sống ơn gọi nên thánh không chỉ cho mình Ngài, mà Ngài muốn lôi kéo nhiều anh chị em khác để cùng nên thánh. Sống nên thánh của mình đã không dễ, nhưng để lội kéo và đưa người khác cùng nên thánh như mình lại càng khó hơn. Thánh Đa Minh đã làm được điều đó qua câu châm ngôn của mình, đó là: “Chỉ nói với Chúa và nói về Chúa”. Qua một câu chuyện hài hước, cha nhắc nhớ anh chị em, hãy sử dụng “vũ khí” sắc bén để nên thánh của người Kitô hữu nói chung và là báu vật của dòng Đa Minh nói riêng, đó là kinh Mân Côi.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, anh trưởng huynh đoàn giáo phận đã thay lời anh chị em, lên cảm ơn cha đặc trách, cha xứ Yên Hợp, đã vượt đường xa xôi tới dâng Thánh lễ quan thầy và cầu nguyện cho huynh đoàn. Huynh đoàn giáo phận xin gửi tới cha xứ Gioan Ngô Văn Khê, Hội đồng giáo xứ Bãi Dòng lời cảm ơn chân thành nhất, cha và quý chức đã quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất để huynh đoàn có được Thánh lễ trang trọng và sốt sắng hôm nay. Anh cũng cảm ơn và chúc tất cả anh chị trong giáo phận mọi sự tốt đẹp và bình an trong Chúa và thánh phụ Đa Minh.

Thánh lễ kết thúc tốt đẹp trong niềm tri ân, cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Sau Thánh lễ, anh chị em chia tay nhau, mỗi người trở về nhà mình, huynh đoàn của mình, trong niềm hân hoan và hy vọng sẽ cùng nhau xây dựng Huynh đoàn ngày một thăng tiến hơn.

Hồng Minh

XEM  THÊM HÌNH ẢNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *