Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Sài Gòn: Tĩnh huấn

Bình Châu – Bà Rịa Vũng Tàu có suối nước nóng tự nhiên, không gian yên tĩnh của rừng thiên nhiên, bóng mát các cây cổ thụ, thích hợp để mọi người nghỉ dưỡng, thư giãn sau những chuỗi ngày làm việc mệt mỏi và căng thẳng. Khu du lịch được thiết kế hai căn phòng liền kề, khoảng sân trống phía trước là vườn hoa, cả đoàn cùng nghỉ ngơi trong khu Summer. Đi bộ đến nhà tắm suối nước nóng, thật thích thú khi dìm mình trong hồ nước nóng, thả lỏng cơ thể trong làn nước tại những điểm phun nước nóng, thời gian thư thả cùng nhau hàn huyên tâm sự, cảm giác rất thoải mái, thư giãn hoàn toàn, thật là tuyệt vời. Chúng ta ngợi khen Đấng Tạo Hóa đã sáng tạo nên vũ trụ với rất nhiều kỳ quan lạ lùng, môi trường an lành cho con người có cuộc sống tươi đẹp, khi chúng ta biết cộng tác với Ngài để hoàn thiện cơ sở vật chất nhằm phục vụ lại chính con người.

Cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín OP, đặc trách Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Tổng Giáo phận Sài Gòn chọn địa điểm này cho Ban Phục vụ Huynh đoàn TGP SG và các Liên huynh trực thuộc tĩnh huấn trong 2 ngày 26/4 và 27/4/2021.

Căn phòng vừa đủ sức chứa 50 người đứng bao quanh bàn lễ, mọi người có cảm giác rất tự nhiên, thân thiện, nhường chỗ cho nhau, giường làm ghế ngồi, bầu không khí rất ấm cúng và trang trọng khi cùng nhau hiệp ý với cha đặc trách dâng thánh lễ chiều. Bài giảng của Cha đặc trách là bài ca tâm tình của vị Mục tử:

Trong một đại gia đình, sự đồng thuận luôn được đề cao, làm sao có thể qui tụ nhau  trong bầu không khí thân tình, sức mạnh của Huynh đoàn Đa Minh là đây.

Chia sẻ ý nghĩa về chủ đề “Đồng bàn với Thánh Đa Minh”? Có phải một bàn tiệc phủ đầy cao lương mỹ vị mà thánh Đa Minh đang đợi chờ chúng ta ở Nước Trời chăng? Không lẽ chỉ có chúng ta, vậy còn những anh em khác thì sao? Trải qua 800 năm, tố chất của Dòng Đa Minh vẫn nguyên vẹn theo linh đạo của Thánh Tổ Phụ, không có bè phái, nên thu hút được các linh mục giáo triều cùng theo.

Trong vai trò Ban Phục vụ là người có chức quyền, anh chị sẽ làm gì với chức vụ ấy? Mỗi thành viên huynh đoàn là mỗi cá tính khác biệt, cho thấy sự kỳ diệu của Thiên Chúa, vậy trách nhiệm của Ban Phục Vụ là cách nào để có sự hiệp nhất yêu thương nhau? Chúng ta hãy học Chúa Giê-su, người thầy mẫu mực, vừa là thầy vừa là người mẹ trong gia đình “ người đứng đầu là người phục vụ anh chị em”. Chấp nhận sự khác biệt về tính cách của anh chị em, cùng hòa quyện chứ không hòa tan, khi hiểu nhau thì sẽ sống chan hòa và yêu thương nhau. Ban Phục vụ sẽ là người nêu gương cho đoàn viên, luôn có tinh thần hóa giải và biết cộng tác, tương thân tương ái trong mọi hoàn cảnh.

Hai điều ban Phục vụ cần ghi nhớ: đồng thuận và hòa giải.

Chương trình Gala Dinner là giờ phút trải lòng, cùng hát cho nhau nghe, những bài hát thánh ca, tình ca hòa với tiếng đàn Guitar réo rắt, có tiếng ve sầu đâu đó, khung cảnh thật nên thơ, khép lại Gala là bài “Con tim đã vui trở lại” của nhạc sĩ Đức Huy.

Buổi sớm mai không khí thật trong lành, 6g00 cả đoàn dự thánh lễ đồng tế, Cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy OP, phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh TGP. Sài Gòn chủ tế, Cha cũng chia sẻ về “Đồng bàn với thánh Đa Minh” với ý tưởng về buổi nguyệt hội:

– Trong nguyệt hội các anh chị em có cùng đồng bàn với nhau không?  Ban Phục Vụ có tiếp nhận những ý kiến trái chiều nhau, thậm chí có sự tranh cãi vì mâu thuẫn, chúng ta sẽ dựa trên tinh thần nào để giải quyết những ý kiến ấy? Có phải trên tình yêu thương với nhau mà hóa giải mọi việc và cần có sự hòa hợp vì mục đích chung của Huynh đoàn.

– Cha còn gửi gắm cho chúng ta bài học bắt đầu là 3 chữ “C”: Cầu nguyện – Cảm thông – Chăm sóc. Các anh chị có thấu hiểu ý nghĩa của bài học trên không?

Sau đó là buffet sáng rất thịnh soạn của nhà hàng resort Minera Bình Châu.

Bữa trưa là tiệc nướng hải sản, đặc sản của chợ nhỏ gần biển, do đoàn tự chuẩn bị từ khâu đi chợ, sơ chế, chế biến cho thành món ăn, thật vui vì mọi người cùng tham gia, mới hiểu được để có bữa ăn ngon cũng lắm công phu.

Tạm biệt thành phố biển, cả đoàn trở về thành phố, chúng con rất trân trọng huấn từ của quý Cha như nhắc nhở chúng con biết nhìn nhận lại con người mình, tận tâm và nhiệt thành với anh em mình như quý cha đã ân cần chăm sóc chúng con. Tạ ơn Chúa, cảm ơn quý Cha và cám ơn anh trưởng ban Phục vụ, các thành viên ban Phục vụ HĐGDĐaMinh TGP SG đã nhiệt tình tổ chức và đồng hành với chúng con trong 2 ngày qua.

 Ra về trong hy vọng và mừng vui, ra về trong an bình của Thiên Chúa, xin tri ân Ngài, xin tri ân Ngài, đến muôn đời tình thương Chúa như đất trời”.

Anna Anh

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *