Huynh Đoàn Đa Minh Gp. Xuân Lộc: Bước theo Thầy Giêsu

Khi đại dịch Covid-19 kéo đến, người dân cả nước nói chung và người Công giáo nói riêng đã hiệp sức cùng giúp nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. Giới trẻ Huynh đoàn Đaminh cũng không nằm ngoài thời cuộc, họ đã thực thi tình liên đới bác ái qua những nghĩa cử rất cụ thể như: tổ chức các gian hàng không đồng, phân phối lương thực, thực phẩm, tặng quà cho các gia đình khó khăn…

Từ nhiều năm nay, Giới trẻ Đaminh Giáo xứ Tiên Chu thuộc Liên Huynh Hoà Thanh đã đi thu gom ve chai để gây quỹ làm từ thiện. Hễ nghe nơi đâu khó khăn là các bạn lại đến tìm hiểu và giúp đỡ. Trong đại dịch vừa qua, nhiều chuyến hàng nhu yếu phẩm không đồng được chuyển đến tận tay bà con trong Giáo xứ, các khu nhà trọ lân cận, các Dòng tu và mái ấm nuôi trẻ mồ côi. Các em thiếu nhi trong và ngoài Giáo xứ cũng được hưởng niềm vui trung thu khi nhận được lồng đèn và bánh, kẹo, sữa. Bà con về quê được hỗ trợ xăng và các nhu yếu phẩm cần thiết giúp đường về nhà bớt gian nan hơn…Nói về những hoạt động thiện nguyện này, bạn Tôma Trần Đức Thắng, Phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Tiên Chu chia sẻ: “Khi nhìn thấy nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn, muốn về quê mà không về được, anh chị em nhà trọ không có tiền mua dự trữ thức ăn trong khi nguồn rau khan hiếm, đắt đỏ nên chúng em đã tổ chức chương trình này để phần nào chia sẻ khó khăn với bà con. Những món quà tuy không đáng là bao, nhưng nhìn thấy bà con vui là chúng em cũng vui theo”. Chính nhờ sự quảng đại của các Mạnh Thường Quân và lòng nhiệt tình của các bạn mà những tin nhắn cầu cứu cứ liên tục được gửi đến: “anh ơi, chỗ em đói lắm, anh ơi có đồ hỗ trợ thì cho em ít nhé…” Các bạn đã nghe được những tiếng kêu cứu tuyệt vọng ấy và đã mau mắn lên đường để thực thi lệnh truyền của Thầy Giêsu: “Anh em hãy cho họ ăn” (Mt 14,16).

Tại Giáo xứ Kẻ Sặt, khi khu phố bị phong toả do dịch bệnh khiến đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn, trước tình hình ấy, Cha Chánh xứ và Ban hành giáo đã tổ chức chương trình “Lan toả yêu thương” và phân công cho Giới trẻ Huynh đoàn đi phân phối lương thực không đồng cho người dân trong Giáo xứ và các dãy nhà trọ trên địa bàn. Cả Huynh đoàn cùng chung tay góp công, góp của cho việc làm đầy ý nghĩa này, những chuyến rau củ quả, lương thực được chuyển đi đều dặn hàng tuần bất kể ngày đêm, có hôm 3 giờ sáng, điện thoại báo hàng về là các bạn trẻ Huynh đoàn mau mắn thức dậy, ra điểm tập kết khẩn trương làm việc để đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm đến tay bà con trong thời gian sớm nhất. Khi tôi hỏi các bạn: “làm công tác trong mùa dịch này, nguy cơ lây nhiễm rất cao, vậy anh chị có sợ không? Họ đều có chung một câu trả lời: “mình làm vì Chúa, vì mọi người mà, nên dù có sợ cũng phải cố gắng”.

Không chỉ ở Thành phố, nơi thôn quê, Giới trẻ Huynh đoàn Tâm An, Liên huynh An Bình, Giới trẻ Huynh đoàn Hưng Bình, Liên Huynh Gia Kiệm và rất nhiều Huynh đoàn khác trong Giáo phận Xuân Lộc đã cùng chung tay đóng góp sức người, sức của để lan toả yêu thương trong mùa dịch bệnh. Qua những hoạt động này giúp huấn luyện người trẻ trở thành những con người khiêm tốn, cởi mở, thân thiện và dễ thương hơn. Trên hết là giúp họ bước theo con đường mà Thầy Giêsu đã đi, đó là con đường của yêu thương, phục vụ vô vị lợi. Theo chân Thầy Giêsu để biết sống và rung cảm trước nỗi đau của tha nhân mà giúp đỡ họ cách này hay cách khác như lời Chúa mời gọi: “Anh em hãy có lòng nhân từ như Cha anh em là Đấng nhân từ” (Lc 6,36).

Không chỉ là con cái Chúa, anh chị em Huynh đoàn còn là phần tử của Dòng Đaminh, họ được mời gọi noi gương Thánh tổ phụ, đấng có tấm lòng thương cảm và dường như ngài không thể nào chịu đựng nổi khi có những người phải sống trong cảnh khốn cùng. Khi xảy ra nạn đói hầu như khắp nước Tây Ban Nha, Thánh nhân đã sẵn sàng bán đi bộ sách quý mình dày công nghiên cứu cùng một số vật dụng để có tiền giúp người nghèo, Ngài nói: “Tôi không muốn học trên những tấm da chết, trong khi có những người chết vì đói”. Được thừa hưởng những giá trị tốt đẹp ấy, người Đaminh phải mau mắn đáp lại lời mời gọi yêu thương, sẵn sàng dấn thân phục vụ tha nhân.

Để có thể làm được như thế, anh chị em phải có đời sống gắn bó mật thiết với Đức Kitô để kín múc sức mạnh của Người. Tuy dịch bệnh diễn biến phức tạp, các sinh hoạt cộng đoàn phải ngưng trệ nhưng mọi người được mời gọi tham dự Thánh lễ online, duy trì việc hy sinh cầu nguyện, những buổi học tập và đọc Kinh Phụng vụ chung trên App (ứng dụng điện thoại) vẫn được các Huynh đoàn thực hiện, để mọi người ‘nói với Chúa” về những nỗi khổ của tha nhân và “ nói về Chúa” qua những hoạt động tông đồ của mình. Trong khi đời sống xã hội còn nhiều mảng tối thì việc một lớp người trẻ Công giáo làm việc bác ái đã khắc hoạ hình ảnh đẹp và đầy ý nghĩa để giới thiệu về một Thiên Chúa nhân từ đang sống giữa mọi người và vì mọi người như lời Đức Thánh Cha Bê-Nê-Đích-Tô XVI đã nói: “Hỡi các bạn trẻ yêu dấu, Thầy Giêsu mời gọi các con là những ngôn sứ trong kỷ nguyên mới này, là những sứ giả tình yêu của Người, có khả năng thu hút con người đến với Chúa Cha và xây dựng một tương lai đầy hy vọng cho toàn nhân loại”.

 Lạy Chúa, dịch bệnh rồi sẽ qua, chúng con lại bước vào cuộc sống “bình thường mới” với những kế hoạch và lựa chọn cho tương lai của mình. Nhưng Chúa ơi, giữa những lựa chọn hấp dẫn như danh lợi, địa vị, bạc tiền, xin cho chúng con biết chọn Chúa và can đảm bước theo Chúa đến cùng. Xin Chúa tiếp tục nâng đỡ và đồng hành với chúng con luôn mãi Amen.

KimMary

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *