Huynh Đoàn Đa Minh GP. Xuân Lộc thực hiện đường hướng trẻ hoá Huynh Đoàn

Khi nhìn vào thực trạng các Huynh đoàn trong Giáo phận Xuân Lộc, có một số Huynh đoàn đã rơi vào tình trạng báo động đỏ và có nguy cơ lụi tàn do số đoàn viên già yếu, bệnh tật chiếm phần lớn, Huynh đoàn nhiều năm không mời được thành viên mới, nhân sự kế thừa không có. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài, thì Huynh đoàn sẽ không đủ sức để hiệp hành cùng với Hội Thánh.

Chính vì lẽ đó, trong nhiều năm qua, cha Đặc trách và Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc đã luôn thao thức để tìm ra đường hướng trẻ hoá Huynh đoàn, trong đó chú trọng tới hai khía cạnh: thứ nhất, mời gọi người mới, tuổi còn trẻ (trẻ hơn so với thành viên mà Huynh đoàn hiện có) vào Huynh đoàn. Thứ hai, thay đổi cung cách sinh hoạt của Huynh đoàn sao cho phù hợp, tạo được hấp lực thu hút người trẻ.

Tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện đã gặp rất nhiều khó khăn do người trẻ quá bận rộn với việc mưu sinh, ham thích sự tự do, nhàn hạ, không quảng đại phục vụ, còn nếu đã bước vào Huynh đoàn thì lại không hoà nhập được với người lớn tuổi, ngại tham gia những việc đạo đức, học hành,… Ban phục vụ Huynh thì tâm lý ngại khó, sợ tốn kém, loay hoay tìm kiếm mãi mà không được người phụ trách giới trẻ có năng lực phù hợp. Nếu Huynh đoàn vẫn giữ những nếp nghĩ, thói quen cũ, cứ duy trì cái không phù hợp, lỗi thời thì sẽ không tạo được hấp lực cho những người trẻ, người mới vào và mãi mãi không làm cho Huynh đoàn thăng tiến được.

Công việc càng khó thì quyết tâm càng lớn, sau nhiều ngày ấp ủ và cầu nguyện, cha Đặc trách và Ban phục vụ Huynh đoàn đã từng bước điều chỉnh lại nếp nghĩ, cung cách làm việc trong Huynh đoàn, cái gì là truyền thống tốt đẹp thì gìn giữ, phát huy, cái gì là hủ tục, thiếu bác ái thì loại bỏ, giúp các thành viên hiểu rằng: vào Huynh đoàn là ơn gọi mà chính Chúa mời gọi, nên đã khuyến khích các Huynh đoàn cổ võ nhiều người hiệp thông trong lời cầu nguyện qua việc hằng ngày đọc một kinh Lạy Cha, kinh Vực Sâu và trong tuần lần hạt được 50 kinh Mân Côi.

Việc này không mất quá nhiều thời gian nhưng hiệu quả thì to lớn, vừa giúp cho những người khô khan đến gần Chúa hơn, vừa có thêm sức mạnh của lời cầu nguyện cho việc tông đồ. Để có được ơn gọi, Ban phục vụ còn phân công nhau đến gặp gỡ, gắn bó với những anh chị em hiệp nguyện, tạo nên sự thân tình, khích lệ họ đừng quên việc cầu nguyện với Huynh đoàn. Khi có dịp thì mời họ tham gia một số hoạt động như: đọc kinh giỗ, Kinh Phụng Vụ, tham dự lễ Bổn mạng, hành hương,…Nếu họ kiên trì thực hiện với thời gian lâu dài, thì chính Chúa sẽ mời gọi anh chị em đó vào sinh hoạt với Huynh đoàn.

Khi đến thăm viếng những thành viên già yếu, đau ốm, ngoài những món quà vật chất, Ban phục vụ các Huynh đoàn còn cử hành Giờ Kinh Phụng Vụ bên giường bệnh để củng cố niềm tin, giúp bệnh nhân an tâm vượt qua bệnh tật mà thêm lòng trông cậy, phó thác. Điều này, vừa thể hiện sự quan tâm đối với đoàn viên của mình, vừa có tác động không nhỏ đến gia đình của họ. Nếu nhân dịp này, chúng ta mời những người trong gia đình hiệp nguyện với Huynh đoàn để thêm lời cầu nguyện cho mọi người, trong đó có người thân của họ thì việc có thêm người xin gia nhập Huynh đoàn sẽ không còn xa nữa. Để công việc phát triển người trẻ được sâu rộng hơn, Huynh đoàn Giáo phận đã mời gọi các Liên huynh đăng ký tổ chức đại hội người trẻ tại đơn vị mình và sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, vật lực cho nhũng Liên Huynh nào cần. Đồng thời, Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận cũng khích lệ các Ban Phục vụ phải có quyết tâm, cùng đồng tâm, hiệp lực với nhau để thúc đẩy các sinh hoạt của Huynh đoàn thì mới thực hiện được công việc này.

Bên cạnh đó cần siêng năng đến với Chúa, để nhờ ơn Người trợ giúp, công việc mới mau chóng thành toàn. Khi đã nắm bắt được đường hướng “trẻ hoá Huynh đoàn”, mọi người sẽ đồng lòng bắt tay vào thực hiện. Trong tờ thông tin hằng tháng của Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc thường xuyên cập nhật những cách thức làm việc mới . Những buổi họp Toàn Thể là dịp để lắng nghe, trao đổi, học tập những kinh nghiệm của Liên huynh bạn, đồng thời nhìn lại sinh hoạt của đơn vị mình mà điều chỉnh cho phù hợp. Trong lễ tổng kết cuối năm, Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận luôn có những hình thức tuyên dương và khen thưởng, nhằm thúc đẩy các Huynh đoàn hướng về việc cổ võ ơn gọi và quan tâm nhiều hơn đến người trẻ, để Huynh đoàn ngày càng thăng tiến.

Sau một thời gian thực hiện, công tác phát triển người trẻ đã mang lại những kết quả đáng khích lệ, đã có nhiều người hiệp thông cầu nguyện, nhờ đó số thành viên xin gia nhập Huynh đoàn tăng, các sinh hoạt của Huynh đoàn cũng khởi sắc hơn. Hiện nay, nhiều Liên huynh, nhất là Liên huynh Tân Mai, Bến Gỗ, Long Thành, Phú Thịnh…đã và đang từng bước phát triển chi người trẻ với những hình thức sinh hoạt đa dạng và phong phú. Những buổi thăm viếng, hội thảo, tổ chức trại cho người trẻ cũng đã được Huynh đoàn Giáo phận thực hiện trong thời gian vừa qua.

Trong dịp tĩnh huấn của Ban phụ trách giới trẻ các Liên Huynh, cha Antôn Trần Bảo Toàn, OP, Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Xuân Lộc đã nhắn nhủ: “Khi thi hành nhiệm vụ, các bạn cứ làm hết sức mình, biết đầu tư sáng kiến, đổi mới, tuy nhiên sáng kiến đó không được đi ra ngoài đường lối của Dòng. Nếu các bạn có sáng kiến gì, thì hãy đề đạt với Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận để hiện thực hoá nó. Cứ làm hết sức, việc còn lại để Chúa lo, làm sao để anh chị em ngày càng trưởng thành về Đức tin”. Nguyện xin Chúa chúc lành cho những công việc của chúng con được thành toàn, để ngày càng có nhiều người dấn thân vào làm trong vườn nho nhà Chúa, mang về nhiều hoa thơm, trái ngọt. Amen.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *